Marie Kondo hướng dẫn 5 quy tắc vàng để tiết kiệm chi phí và mang lại sự thư thái, vui vẻ

An Du |

Rồi bạn sẽ thấy tất cả không đơn thuần chỉ là việc dọn dẹp không gian sống, sự thư thái, nhẹ nhõm chúng ta nhận được sau đó còn có ý nghĩa hơn nhiều.

Từ nhà bếp tới tủ quần áo hay văn phòng làm việc, bất cứ sự lộn xộn ở không gian nào cũng khiến chúng ta cảm thấy nặng nề, bí bách. Sự bừa bộn, cho dù là nhẹ cũng có hại cho sức khỏe tinh thần của con người.

Với lối sống tối giản, bạn có thể dễ dàng phá bỏ “gông cùm” mà tất cả những thứ lộn xộn ấy đè nặng lên chúng ta. Chuyên gia tổ chức người Nhật Marie Kondo, tác giả của cuốn sách “Phép màu thay đổi cuộc sống của việc dọn dẹp” thực sự là cứu cánh giúp những người muốn đi theo chủ nghĩa tối giản có được định hướng đúng đắn.

Marie Kondo hướng dẫn 5 quy tắc vàng để tiết kiệm chi phí và mang lại sự thư thái, vui vẻ - Ảnh 1.

Marie Kondo

Theo Marie, cho dù là một chiếc cốc uống cà phê hay món đồ trang sức, bạn đừng bao giờ giữ lại nếu nó không có khả năng “khơi dậy niềm vui” cho chúng ta.

Tuân theo nguyên tắc ấy, sau đây là những quy tắc giúp bạn sống như một người theo chủ nghĩa tối giản. Rồi bạn sẽ thấy không đơn thuần chỉ là việc dọn dẹp không gian sống, sự thư thái, nhẹ nhõm và vui vẻ chúng ta nhận được sau đó còn có ý nghĩa hơn nhiều.

1. Loại bỏ những món đồ trùng lặp

Hầu hết mọi người chỉ cần 1 bộ đế lót ly hay 1 bộ cốc đo lường. Nếu bạn đang sở hữu nhiều món đồ trùng lặp nhau, hãy đặt tất cả các bản sao vào một chiếc hộp, sau đó cất hộp ở vị trí khuất tầm nhìn trong vòng 1 tháng.

Sau 30 ngày, nếu không có nhu cầu mở hộp ra, nghĩa là bạn không cần dùng đến những món đồ đó. Hãy đem tặng hoặc bán lại để giải phóng không gian căn nhà.

2. Thực hiện thử thách 333 đối với quần áo

Quần áo là một trong những món đồ khó khăn để quyết định vứt bỏ, nhất là đối với phụ nữ. Tuy nhiên nếu muốn sống tối giản thì buộc lòng bạn phải loại bỏ bớt tủ đồ của mình.

Hãy thực hiện thử thách 333 để tìm ra thứ mà bạn cần bỏ đi. Đầu tiên, bạn hãy chọn lựa ra 33 món đồ hoặc ít hơn, bao gồm cả quần áo thể thao, đồ trang sức và các phụ kiện khác. Riêng nhẫn cưới và quần áo ngủ không được tính trong danh sách này.

Sau đó bạn hãy đóng hộp tất cả các món đồ còn lại, cất vào một góc riêng. Chúng ta cần cố gắng sử dụng 33 món đồ đó trong suốt 3 tháng.

Nếu bạn có thể vượt qua 90 ngày mà không mở hộp thì hãy loại bỏ số quần áo ấy ra khỏi tủ.

3. Thực hiện thử thách 100 món đồ

Thử thách 100 món đồ là phương pháp tiếp cận tích cực đối với những người muốn sở hữu lối sống tối giản. Danh sách 100 thứ này thuộc về các món đồ cá nhân, không bao gồm đồ dùng cần thiết cho hộ gia đình như tủ lạnh, bồn rửa...

Thử thách không giới hạn thời gian cũng không đưa ra danh sách món đồ cụ thể, mỗi người có thể tự điều chỉnh và thay đổi trong quá trình thực hiện. Đó thực sự là một cam kết không dễ dàng, bạn buộc lòng phải giới hạn đồ đạc của mình trong con số 100.

Tuy nhiên nhiều người theo đuổi nó đã thấy rằng ít đồ đạc hơn khiến chúng ta tận hưởng một cuộc sống chất lượng và có tính xây dựng hơn. Số lượng đồ đạc giảm đi, chúng ta sẽ có xu hướng tập trung vào chất lượng và giữ gìn bảo quản tốt hơn.

4. Quy tắc "1 vào 1 ra"

Không có gì sai khi bạn mua những món đồ mới bằng số tiền mình tự kiếm được. Tuy nhiên để đảm bảo sự tối giản thì bạn nên loại bỏ 1 món đồ cũ trước khi mua 1 sản phẩm mới.

Không nhất thiết món đồ cũ và mới phải giống nhau, bạn có thể mua 1 đôi giày mới nhưng loại bỏ đi 1 chiếc khăn cũ.

5. Đánh giá lại những món đồ mang giá trị tình cảm

Một trong những thử thách khó thực hiện nhất đối với mọi người chính là dọn dẹp các món đồ có giá trị tình cảm. Chúng tạo ra kết nối cảm xúc với bạn nhưng lại không phù hợp với nguyên tắc dọn dẹp và lưu trữ tối giản.

Trường hợp này bạn hãy nhờ cậy đến người xung quanh, đề nghị họ giúp đánh giá xem món đồ ấy có thực sự cần giữ lại hay không ngoài giá trị tình cảm.

Sau khi thu được kết luận, bạn có thể tặng những món đồ mình từng yêu quý cho người khác để chúng tiếp tục có ích với đời.

Marie Kondo hướng dẫn 5 quy tắc vàng để tiết kiệm chi phí và mang lại sự thư thái, vui vẻ - Ảnh 2.

Một vài lưu ý khác

Bên cạnh những quy tắc chính như trên, sau đây là một vài lưu ý khác để chúng ta tối giản lối sống của bản thân:

- Chuyển tới một ngôi nhà có kích thước nhỏ hơn, tiết kiệm chi phí cho nhà ở.

- Giảm kích thước tủ lạnh, giá tiền mua tủ lạnh sẽ rẻ hơn lại tốn ít điện năng và dễ kiểm kê thực phẩm.

- Sử dụng hộp đựng thực phẩm có thể tái sử dụng nhiều lần để giảm thiểu tối đa túi nilon.

- Sử dụng đồ nội thất tích hợp chức năng như ghế đẩu có khoang lưu trữ. Bạn chỉ phải mua 1 món đồ thay vì 2, tiết kiệm tiền mà nhà cửa lại gọn gàng.

- Đầu tư vào chất lượng sản phẩm, giúp tiết kiệm tiền về lâu về dài.

- Tối giản trên mạng xã hội, chỉ tham gia những nền tảng thực sự mang lại giá trị cho bạn hoặc giúp chúng ta kết nối với người nhà, bạn bè thân. Hãy xóa bỏ các ứng dụng, nền tảng còn lại, bạn sẽ không mất thời gian, tâm trí vào những thứ lộn xộn vô nghĩa nữa.

Theo: cheapism

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại