Mất ngủ triền miên mà không biết vì sao thì tìm hiểu ngay 7 lý do "vặt vãnh" 99% mọi người chẳng ai ngờ đến này

P.H |

Có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn mà chính bạn cũng không bao giờ nghĩ đến.

Theo thống kê, có tới 30% dân số thế giới bị mất ngủ kinh niên, số người sử dụng thuốc ngủ tăng dần theo độ tuổi và trình độ học vấn. Nếu bạn thắc mắc tại sao mình vẫn ngủ không ngon hay ngủ không đủ giấc dù đã tìm mọi cách và tìm hiểu mọi nguyên nhân, thì có thể mấu chốt nằm ở 7 lý do tưởng "không liên quan" sau đây.

1. Chăn ga gối đệm với chất liệu tổng hợp

Vải vóc nệm gối ở trên giường mà được làm từ chất liệu tự nhiên thì sẽ mát hơn, mang lại sự thoáng khí tốt hơn và hút ẩm cũng tốt hơn nữa. Ngược lại, chăn ga gối đệm tổng hợp thường giữ nhiệt và có thể là lý do khiến bạn đổ mồ hôi vào ban đêm. Vì thế, bạn có thể bị trằn trọc mất ngủ cả đêm, thậm chí đôi người còn có thể bị kích ứng với vải tổng hợp.

Mất ngủ triền miên mà không biết vì sao thì tìm hiểu ngay 7 lý do vặt vãnh 99% mọi người chẳng ai ngờ đến này - Ảnh 1.

2. Tinh dầu

Mặc dù một số loại tinh dầu có thể giúp chúng ta cảm thấy thư thái hơn ví dụ như oải hương... nhưng rất nhiều loại tinh dầu khác lại có tác dụng ngược lại điển hình như tinh dầu cam quýt sẽ khiến bạn tỉnh táo tức thì.

Ngoài ra, nếu bạn là một trong những người hay xịt tinh dầu lên gối, hãy nhớ rằng một số loại dầu có thể gây bỏng hóa chất. Nội tiết tố của bạn cũng có thể bị ảnh hưởng, chu kỳ giấc ngủ bị gián đoạn cũng có thể là do sự mất cân bằng nội tiết tố mà ra đó!

Mất ngủ triền miên mà không biết vì sao thì tìm hiểu ngay 7 lý do vặt vãnh 99% mọi người chẳng ai ngờ đến này - Ảnh 3.

3. Các vấn đề về tuyến giáp

Những người có vấn đề về tuyến giáp có xu hướng bị ngưng thở khi ngủ (ngừng thở), khiến họ bị thức giấc thường xuyên. Vì vậy, khi thức giấc vào sáng hôm sau những người này sẽ cảm thấy bị mệt mỏi thay vì được tái tạo năng lượng. Rối loạn chức năng tuyến giáp thường dẫn đến sự gián đoạn nhịp sinh học.

Mất ngủ triền miên mà không biết vì sao thì tìm hiểu ngay 7 lý do vặt vãnh 99% mọi người chẳng ai ngờ đến này - Ảnh 4.

4. Thiếu Magie

Magiê là một chất thiết yếu và có ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn. Nếu cơ thể thiếu chúng, bạn sẽ cảm thấy khó để đưa tâm trí mình vào trạng thái thư giãn. Bên cạnh đó, chứng co giật cơ hoặc hội chứng chân không yên cũng do lượng magiê thấp gây ra. Đó là lý do tại sao các chất bổ sung thường được sử dụng để điều trị chứng mất ngủ.

Mất ngủ triền miên mà không biết vì sao thì tìm hiểu ngay 7 lý do vặt vãnh 99% mọi người chẳng ai ngờ đến này - Ảnh 6.

5. Cây xanh

Bạn phải thật cẩn thận khi đặt cây trong phòng ngủ. Một số cây cảnh trong nhà có thể gây độc cho con người. Nếu bạn bị hen suyễn thì một số loài cây có thể gây mất ngủ nếu bạn bị dị ứng với chúng. Ngoài ra, nấm mốc hoặc các vi khuẩn khác trong đất có thể gây hại và kết quả là làm giảm chất lượng giấc ngủ của bạn.

Mất ngủ triền miên mà không biết vì sao thì tìm hiểu ngay 7 lý do vặt vãnh 99% mọi người chẳng ai ngờ đến này - Ảnh 7.

6. Hội chứng chân không yên

Biểu hiện của hội chứng này là sự thèm muốn cử động chân tay gây ra bởi cảm giác khó chịu ở chân. Bạn buộc phải thức dậy để không còn cảm giác ngứa ran hoặc nóng ran ở chân. Mức độ của bệnh ở mỗi người khác nhau về cường độ và phổ biến hơn ở những người ngoài độ tuổi năm mươi. Hội chứng này có thể là nguyên nhân khiến giấc ngủ bị gián đoạn hoặc do tác dụng phụ của nó.

Mất ngủ triền miên mà không biết vì sao thì tìm hiểu ngay 7 lý do vặt vãnh 99% mọi người chẳng ai ngờ đến này - Ảnh 8.

7. Ngủ với máy sưởi

Vào ban đêm, nhiệt độ cơ thể của chúng ta giảm nhẹ để báo hiệu rằng đã đến lúc đi vào giấc ngủ. Tuy nhiên, nếu có lò sưởi trong phòng ngủ, cơ thể bạn có thể bị "đánh lừa" và không nhận ra rằng đã đến giờ để đi ngủ. Hơn nữa, lò sưởi tạo ra nhiều carbon monoxide, với lượng lớn chúng có thể gây hại cho sức khỏe của chúng ta.

Mất ngủ triền miên mà không biết vì sao thì tìm hiểu ngay 7 lý do vặt vãnh 99% mọi người chẳng ai ngờ đến này - Ảnh 9.

Nguồn: Brightside

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại