Nguyên liệu
Cải thảo
Tôm khô hoặc cá cơm khô
Cây hành xanh
Cà rốt
Củ cải trắng
Táo hoặc lê
Hành tây
Tỏi, gừng, bột ớt
Tương ớt Gochujang
Mật ong/ đường/ corn syrup
Dấm, muối ăn, bột nếp, nước, nước mắm
Cách thực hiện
Bước 1: Cải thảo được chế biến
Bổ cải thảo làm 2 hoặc 4 phần theo chiều dọc. Rửa sạch, để ráo nước.
Pha nước muối theo tỉ lệ: 50g muối ăn : 1l nước. Cho cải vào ngâm. Dùng vật nặng chèn cho cải ngập hoàn toàn trong nước. Ngâm 8 - 12 giờ tới khi cọng cải mềm dẻo, có thể bẻ gập mà không gãy.
Vắt kiệt nước, để cải khô ráo bớt.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu đi kèm
Rửa sạch tôm, cá khô rồi ninh với 200ml nước trong khoảng 30 -40 phút. Lọc lấy nước dùng, để nguội rồi quấy bột nếp vào cho tan. Đun lửa vừa, quấy liên tục cho tới khi bột nếp chín và hỗn hợp chuyển thành cháo loãng. Để nguội.
Rửa, gọt vỏ các loại rau gồm hành lá, cà rốt, củ cải. Bào sợi hoặc thái sợi cà rốt, củ cải. Thái vát phần đầu hành trắng. Cắt hành xanh thành khúc dài khoảng 3 - 4cm.
Cho táo, hành tây, gừng, tỏi cùng cháo bột bếp đã nguội vào máy xay, xay nhuyễn. Nêm nước mắm, đường (mật ong), ớt bột cay, dấm, trộn thật đều.
Bước 3: Trộn đều các nguyên liệu
Cho hành lá, cà rốt, củ cải vào trộn với hỗn hợp gia vị vừa trộn. Lấy một miếng cải thảo ăn kèm với rau vừa trộn. Để kim chi chua thì ở công đoạn này, vị của rau nên mặn hơn bình thường. Ngoài ra, vị ngọt, cay cần vừa phải.
Phết phần nhân vừa trộn vào giữa các bẹ lá. Cuộn kim chi lại và để vào hợp đậy kín. Ở thời tiết khoảng 20 độ C, kim chi sẽ mất 24 - 36 giờ để chua. Sau khi kim chi đã chua, bạn nên để vào ngăn mát tủ lạnh. Nhiệt độ càng cao thì kim chi chua càng nhanh và ngược lại. Bên cạnh ăn sống, bạn có thể dùng kim chi là nguyên liệu chế biến: canh kim chi thịt bò, cơm rang kim chi,...
Chúc bạn thành công!