Mang đậm hương vị xứ Hàn về tới Việt Nam chỉ bằng một công thức kim chi truyền thống

Thảo Ly |

Kim chi truyền thống là một món ăn kèm, một nguyên liệu trong các món ăn từ đơn giản đến phức tạp. Và bạn có thể tự tay làm những cuộn kim chi cay đỏ mà đậm vị Hàn Quốc.

Nguyên liệu

Cải thảo

Tôm khô hoặc cá cơm khô

Cây hành xanh

Cà rốt

Củ cải trắng

Táo hoặc lê

Hành tây

Tỏi, gừng, bột ớt

Tương ớt Gochujang

Mật ong/ đường/ corn syrup

Dấm, muối ăn, bột nếp, nước, nước mắm

Cách thực hiện

Bước 1: Cải thảo được chế biến

Mang đậm hương vị xứ Hàn về tới Việt Nam chỉ bằng một công thức kim chi truyền thống - Ảnh 2.

Bổ cải thảo làm 2 hoặc 4 phần theo chiều dọc. Rửa sạch, để ráo nước.

Pha nước muối theo tỉ lệ: 50g muối ăn : 1l nước. Cho cải vào ngâm. Dùng vật nặng chèn cho cải ngập hoàn toàn trong nước. Ngâm 8 - 12 giờ tới khi cọng cải mềm dẻo, có thể bẻ gập mà không gãy.

Vắt kiệt nước, để cải khô ráo bớt.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu đi kèm

Mang đậm hương vị xứ Hàn về tới Việt Nam chỉ bằng một công thức kim chi truyền thống - Ảnh 3.

Rửa sạch tôm, cá khô rồi ninh với 200ml nước trong khoảng 30 -40 phút. Lọc lấy nước dùng, để nguội rồi quấy bột nếp vào cho tan. Đun lửa vừa, quấy liên tục cho tới khi bột nếp chín và hỗn hợp chuyển thành cháo loãng. Để nguội.

Rửa, gọt vỏ các loại rau gồm hành lá, cà rốt, củ cải. Bào sợi hoặc thái sợi cà rốt, củ cải. Thái vát phần đầu hành trắng. Cắt hành xanh thành khúc dài khoảng 3 - 4cm.

Cho táo, hành tây, gừng, tỏi cùng cháo bột bếp đã nguội vào máy xay, xay nhuyễn. Nêm nước mắm, đường (mật ong), ớt bột cay, dấm, trộn thật đều.

Mang đậm hương vị xứ Hàn về tới Việt Nam chỉ bằng một công thức kim chi truyền thống - Ảnh 4.

Bước 3: Trộn đều các nguyên liệu

Cho hành lá, cà rốt, củ cải vào trộn với hỗn hợp gia vị vừa trộn. Lấy một miếng cải thảo ăn kèm với rau vừa trộn. Để kim chi chua thì ở công đoạn này, vị của rau nên mặn hơn bình thường. Ngoài ra, vị ngọt, cay cần vừa phải.

Phết phần nhân vừa trộn vào giữa các bẹ lá. Cuộn kim chi lại và để vào hợp đậy kín. Ở thời tiết khoảng 20 độ C, kim chi sẽ mất 24 - 36 giờ để chua. Sau khi kim chi đã chua, bạn nên để vào ngăn mát tủ lạnh. Nhiệt độ càng cao thì kim chi chua càng nhanh và ngược lại. Bên cạnh ăn sống, bạn có thể dùng kim chi là nguyên liệu chế biến: canh kim chi thịt bò, cơm rang kim chi,...

Mang đậm hương vị xứ Hàn về tới Việt Nam chỉ bằng một công thức kim chi truyền thống - Ảnh 5.

Chúc bạn thành công!

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại