Lý do bạn không nên bỏ lỡ "Siêu trăng xanh máu" vào tối nay

OCT |

Click vào bài đọc ngay để bạn có thể nắm được toàn bộ lịch trình của sự kiện thiên văn thế kỷ diễn ra vào tối 31/1/2018 này.

Chắc nhiều người cũng biết rồi, ngay tối nay - 31/1/2018, những người yêu thiên văn tại Việt Nam sẽ có cơ hội được ngắm nhìn bộ 3 hiện tượng siêu hiếm. Đó là Siêu trăng, trăng xanh, và Nguyệt thực - hay trăng máu diễn ra cùng một thời điểm.

Để hiểu rõ hơn, tháng 1 này chúng ta có 2 lần trăng tròn, và lần trăng tròn thứ 2 sẽ được gọi là trăng xanh, diễn ra vào ngay tối nay. 

Nhưng lần trăng xanh này lại xuất hiện cùng với nguyệt thực toàn phần - hiện tượng trăng bị bóng Trái đất che khuất. Nguyệt thực sẽ khiến trăng đổi sang màu đỏ hoặc cam, nên còn được gọi là "trăng máu".

Đồng thời, mặt trăng lúc này lại có quỹ đạo rất gần với Trái đất, khiến nó trở thành một siêu trăng. Vậy là chúng ta sẽ được chứng kiến cả ba cùng lúc xuất hiện, hay còn gọi tắt nó là... "Siêu trăng xanh máu".

Tại sao không nên bỏ lỡ "Siêu Trăng xanh" máu lần này?

Vì đây là lần đầu tiên sau 150 năm nó xảy ra. Khác gì cơ hội duy nhất cả đời người đâu?

Còn nữa, trong ngày này, chúng ta không chỉ có thể quan sát trọn vẹn tất cả các pha với tổng thời gian kéo dài tới 5 giờ 17 phút, mà còn vì ngày xảy ra nguyệt thực trùng vào thời điểm Mặt Trăng đi qua điểm cận địa (điểm gần Trái đất nhất trên quỹ đạo của nó).

Hơn nữa, mọi người dân ở nước Việt Nam này đều có thể xem được, miễn là thời tiết cho phép.

Theo như dự báo thời tiết, có vẻ như các bạn ở Hà Nội sẽ hơi khó quan sát vì tiết trời nhiều mây. Tuy nhiên, TP. Hồ Chí Minh thì tương đối hoàn hảo, vì trời quang đãng, ít mây, không mưa.

Thời gian nó diễn ra?

Được biết, những địa điểm lý tưởng để quan sát bộ ba hiện tượng thiên văn lần này nằm về phía Tây Mỹ, và một số khu vực tại Đông Á, Trung Á. Theo dự kiến, nó sẽ xảy ra vào lúc 6h48 tối ngày 31/1 theo giờ Việt Nam, nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể quan sát từ đầu đến cuối.

Lý do bạn không nên bỏ lỡ Siêu trăng xanh máu vào tối nay - Ảnh 1.

Tất cả các pha diễn ra nguyệt thực toàn phần hôm nay (Nguồn ảnh: HAAC)

Lịch trình chi tiết của sự kiện sẽ diễn ra như thế nào, bức ảnh dưới đây sẽ giúp bạn nắm được tất cả.

Bạn có an toàn để quan sát?

Theo các chuyên gia thiên văn, không có dấu hiệu cho thấy các tia bức xạ độc hại đến từ hiện tượng lần này, nên bạn hoàn toàn có thể quan sát bình thường mà không cần bất kỳ đồ bảo hộ nào.

Có cần các dụng cụ chuyên dụng không?

Không cần thiết, vì đây là một Siêu trăng. Tuy nhiên nếu như có ống nhòm hoặc kính thiên văn loại đơn giản thôi, Mặt trăng trông sẽ ấn tượng và quyến rũ hơn rất nhiều.

Hãy nhớ, đỉnh điểm của sự kiện sẽ diễn ra vào lúc 20h29 phút. Đừng bỏ lỡ nhé!

Có 1 thông tin thú vị cho bạn đây, những bạn ở thành phố Hồ Chí Minh - thì đừng bỏ lỡ cơ hội tham gia buổi quan sát nguyệt thực toàn phần (trăng máu) tại MyLife Coffee Bến Bạch Đằng, Quận 1 thành phố Hồ Chí Minh vào lúc 18h nhé!

Nguồn: Hội Thiên Văn TP. HCM

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại