Lý do Tổng thống Philippines dọa trục xuất các nhà ngoại giao EU

Ngọc Anh |

Ngày 12/10, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã ra lệnh cho các nhà ngoại giao Liên minh châu Âu (EU) trong vòng 24 giờ phải rời khỏi Philippines.

Lý do khiến Tổng thống Duterte nổi cơn thịnh nộ là vì ông không chấp nhận những chỉ trích của EU về chiến dịch truy quét tội phạm ma túy trong nước do ông chỉ đạo.

Cùng với việc yêu cầu các nhà ngoại giao EU phải rời khỏi Philippines trong vòng 24 giờ, trong khi phát biểu tại phòng họp báo vừa khai trương tại thủ đô Manila, ông Duterte cũng nói rằng họ không được trở lại Philippines nữa.

Ông nói: "Các vị nghĩ rằng chúng tôi là một lũ ngốc ở đây… Các vị đại sứ của những nước đó sẽ nhận được bài học ngay lúc này. Vì chúng tôi có thể cắt đứt các kênh ngoại giao ngay ngày mai. Tất cả các vị hãy rời khỏi nước chúng tôi trong vòng 24 giờ tới".

Hiện chưa thể biết rõ ông Duterte chính xác muốn gì với tuyên bố này, có thực sự là trục xuất tất cả các nhà ngoại giao EU khỏi nước ông không.

Tổng thống Philippines lâu nay vẫn nổi tiếng với những phát ngôn mạnh miệng, thậm chí khiếm nhã với những bên chỉ trích cách điều hành đất nước của ông.

Cũng trong lúc nổi giận, Tổng thống Duterte đã lên án những quan chức châu Âu từng đe dọa rằng Philippines có thể bị trục xuất khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nếu chính quyền của ông vẫn tiếp tục thực thi chiến dịch truy quét tội phạm ma túy gây tranh cãi như thời gian qua với hàng ngàn trường hợp bị hành quyết không qua xét xử.

Hiện Bộ Ngoại giao Philippines từ chối bình luận về lời đe dọa trên của ông Duterte và yêu cầu báo giới liên lạc trực tiếp với Văn phòng tổng thống để làm rõ thông tin này.

Trước đó, các nghị sĩ châu Âu trong 7 phái đoàn từ Liên minh tiến bộ và Đảng Xã hội chủ nghĩa châu Âu đã cảnh báo Philippines có nguy cơ đánh mất thỏa thuận thương mại ưu đãi vốn cho phép 6.200 sản phẩm của nước này được miễn thuế nhập khẩu vào EU, nếu Manila không ngay lập tức chấm dứt tình trạng giết chóc và ngược đãi chính trị đối với những người chỉ trích.

EU đang xem xét thỏa thuận này và dự kiến sẽ công bố báo cáo vào tháng 1/2018.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại