Lý do tại sao lối sống của người Bắc Âu được cả thế giới hâm mộ: Tất cả nằm trong chuỗi bí kíp sau đây

J.D |

Một phong cách sống giúp người Bắc Âu luôn lọt vào top các quốc gia hạnh phúc bậc nhất thế giới.

Chúng ta đã từng rất ngưỡng mộ lối sống của người Nhật Bản, nhưng ít ai biết rằng phong cách sống của người Bắc Âu thực chất cũng cực kỳ ấn tượng. 

Họ có một cuộc sống cực kỳ thoải mái, đến nỗi nhiều quốc gia đã luôn nằm trong top đất nước hạnh phúc bậc nhất thế giới (Đan Mạch, Na-Uy, Phần Lan...) suốt nhiều năm qua.

Và thành tựu ấy đến từ phong cách sống của họ, và nó nằm ở nhiều bí kíp sẽ được chúng ta biết đến ngay sau đây.

1. Nội thất: Đơn giản và tiện dụng

Lý do tại sao lối sống của người Bắc Âu được cả thế giới hâm mộ: Tất cả nằm trong chuỗi bí kíp sau đây - Ảnh 1.

Quy tắc đơn giản nhất trong phong cách sống của người Bắc Âu là đơn giản và tiện dụng. Theo Niki Brantmark - tác giả blog My Scandinavian Home, nội thất chỉ nên thật đơn giản, pha trộn giữa phong cách hoài cổ lẫn hiện đại, theo hơi hướng tự nhiên.

Người Bắc Âu chú trọng chất lượng hơn số lượng. Như tại Na-Uy, Đan Mạch, Thụy Điển, những căn nhà của họ không có quá nhiều thứ, chỉ cần 1 chiếc ghế tựa trong mỗi phòng, đủ chắc chắn, thoải mái và có thể sử dụng trong nhiều năm.

Các đồ vật trang trí cũng không cần nhiều, bởi mọi chi tiết trong căn phòng nên có tính ứng dụng cao. 

Một phòng nên được sử dụng vào nhiều mục đích, ví dụ phòng khách có thể tận dụng làm phòng ăn, được điểm xuyết bằng ánh sáng nhẹ gắn trên trần hoặc tường nhà.

Lý do tại sao lối sống của người Bắc Âu được cả thế giới hâm mộ: Tất cả nằm trong chuỗi bí kíp sau đây - Ảnh 2.

Một điều quan trọng nữa là ánh sáng tự nhiên. Người Thụy Điển cực kỳ thích căn phòng của họ ngập tràn ánh sáng ban ngày, nên cửa sổ thậm chí còn chẳng có rèm.

2. Tủ quần áo: Phải có tính thực tế cao

Lý do tại sao lối sống của người Bắc Âu được cả thế giới hâm mộ: Tất cả nằm trong chuỗi bí kíp sau đây - Ảnh 3.

Giống người Nhật, người Bắc Âu cũng tuân theo phong cách tối giản trong trang phục. Theo đó, tủ quần áo của họ rất đơn giản, tiện dụng và có tính ứng dụng cao. 

Ví dụ như các mẫu thiết kế thời trang tại Thụy Điển thường có kiểu cắt rất hợp lý, không bị bất cân xứng, và chỉ điểm xuyết một vài chi tiết trang trí.

Tủ đồ của cư dân Na-Uy hoặc Đan Mạch cũng vậy, nhiều đồ rất đơn giản như áo thun, sơ mi trơn, áo khoác da hoặc áo coat khoác ngoài, và thường chọn các tông màu tự nhiên.

Lý do tại sao lối sống của người Bắc Âu được cả thế giới hâm mộ: Tất cả nằm trong chuỗi bí kíp sau đây - Ảnh 4.

Các món đồ trong tủ đồ của họ cũng rất dễ kết hợp, đủ để tạo ra nhiều kiểu trang phục khác nhau chỉ bằng vài món đơn giản.

3. Khi dọn dẹp: Không ngần ngại vứt những đồ không cần thiết

Lý do tại sao lối sống của người Bắc Âu được cả thế giới hâm mộ: Tất cả nằm trong chuỗi bí kíp sau đây - Ảnh 5.

Trong cuốn sách của Margareta Magnusson về cách dọn dẹp của người Thụy Điển có đề cập đến chuyện nên giữ lại thứ gì. 

Bạn muốn một ngôi nhà ngập tràn những thứ vô dụng, chẳng bao giờ dùng đến, hay một không gian ngập tràn kỷ niệm và ý nghĩa? 

Nhìn chung, người Bắc Âu có xu hướng vứt bỏ không thương tiếc những gì họ cho là không còn hữu ích. Như vậy căn nhà sẽ thông thoáng, sạch sẽ hơn rất nhiều.

Theo Magnusson, thứ đầu tiên cần dọn dẹp là tủ đồ của bạn. Hãy chọn ra những món bạn không bao giờ đụng đến trong suốt 1 năm qua, và thẳng tay vứt bỏ (hoặc mang đi quyên góp). 

Một bí kíp đơn giản là hãy xếp những thứ còn dùng được ra một góc, và vứt bỏ những thứ còn lại.

Nhìn chung, người Thụy Điển sẽ hướng đến một cuộc sống thân thiện với môi trường, sẵn sàng tái chế - tái sử dụng rác thải. 

Như vậy sẽ hạn chế được việc phải mua đồ mới, từ đó giảm thiểu số rác đưa ra ngoài môi trường. Dĩ nhiên là không thể bỏ qua hệ thống xử lý rác của người Thụy Điển thuộc top đầu thế giới nữa.

4. Thói quen ăn uống lành mạnh

Lý do tại sao lối sống của người Bắc Âu được cả thế giới hâm mộ: Tất cả nằm trong chuỗi bí kíp sau đây - Ảnh 6.

Như đã nêu, người Bắc Âu trân trọng mọi thứ thuộc về tự nhiên, và nó áp dụng cả cho chuyện ăn uống. Sàn phòng bếp, bàn ăn sẽ làm bằng gỗ, còn đồ ăn thường là cá, rau cùng những thực phẩm lành mạnh khác, thay vì đồ ăn nhanh.

5. Lối sống: Tận hưởng từ những điều đơn giản nhất

Lý do tại sao lối sống của người Bắc Âu được cả thế giới hâm mộ: Tất cả nằm trong chuỗi bí kíp sau đây - Ảnh 7.

Người Bắc Âu có khá nhiều thuật ngữ, chỉ những phong cách sống riêng. Chúng khác nhau, nhưng có điểm chung là đều tôn trọng những điều đơn giản trong cuộc sống. 

Một bữa tối với người thân, vài giờ đọc sách trong một không gian "chill" đừng hỏi, một ly chocolate thư giãn buổi tối... nói chung là mọi thứ đều có thể mang đến niềm vui.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại