Lý do Thổ Nhĩ Kỳ đổi ý ủng hộ Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO

Thúc Anh |

Phần Lan và Thụy Điển đã đạt được thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ, theo đó, Ankara sẽ không còn phản đối hai quốc gia Bắc Âu này gia nhập liên minh quân sự Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Lý do Thổ Nhĩ Kỳ đổi ý ủng hộ Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Phần Lan Pekka Haavisto phát biểu tại cuộc họp báo ở Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 8/2/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 1/7, Ngoại trưởng Phần Lan Pekka Haavisto cho biết nước này và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sớm hợp tác đối phó với các tổ chức khủng bố.

Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ, Ngoại trưởng Haavisto cho hay Helsinki sẽ sớm thiết lập sự hợp tác với giới chức Thổ Nhĩ Kỳ liên quan "mọi thông tin bổ sung về các cá nhân và nhóm mà Ankara lưu tâm".

Theo ông Haavisto, "Phần Lan đã thảo luận nhiều về vấn đề này với phía Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng tôi chia sẻ hiểu biết chung về đảng Công nhân người Kurd (PKK). Đó là một tổ chức bị cấm hoạt động và tất nhiên, chúng tôi sẵn sàng thực hiện thêm các bước nhằm đối phó với PKK và sẵn sàng nhận mọi thông tin từ Thổ Nhĩ Kỳ liên quan vấn đề này".

Sau cuộc đàm phán kéo dài nhiều giờ giữa các nhà lãnh đạo của Thổ Nhĩ Kỳ, Phần Lan, Thụy Điển bên lề Hội nghị thượng đỉnh NATO, ba nước hôm 28/6 đã ký một thỏa thuận, trong đó Ankara tuyên bố ủng hộ hai quốc gia Bắc Âu gia nhập NATO, đổi lại Helsinki và Stockholm cam kết sẽ không hỗ trợ PKK và Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) - những tổ chức bị Ankara đặt ngoài vòng pháp luật.

Phần Lan và Thụy Điển cũng khẳng định sẽ không ủng hộ mạng lưới của Giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen, vốn bị Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc đứng sau vụ đảo chính bất thành hồi tháng 7/2016 và coi đây là tổ chức khủng bố với tên gọi là FETO.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại