Mạo danh tài khoản mạng xã hội để lừa đảo

VTV Digital |

Gần đây phóng viên VTV đã liên tiếp nhận được phản ánh của hàng trăm người là nạn nhân của các chiêu trò trên.

Mặc dù đã thực hiện hai lớp bảo mật nhưng tài khoản facebook của một số người vẫn bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt, sau đó là liên tiếp những cuộc điện thoại đe dọa hay mạo danh vay tiền .

"Các đối tượng đã hack Facebook của tôi và mạo danh tôi vay tiền, nhiều người đã nhầm tưởng và chuyển tiền cho nhóm lừa đảo", chị Vi Minh Khánh (Hà Nội) chia sẻ.

Chị Lê thu Trang - thành phố Hà Nội nói: "Các đối tượng đã hack Facebook, lấy thông tin cá nhân của tôi và đe dọa nếu tôi không chuyển khoản sẽ sử dụng hình ảnh của tôi để gắn ghép lên các trang mạng".

Còn tại một fanpage giả mạo doanh nghiệp bán hàng tại Hà Nội, từ hình ảnh, giao diện và nội dung được các đối tượng thiết kế giống như thật. Chỉ khác số tài khoản được đính kèm là khác nhau. Mỗi ngày vẫn có khoảng 10 khách hàng mua đồ online nhầm lẫn và chuyển tiền vào tài khoản mạo danh. Số tiền đến nay đã lên đến hàng tỷ đồng.

"Bắt đầu từ khoảng trước Tết Nguyên đán, chúng tôi nhận được phản ánh của khách hàng là mua hàng và có chuyển khoản cho chúng tôi nhưng không nhận được hàng. Lúc đó, chúng tôi mới phát hiện rằng có một fanpage đã giả mạo", anh Phan Đức Linh - Quản lý cửa hàng thời trang cao cấp cho biết.

Nhóm lừa đảo thậm chí còn thuê chạy quảng cáo các trang Facebook giả mạo để tiếp cận và lừa được nhiều người hơn. Thủ đoạn sau khi chiếm đoạt được tiền là chuyển qua lại sang nhiều tài khoản được lập từ giấy tờ giả. Do đó, dù thông tin lưu trên mạng xã hội, lý lịch tài khoản chuyển tiền lưu trên ngân hàng, nhưng cơ quan điều tra vẫn khó truy tìm những kẻ lừa đảo này.

Từ đầu năm đến nay, Bộ Công an đã phát hiện hơn 2.000 vụ lừa đảo trên không gian mạng, trong đó phổ biến nhất chính là đánh cắp tài khoản và mạo danh trên mạng xã hội. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng gia tăng loại tội phạm này là vì tính bảo mật thông tin cá nhân tại Việt Nam chưa cao, rất dễ bị đánh cắp.

Hiện nay trên các thiết bị di động có hàng nghìn app không rõ nguồn gốc. Để sử dụng những app này người dùng phải kê khai những thông tin cá nhân như ngày sinh, chứng minh thư và vô tình thông tin cá nhân đã bị đánh cắp qua con đường này.

Không chỉ chiếm đoạt và mạo danh tài khoản mạng xã hội của các cá nhân, mà ngay cổng thông tin điện tử, website của các cơ quan nhà nước cũng bị các đối tượng mạo danh để lừa đảo.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại