Lý Hải: Tôi lên đời, phá 4 xe hơi trong "Lật mặt 3"

Cao Thanh Hương |

Ngày 29/9, Lý Hải sẽ chính thức bấm máy Lật mặt 3. Nam ca sĩ, diễn viên kiêm đạo diễn Lý Hải đã chia sẻ với phóng viên nhiều câu chuyện thú vị xung quanh dự án mới này.

Lý Hải chỉ đóng vai khách mời

Chào anh Lý Hải! Lật mặt 1 và 2 quá thành công, điều đó có vô tình khiến anh bị áp lực khi làm Lật mặt 3 và lo ngại làm không bằng hai phần trước, khán giả sẽ so sánh?

Thật ra, Lý Hải bị áp lực từ khi viết kịch bản. Làm thế nào để có được một kịch bản chất lượng là điều tôi luôn trăn trở. Đúng ra, Lý Hải đã phát hành Lật mặt 3 vào năm vừa rồi nhưng phải ngưng lại. Phần vì con cái còn nhỏ, phần vì Lý Hải đắn đo nhiều về khâu kịch bản.

Năm vừa rồi, tôi viết 6 kịch bản. Tôi thăm dò một số bạn bè, anh em đồng nghiệp để chọn ra kịch bản nào nên làm trước. Tất nhiên, người quyết định mạnh nhất và sau cùng là bà xã Minh Hà. Vì nếu bà xã không cho tiền thì không làm phim được.

Trong Lật mặt 1 có Trường Giang. Lật mặt 2 có Hứa Minh Đạt. Lật mặt 3, anh chọn Huy Khánh, Kiều Minh Tuấn... Với tư cách tác giả, khi viết anh có đo ni đóng giày cho các diễn viên này không?

Lý Hải không viết đo ni đóng giày cho diễn viên. Khi viết, tôi luôn tập trung vào câu chuyện làm sao cho khán giả dễ hiểu và đồng cảm với mình.

Làm sao để ai cũng có thể đón nhận thông điệp mà mình muốn truyền tải chứ không tập trung viết kiểu nhân vật này là diễn viên này, nhân vật kia là diễn viên kia. Nếu đo ni đóng giày cho diễn viên thì nội dung câu chuyện sẽ bị hạn chế.

Và điều đặc biệt là trong phần 3, Lý Hải chỉ đóng vai khách mời. Một vai nhỏ và khá hài hước. Lý Hải sẽ rút về hậu trường để tập trung cho công tác đạo diễn. Đó cũng là lý do vì sao Lý Hải casting diễn viên Lật mặt 3 rất kỹ. Lật mặt 3 đòi hỏi diễn viên phải có kỹ thuật diễn xuất tốt thì mới đảm nhận được vai.

Lý Hải: Tôi lên đời, phá 4 xe hơi trong Lật mặt 3 - Ảnh 1.

Là người đam mê hành động mạo hiểm, tại sao lần này anh lại rút vào trong như vậy? Phải chăng có tuổi nên anh ngại?

Trong kịch bản này, tôi không hợp vai tuyến chính. Hơn nữa, tới Lật mặt 3 tôi bị áp lực rất nhiều nên mong muốn chất lượng phải tốt hơn nữa. Điều đó buộc tôi phải tập trung vào chuyên môn đạo diễn nhiều hơn hai phần trước.

Vừa làm đạo diễn vừa làm diễn viên sẽ bị hạn chế. Tập trung cho nhân vật của mình thì quên quan sát bạn diễn, khó lột tả hết ý đồ. Hoặc lo nhìn người ta diễn có đúng ý mình không sẽ làm nhân vật của mình bị rớt ra ngoài.

Trong hai phần trước, anh đã phá xe hơi để thực hiện cảnh quay hoành tráng và chân thực nhất có thể. Còn phần này thì sao, anh có dự định phá chiếc nào không?

Thật ra ở phần trước, tôi phá hai chiếc xe. Một chiếc được lên hình còn một chiếc chỉ được lên trailer. Và xe đó thuộc đời chín mấy. Ở phần 3, Lý Hải sẽ cho lên đời hết, phá 4 chiếc và đời 2014-2015.

Từng tủi thân vì không được các đạo diễn nước ngoài xem trọng

Trong Lật mặt 3, anh còn mời một diễn viên nữ người Thái – Nene. Sự bất đồng ngôn ngữ hẳn là một trở ngại lớn cho cả đạo diễn, dàn diễn viên trong nước và nữ diễn viên nước ngoài. Anh có lo ngại về điều này?

Để tìm vai nữ chính, Lý Hải và bà xã đã cast hơn 100 diễn viên nhưng không tìm được ai phù hợp. Tình cờ Minh Hà phát hiện Nene. Vì Nene không biết tiếng Việt và ở Thái Lan nên phải casting online.

Lý Hải: Tôi lên đời, phá 4 xe hơi trong Lật mặt 3 - Ảnh 2.

Minh Hà ra sân bay đón diễn viên người Thái Lan - Nene.

Chúng tôi đưa ra hai tình huống để xem khả năng diễn xuất của cô ấy. Tình huống thứ nhất, Nene trúng số 1 triệu đô. Tình huống thứ hai, Nene là ca sĩ, chuẩn bị lên sân khấu hát thì hay tin mẹ mất. Cô ấy phải diễn tả làm sao để thuyết phục người xem về cảm xúc đó.

Nene quay lại clip phần diễn xuất của mình và gửi cho Lý Hải – Minh Hà xem. Thực sự Nene là một cô gái tài năng, ngoại hình lại giống với nhân vật nữ chính mà Lý Hải đang tìm nên chúng tôi quyết định chọn cô.

Tất nhiên, tiếng Việt không phải là ngôn ngữ Nene nói hàng ngày như tiếng Anh và tiếng Thái nên việc gặp khó khăn lớn nhất là thể hiện cảm xúc cho đúng nhân vật.

Đó không chỉ là thử thách lớn với Nene mà còn là thử thách với cả ê-kíp làm phim. Cô ấy vừa phải thể hiện cảm xúc vừa phải khớp lời thoại.

Tuy nhiên, Lý Hải – Minh Hà cũng đã lường trước được vấn đề này nên trên phim trường luôn có một phiên dịch giỏi tiếng Thái để giúp tôi truyền đạt hết ý của mình cho Nene hiểu.

Thời gian đầu, Nene phải học từng câu tiếng Việt theo kiểu thuộc lòng kịch bản. Đồng thời, phiên dịch phải dịch thoại sang tiếng Thái cho Nene cảm nhận được nội dung, lấy cảm xúc cho từng cảnh một. Cũng may là Nene thông minh nên học tiếng Việt khá nhanh.

Sau phim này, chắc Nene có thể ra chợ mua rau được rồi.

Việc chọn diễn viên ngoại quốc cho Lật mặt 3 có phải là vì tham vọng đưa phim ra nước ngoài công chiếu không thưa anh?

Ngoài việc muốn tìm nhân tố mới, đúng là tôi có ấp ủ điều đó. Không riêng gì tôi mà các nhà sản xuất khác đều có ước mơ, một ngày nào đó, phim mình sẽ được chiếu ở nước ngoài. Mà chiếu kinh doanh bán vé đàng hoàng chứ không phải ở liên hoan nào đó rồi cất vào tủ.

Lý Hải may mắn được đi dự một số liên hoan phim quốc tế và nghĩ tại sao phim Việt Nam không được chiếu kinh doanh các nước. Lý Hải rất muốn, Lật mặt 3 sẽ được chào đón ở các nước Đông Nam Á.

Tất nhiên, Lý Hải chưa chắc chắn nhưng khi trao đổi với một vài đối tác nước ngoài thì họ cũng rất quan tâm.

Lý Hải: Tôi lên đời, phá 4 xe hơi trong Lật mặt 3 - Ảnh 3.

Lý Hải trong Lật mặt 3

Trước đó, Lý Hải từng gặp một số đạo diễn Châu Á và rất tủi thân. Họ không xem trọng điện ảnh Việt Nam. Khi được giới thiệu Lý Hải là đạo diễn làm phim ở Việt Nam thì họ chỉ nói xin chào cho có lệ rồi thôi, không quan tâm.

May mắn là lần ở Nhật Bản, phim của Lý Hải được giới thiệu tới một số đạo diễn Châu Á. Sau khi mở trailer cho họ xem, họ quyết định xem phim. Và sáng hôm sau, họ có thái độ khác hoàn toàn trước đó.

Chính vì thế, Lý Hải mong muốn Lật mặt 3 sẽ vươn ra nước ngoài. Chưa biết là nước nào nhưng đó là ước mơ lớn nhất ở dự án này.

Không đặt mục tiêu doanh thu lên đầu

Anh có thể tiết lộ đôi chút về nội dung Lật mặt 3?

Để đảm bảo sự hấp dẫn, cho phép Lý Hải được tạm giấu nội dung phim. Lý Hải chỉ có thể chia sẻ rằng, chất của tôi là hành động hài nhưng chủ đề lần này thiên về gia đình.

Tôi nghĩ rằng, một xã hội muốn phát triển tốt thì bản thân mỗi gia đình phải hoàn chỉnh trước. Mọi gia đình đều tốt thì cộng đồng mới tốt được và mọi người cần biết quan tâm hơn tới gia đình. Gia đình là số 1 đó chính là thông điệp của phim.

Đã làm phim, ai cũng muốn doanh thu tốt. Nhưng sau "Em chưa 18" thì phim Việt lại trở về mức bình bình. Anh có lo sợ điều đó không?

"Em chưa 18" là hiện tượng của điện ảnh Việt Nam. Sau đó, thị trường phim Việt lại bình bình trở lại. Không chỉ Lý Hải mà tất cả các nhà sản xuất đều quan ngại chuyện đó.

Bất cứ nhà sản xuất nào bỏ tiền ra làm phim đều tính đến chuyện thu về. Lý Hải không phải là đạo diễn chuyên làm dòng phim nghệ thuật nhưng cũng không chạy theo thị trường, cần những cái tên lớn để bán vé.

Lý Hải: Tôi lên đời, phá 4 xe hơi trong Lật mặt 3 - Ảnh 4.

Riêng với Lý Hải, phim huề vốn là tốt rồi. Không nhất thiết gồng mình chạy theo người ta. Họ doanh thu 100 tỉ, 150 tỉ thì mình cũng phải đạt được con số như vậy.

Tôi không đặt mục tiêu đó. Điều tôi muốn là làm sao phim có chất lượng để khi khán giả bỏ 100.000 đồng ra mua vé thì thấy nó xứng đáng, chứ không cảm thấy tiếc.

Lý Hải muốn hướng tới, phim mình làm ai xem cũng được và đều thấy OK nhưng không phải phim chợ. Khán giả rất thông minh và nhạy bén. Nếu phim dở, họ sẽ so sánh ngay. Cùng bỏ ra 100.000 đồng, tại sao không chọn phim nước ngoài mà lại xem một bộ phim Việt dở tệ?

Dẫu phim có 5, 10 ngôi sao bán vé nhưng chất lượng không tốt thì cũng chỉ được những suất chiếu đầu. Với tốc độ của mạng xã hội hiện nay, người này truyền tai người kia, chỉ sau 2, 3 ngày chiếu là khán giả sẽ tự động bảo nhau đừng xem. Phim sẽ thất thu.

Do đó, chất lượng phải là hàng đầu. Vì thế, phim của Lý Hải không chọn diễn viên ngôi sao. Điều quan trọng nhất là diễn viên lột tả được tốt nhất nhân vật mà họ đảm nhận, dẫn dắt được cảm xúc của người xem theo đúng ý mình.

Không phải Lý Hải tự khen đâu nhưng khi bà xã đọc kịch bản Lật mặt 3 đã khóc rất nhiều. Kịch bản dài gần 100 trang nhưng Hà chỉ đọc trong vòng một đêm. Hà bị cuốn hút vào câu chuyện, muốn biết câu chuyện sẽ thế nào vì quá nhiều tình tiết bất ngờ.

Sau khi xem cả 6 kịch bàn, Hà nhất định thuyết phục tôi làm phim này trước.

Cảm ơn anh đã chia sẻ và xin chúc dự án Lật mặt 3 thành công trên cả mong đợi!

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại