Máy bay AWACS NATO tại Litva nhìn rõ mọi thứ từ Arkhangelsk đến Bryansk

Sao Đỏ (Theo Defense Express) |

NATO muốn quan sát rõ hơn những gì đang xảy ra trong lãnh thổ Nga nên đã điều động hai máy bay AWACS tới quốc gia vùng Baltic cùng lúc.

Máy bay AWACS NATO tại Litva nhìn rõ mọi thứ từ Arkhangelsk đến Bryansk - Ảnh 1.

NATO đang gửi máy bay chỉ huy cảnh báo sớm trên không (AWACS) loại E-3 Sentry tới Lithuania (Litva), chúng sẽ nằm tại Sân bay Quốc tế Šiauliai và thực hiện nhiệm vụ "giám sát hoạt động quân sự của Nga gần biên giới Liên minh".

Theo thông tin chính thức, tổng cộng 2 máy bay sẽ tham gia vào nhiệm vụ này và chiếc E-3 Sentry đầu tiên đã đến Litva hôm 28 tháng 9.

Theo giới phân tích, việc NATO thực hiện động thái quân sự ở các nước vùng Baltic gần sát biên giới Liên bang Nga là điều vô cùng bất thường.

Thông lệ cho biết, máy bay AWACA E-3 Sentry khi làm nhiệm vụ tuần tra không phận, đặc biệt là khu vực gần biên giới Ukraine, thường bay từ Đức để thực hiện vai trò phát hiện mục tiêu trên không trong vòng 12 giờ.

Tình huống khi một chiếc máy bay như vậy được đặt quá gần Liên bang Nga chỉ có thể mang một ý nghĩa duy nhất - nhu cầu nhìn sâu hơn vào trong lãnh thổ và tiết kiệm thời gian cho chuyến bay.

Về "tầm nhìn", radar AN/APY-1 trên chiếc E-3 Sentry có tầm hoạt động 375 km.

Máy bay AWACS NATO tại Litva nhìn rõ mọi thứ từ Arkhangelsk đến Bryansk - Ảnh 2.

Máy bay chỉ huy cảnh báo sớm trên không loại E-3 Sentry của NATO sẽ giám sát chặt chẽ không phận Nga.

Mặc dù vậy, thông số chính thức do Không quân Mỹ cung cấp ở trên chỉ là mức tối thiểu khi theo dõi các mục tiêu có độ cao thấp, kích thước nhỏ.

Với những đối tượng cỡ lớn và bay cao như máy bay ném bom, cự ly phát hiện của chiếc AWACS sẽ lên đến 500 km.

Như vậy, phạm vi này hoàn toàn đủ để bao phủ toàn bộ không phận của các nước Baltic và Phần Lan ở xa, cũng như các vùng Arkhangelsk, Tver và Bryansk của Nga.

Hiện tại Bộ Quốc phòng Nga chưa đưa ra phản ứng chính thức trước hành động quân sự được Mỹ thực hiện, nhưng rõ ràng theo các nhà quan sát, Moskva chẳng cảm thấy vui vẻ gì khi mọi hoạt động của mình đều bị đối phương giám sát.

Máy bay chỉ huy - cảnh báo sớm trên không E-3 Sentry của Mỹ sẽ giám sát không phận Nga gần Baltic.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại