Ly hôn 3 lần, một mình nuôi dạy các con trở thành tỷ phú, người mẹ Do Thái có cách giáo dục con thế nào mà tuyệt vời như thế?

Tiểu Lương |

"Tôi là một người vợ thất bại, nhưng tôi không thể để cuộc hôn nhân không hạnh phúc của mình ảnh hưởng đến sự trưởng thành của các con. Tôi muốn trở thành một người mẹ thành công", người mẹ Do Thái phát biểu.

Mười năm trước, một cuốn sách có tên "Vô cùng tàn nhẫn vô cùng yêu thương" của một bà mẹ Do Thái sống ở Thượng Hải đã lọt vào danh sách những cuốn sách bán chạy nhất. Cách giáo dục của người mẹ này đã trở thành một "bí kíp" khiến cho nhiều phụ huynh khác phải ngưỡng mộ.

Trải qua ba cuộc hôn nhân, người mẹ này tự cho mình là "người vợ thất bại", nhưng lại trở thành một người mẹ thành đạt, một mình nuôi dạy 2 con trai trở thành tỷ phú ngành công nghiệp kim cương, con gái duy nhất cũng được nhận vào một trường học đẳng cấp quốc tế và trở thành nhà ngoại giao xuất sắc.

Bà nói: "Tôi là một người vợ thất bại, nhưng tôi không thể để cuộc hôn nhân không hạnh phúc của mình ảnh hưởng đến sự trưởng thành của các con. Tôi muốn trở thành một người mẹ thành công".

Ly hôn 3 lần, một mình nuôi dạy các con trở thành tỷ phú, người mẹ Do Thái có cách giáo dục con thế nào mà tuyệt vời như thế? - Ảnh 1.

Nói đến đây chắc hẳn ai cũng đoán được bà là ai, đó chính là Sara Imas. Sara Imas sinh năm 1950 có bố là người Do Thái, mẹ là người Trung Quốc.

Những năm 30 của thể kỷ trước, bố của Sara đã định cư trong cộng đồng người Do Thái ở Thượng Hải trong hơn 20 năm. Khi Sara 12 tuổi thì bố qua đời, bà phải bươn chải 1 mình để trang trải cuộc sống.

Những năm 1980, bà sinh được 3 người con (2 trai, 1 gái) nhưng sau đó trở thành mẹ đơn thân. Năm 1990, bà đưa con về quê hương Irasel, tại đây quan điểm giáo dục của bà đã thay đổi.

Chúng ta hãy cùng nhau xem bà đã cho những người mẹ khai sáng như thế nào về giáo dục nhé!

Trên đời này không có gì là miễn phí

Là hậu duệ của người Do Thái, từ nhỏ bà Sara đã được tiếp xúc với nền giáo dục và nền văn minh của người Do Thái. Sau khi làm mẹ, bà đã học được rất nhiều “bí kíp”, một trong những điều đầu tiên khiến bà ngưỡng mộ là: Trên đời này không có gì là miễn phí cả. Vì vậy, bà luôn dạy con: “Con yêu à, con phải làm việc chăm chỉ để kiếm được tương lai tươi đẹp cho chính mình".

“Cha mẹ nào cũng rất yêu thương con cái của mình, nhưng tình yêu này phải có chất lượng. Có những tình yêu giống như nước trong veo, sau khi làm ướt cổ họng khát khô của đứa trẻ, dòng nước ấy sẽ biến mất; cũng có không ít tình yêu đặc quánh như máu chảy vào cơ thể, sẽ chảy qua tâm trí của đứa trẻ, mang lại cho chúng sức mạnh trong cuộc sống này", bà Sara nói.

Ly hôn 3 lần, một mình nuôi dạy các con trở thành tỷ phú, người mẹ Do Thái có cách giáo dục con thế nào mà tuyệt vời như thế? - Ảnh 2.

Vì vậy, việc đầu tiên mà bà Sara dạy cho con chính là sắp xếp cho con một “danh sách công việc". Trong danh sách này, con có thể cùng mẹ lựa chọn công việc theo sở thích và mong muốn của mình, sau đó dùng công việc đó để đổi lấy thù lao.

Để các con trải qua những vất vả của bố mẹ, bà Sara đã sắp xếp để các con tự giúp mình trong công việc kinh doanh chả giò. Làm một cuốn chả giò sẽ nhận được 10% doanh thu, giúp bà bán được một cuốn chả giò có thể nhận được 20% doanh thu.

Chính vì ý tưởng này mà người con trai lớn thích làm chả giò, người con trai thứ thì thích bán chả giò. Với sự giúp sức của hai người con trai, nên việc kinh doanh của gia đình ngày càng tốt hơn.

Sự giáo dục này đã cho phép những đứa con của bà Sara hiểu ra rằng, có làm thì mới có ăn, bên cạnh đó để cho trẻ nhận biết công việc của bố mẹ không hề đơn giản, đồng thời hình thành thói quen yêu lao động và hòa đồng, tạo nền tảng vững chắc cho sự thành công sau này của trẻ.

Đừng vội vàng trước mặt trẻ

Nếu thật sự yêu con, bố mẹ phải là cái cây lớn đằng sau đứa trẻ, thay vì là người tiên phong trên con đường phía trước của con, bố mẹ càng lao vào chúng, chúng càng dễ phát triển tính cách co rúm.

Khi Sara lần đầu tiên đến Israel, bà thực sự là một “bà mẹ kiểu quản gia” đúng nghĩa, luôn thích lo toan mọi việc cho con cái. Tuy nhiên, không mất nhiều thời gian để Sara phát hiện ra rằng các bậc cha mẹ Israel hầu như không làm gì nhiều cho con cái của họ, và bọn trẻ đã chuẩn bị tinh thần cho mọi hoạt động ngoại khóa như cắm trại.

Một lần, con trai nhỏ của Sara đang đi cắm trại và bà yêu cầu cậu bé tự chuẩn bị mọi thứ. Sau khi cắm trại, Sara hỏi con, đi chơi lần này có vui không? Cậu bé nói rằng rất hạnh phúc, điều không vui duy nhất là quên mang dao và phải mượn của người khác mỗi khi cần.

Ly hôn 3 lần, một mình nuôi dạy các con trở thành tỷ phú, người mẹ Do Thái có cách giáo dục con thế nào mà tuyệt vời như thế? - Ảnh 3.

Sara một mình nuôi 3 đứa con nên người.

Lúc đó, Sara không nghĩ gì nhiều. Nhưng điều bà không ngờ vì việc quên mang dao trong buổi đi cắm trại đó mà từ đó đến nay cậu bé không bao giờ quên mang dụng cụ cần thiết trong mỗi hoạt động ngoại khóa. Công tác chuẩn bị trước mỗi hoạt động được chuẩn bị rất kỹ lưỡng.

Chỉ có khi tự bản thân trẻ không thỏa mãn được mong muốn của chúng và tìm cách khắc phục thì mới có thể trưởng thành và trở nên tốt hơn, khi cha mẹ biết lùi một bước nhỏ thì trẻ sẽ tiến một bước dài.

Cuộc sống tuyệt vời của bố mẹ là sự giáo dục tốt nhất cho con cái

Khi Sara đưa các con trở về Israel, bà đã là một bà mẹ trung niên 42 tuổi. Sara, người chưa bao giờ tiếp xúc với ngôn ngữ Israel, đã vướng vào rào cản ngôn ngữ giao tiếp ngay từ ngày đầu tiên trở về quê hương.

Tuy nhiên, Sara không bỏ cuộc dễ dàng như thế, vì bà biết: Nếu bà chọn rút lui trong môi trường bất đồng ngôn ngữ này, thì các con cô cũng sẽ chọn rút lui, nhưng một gia đình ẩn cư như vậy làm sao có thể nuôi dạy những đứa trẻ nên người?

Sara bắt đầu chăm chỉ học tiếng Do Thái và giám sát bọn trẻ học hành chăm chỉ mỗi ngày. Cuối cùng, trong vòng chưa đầy nửa năm, bà đã có thể giao tiếp với người dân địa phương.

Ly hôn 3 lần, một mình nuôi dạy các con trở thành tỷ phú, người mẹ Do Thái có cách giáo dục con thế nào mà tuyệt vời như thế? - Ảnh 4.

Thành công của mẹ cũng là tấm gương sáng cho các con, các con đặc biệt ngưỡng mộ mẹ:

"Con rất hạnh phúc mẹ ạ, con đã học và đang học. Con thật hạnh phúc khi có một người mẹ như mẹ. Con rất cảm động khi thấy con ngày càng tiến bộ. Con muốn học hỏi mẹ", cậu con trai nhỏ của Sara đã nói điều này khi anh trở thành người giàu có tầm cỡ thế giới trước năm 30, khả năng nổi bật nhất của anh là học tập.

Và đây cũng là một kỹ năng cao siêu mà anh ấy “thừa hưởng” từ mẹ. Dù đi đâu, làm gì, anh ấy cũng sẽ ghi lại tất cả các loại thông tin, khám phá những gì mình cần nắm vững và tìm cơ hội kinh doanh.

Có thể nói, cuộc sống tuyệt vời của bố mẹ chính là sự giáo dục tốt nhất cho con cái. Vì các con yêu quý, bố mẹ cần phải làm việc chăm chỉ để sống tuyệt vời hơn, không phải để tích lũy thêm của cải cho con, cũng không phải để cho con cuộc sống tốt đẹp hơn, mà là để con hiểu một cuộc sống tuyệt vời là gì, và cuối cùng giúp con có một cuộc sống tuyệt vời như mơ ước của chính mình.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại