Lý do Ninh Thuận hủy thông báo thu hồi đất cho điện hạt nhân

Lữ Hồ |

UBND tỉnh Ninh Thuận hủy các thông báo thu hồi đất cho các dự án nhà máy điện hạt nhân tại địa phương là để giải quyết những khó khăn cho người dân trong vùng quy hoạch dự án.

Lý do Ninh Thuận hủy thông báo thu hồi đất cho điện hạt nhân - Ảnh 1.

Khu vực quy hoạch xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1. Ảnh: TL.

Theo Sở TN&MT Ninh Thuận, kể từ khi có các thông báo thu hồi đất của UBND tỉnh, người dân trong vùng dự án gặp khó khăn về đời sống, kinh tế, xã hội, bị hạn chế quyền sử dụng đất, không được sửa chữa, mở rộng hoặc xây dựng mới nhà ở.

Khu vực dự án cũng không được nhà nước đầu tư cơ sở hạ tầng, cải thiện điều kiện sống, sản xuất. Từ khi công bố quy hoạch địa điểm 2 dự án nhà máy điện hạt nhân, các nhà đầu tư quan ngại nên việc thu hút đầu tư vào tỉnh nói chung và nhất là 2 khu vực quy hoạch xây dựng nhà máy điện hạt nhân gặp rất nhiều khó khăn.

Trong khi đó, khu vực quy hoạch thực hiện dự án nhà máy điện hạt nhân là địa bàn có điều kiện phát triển kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao, điều kiện thời tiết khí hậu khắc nghiệt... đã góp phần khiến cho đời sống nhân dân, cả về kinh tế cũng như đời sống tinh thần thêm khó khăn.

Đến ngày 22/11/2016, Quốc hội ban hành Nghị quyết số 31 về dừng thực hiện chủ trương đầu tư dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận.

Ngày 1/7/2021, Tổng cục Quản lý đất đai cũng có văn bản số 1380 hướng dẫn khi thực hiện các quyền của người sử dụng đất tại 2 dự án xây dựng Nhà máy Điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và 2 nêu rõ: “Trên cơ sở Nghị quyết số 31 của Quốc hội về dừng thực hiện chủ trương đầu tư dự án nhà máy điện hạt nhân trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận, Tổng cục Quản lý đất đai đề nghị Sở TN&MT Ninh Thuận báo cáo UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo, giải quyết việc hủy bỏ thông báo thu hồi đất theo thẩm quyền, tránh để ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân”.

Lý do Ninh Thuận hủy thông báo thu hồi đất cho điện hạt nhân - Ảnh 2.

Khu vực quy hoạch Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2 ở xã Vĩnh Hải. Ảnh: Lữ Hồ.

Để thực hiện Nghị quyết 31 của Quốc hội và giải quyết những hạn chế nêu trên, ngày 13/7/2023, UBND tỉnh Ninh Thuận ban hành Thông báo số 74 về việc huỷ các thông báo 86 và 87 thu hồi đất đã ban hành liên quan đến khu vực quy hoạch xây dựng các Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và 2 là thực hiện chủ trương của Quốc hội và chủ trương của Chính phủ về đầu tư dự án điện hạt nhân Ninh Thuận.

Năm 2009, Quốc hội và Chính phủ đã có nghị quyết, chủ trương về đầu tư Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận. Trên cơ sở quy hoạch địa điểm được Bộ Công thương phê duyệt (năm 2010), UBND tỉnh Ninh Thuận đã ban hành Thông báo số 86 thu hồi 540ha đất tại xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam và Thông báo số 87 thu hồi 550ha đất tại xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải để bồi thường, giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và 2.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại