Lưu ý khi làm hồ sơ đăng ký thi THPT quốc gia 2019 để tránh trượt oan

ĐẶNG CHUNG |

Từ 1-20.4, thí sinh cả nước bắt đầu nộp hồ sơ đăng ký dự thi THPT Quốc gia và nguyện vọng xét tuyển vào đại học, cao đẳng, trung cấp năm 2019.

Việc ghi chính xác thông tin trên hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia 2019 rất quan trọng với thí sinh. Nếu ghi không đúng thí sinh sẽ gặp nhiều rắc rối về sau, ảnh hưởng đến việc xét công nhận tốt nghiệp và xét tuyển đại học.

Đọc kỹ bản hướng dẫn ghi phiếu

Trước khi khai phiếu đăng ký dự thi , thí sinh phải đọc kỹ các mục và bản hướng dẫn ghi phiếu, điều nào chưa rõ thí sinh cần hỏi cán bộ tiếp nhận đăng ký dự thi để được hướng dẫn.

Đồng thời, thí sinh cần tra cứu thông tin về mã sở GDĐT, mã tỉnh/huyện, mã xã/phường, mã trường THPT, đối tượng ưu tiên, khu vực tuyển sinh.

Thí sinh cần khai thông tin cần thiết trên bì đựng Phiếu đăng ký dự thi, Phiếu số 1 - 2 (thông tin phải giống nhau ở tất cả các mục tương ứng trên bì và hai phiếu).

Sau đó nộp cho nơi tiếp nhận đăng ký dự thi, kèm theo bản sao (photocopy) 2 mặt Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân trên 1 mặt tờ giấy A4 và hai ảnh cỡ 4x6 kiểu chân dung, chụp trong vòng 6 tháng (ghi rõ họ tên, ngày, tháng, năm sinh vào mặt sau ảnh, hai ảnh này đựng trong phong bì nhỏ).

Lưu ý khi làm hồ sơ đăng ký thi THPT quốc gia 2019 để tránh trượt oan - Ảnh 1.

Phiếu đăng ký dự thi THPT quốc gia 2019.

Ngoài ra, phải dán thêm một ảnh vào vị trí đã xác định ở mặt trước bì đựng phiếu đăng ký dự thi.

Trường THPT nơi thí sinh đang học hoặc công an xã phường nơi thí sinh tự do cư trú k‎ý tên và đóng dấu giáp lai lên ảnh.

Lưu ý khi làm hồ sơ đăng ký thi THPT quốc gia 2019 để tránh trượt oan - Ảnh 2.

Hướng dẫn điều phiếu dự thi.

Trường hợp thí sinh tự do bị mất bản chính học bạ THPT, có nguyện vọng được thi năm 2019, phải có xác nhận lại bản sao học bạ được cấp, trên cơ sở đối chiếu với hồ sơ lưu của trường phổ thông nơi học lớp 12 hoặc căn cứ hồ sơ dự thi các năm trước.

Thí sinh hoàn toàn chịu trách nhiệm về thông tin khai trong phiếu đăng ký dự thi.

Năm nay, các thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế nếu đạt điểm theo quy định của Bộ GDĐT sẽ được miễn bài thi ngoại ngữ. Thí sinh ghi rõ loại chứng chỉ ngoại ngữ đủ điều kiện theo quy định, đồng thời ghi rõ điểm thi chứng chỉ vào mục 15 trong phiếu đăng ký, để các trường đại học sử dụng làm căn cứ xét tuyển nếu cần.

Đăng ký đủ số bài thi

Để xét công nhận tốt nghiệp, thí sinh học chương trình giáo dục THPT phải thi 4 bài (Toán, Văn, Ngoại ngữ và 1 trong 2 bài thi tổ hợp do thí sinh lựa chọn là Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội).

Thí sinh học chương trình Giáo dục thường xuyên cấp THPT dự thi 3 bài (Toán, Văn và 1 trong số 2 bài tổ hợp).

Nếu muốn, thí sinh có thể đăng ký dự thi đồng thời 2 bài tổ hợp nhưng khi đã đăng ký bắt buộc phải dự thi.

Những thí sinh đã tốt nghiệp THPT có thể dự thi các bài độc lập, bài tổ hợp hoặc môn thi thành phần của bài tổ hợp để xét tuyển.

Thí sinh được bảo lưu điểm thi của bài thi Toán, Văn, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội và bảo lưu điểm thi của từng môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp để xét công nhận tốt nghiệp nếu đạt từ 5 điểm trở lên.

Cần lưu giữ tài khoản đăng nhập phần mềm quản lý thi

Sau khi nộp phiếu đăng ký dự thi, thí sinh được cấp một tài khoản và mật khẩu để đăng nhập vào hệ thống quản lý thi tại địa chỉ: http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn.

Tài khoản này được sử dụng đến khi xem kết quả thi, xét công nhận tốt nghiệp và tuyển sinh. Vì một lưu ý quan trọng là thí sinh cần lưu giữ tài khoản để sau này có thể đăng nhập phần mềm quản lý thi.

Thí sinh muốn điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển cần đăng ký số điện thoại, email của mình trong thời điểm này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại