“Lữ đoàn thép” 162: Làm chủ tàu hiện đại, bảo vệ chủ quyền biển đảo

Thu Lan |
“Lữ đoàn thép” 162: Làm chủ tàu hiện đại, bảo vệ chủ quyền biển đảo
“Lữ đoàn thép” 162: Làm chủ tàu hiện đại, bảo vệ chủ quyền biển đảo

Mỗi CBCS của Lữ đoàn xác định tàu là nhà, biển cả là quê hương nên luôn có bản lĩnh vững vàng, ý chí quyết tâm cao trong thực hiện nhiệm vụ

Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân là đơn vị tàu chiến đấu mặt nước hiện đại nhất của Quân chủng Hải quân, được giao quản lý, khai thác số lượng lớn tàu thuyền, vũ khí trang bị kỹ thuật (VKTBKT) mới, hiện đại.

Với nhiệm vụ độc lập tác chiến hay hiệp đồng với các lực lượng để tiến công tiêu diệt các tàu mặt nước của địch trong chiến đấu bảo vệ chủ quyền, mỗi cán bộ chiến sĩ Lữ đoàn 162 không ngại khó khăn, gian khổ, tích cực huấn luyện làm chủ, nâng cao trình độ kỹ, chiến thuật, sử dụng thuần thục vũ khí, khí tài, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, luôn xứng đáng là “Lữ đoàn thép” của Quân chủng Hải quân.

“Lữ đoàn thép” 162: Làm chủ tàu hiện đại, bảo vệ chủ quyền biển đảo - Ảnh 1.

Đội tàu hộ vệ tên lửa huấn luyện hiệp đồng trên biển.

Đến Quân cảng Lữ đoàn 162 tại Căn cứ Quân sự Cam Ranh những ngày tháng 12, chứng kiến các cán bộ chiến sĩ (CBCS) đội tàu đang huấn luyện sẵn sàng chiến đấu và thực hiện các tình huống phối hợp biên đội tiêu diệt mục tiêu. Tiếng khẩu lệnh của người chỉ huy, tiếng máy hòa cùng tiếng sóng, tiếng gió tàu âm vang khắp quân cảng.

Vừa chỉ huy cán bộ chiến sĩ thực hiện luyện tập phương án chiến đấu với biên đội tàu, Thiếu tá Trần Văn Vương - thuyền trưởng tàu 015 giới thiệu: Tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9 mang tên danh tướng Trần Hưng Đạo là một trong những tàu chiến hiện đại của "Lữ đoàn thép" 162. Tàu có khả năng tìm kiếm tiêu diệt tàu ngầm, tàu mặt nước, máy bay địch; ngoài ra tàu còn có khả năng thả thủy lôi, bảo vệ cho đoàn tàu vận tải và chi viện hỏa lực cho lực lượng đổ bộ.

“Lữ đoàn thép” 162: Làm chủ tàu hiện đại, bảo vệ chủ quyền biển đảo - Ảnh 2.

Huấn luyện thực hành trên tàu hộ vệ tên lửa.


Làm chủ con tàu với trang thiết bị hiện đại bậc nhất của Quân chủng Hải quân hiện nay đa phần là những CBCS có tuổi đời còn rất trẻ.

Nhiệm vụ nặng nề, áp lực, cường độ làm việc cao, liên tục, luôn phải hoạt động trên biển, xa bờ song CBCS tàu 015 -Trần Hưng Đạo đã xây dựng được một tập thể đoàn kết, cán bộ chiến sĩ đồng lòng, luôn xác định “tàu là nhà, biển, đảo là quê hương”, vượt qua nhiều thử thách luôn khắc phục khó khăn làm tốt công tác huấn luyện, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, nhất là những chuyến đối ngoại quốc phòng.

Thuyền trưởng Trần Văn Vương chia sẻ, được điều khiển một trong những tàu chiến hiện đại nhất của Quân chủng Hải quân là niềm tự hào của riêng anh cũng như CBCS thực hiện nhiệm vụ trên tàu.

Chính vì vậy, muốn khai thác sử dụng được thì phải đọc nhiều, phải tích lũy kiến thức, đặc biệt là ngoại ngữ bởi không chỉ làm chủ con tàu, thực hiện nhiệm vụ huấn luyện sẵng sàng chiến đấu mà tàu cùng biên đội còn có nhiệm vụ rất đặc biệt là đại diện cho Quân đội, Quân chủng Hải quân tham gia những chuyến đối ngoại quân sự quốc phòng, vì thế trình độ ngoại ngữ của các thủy thủ trên tàu là điều bắt buộc phải đảm bảo.

“Lữ đoàn thép” 162: Làm chủ tàu hiện đại, bảo vệ chủ quyền biển đảo - Ảnh 3.

Thuyền trưởng Trần Văn Vương (cầm bộ đàm) đang chỉ huy huấn luyện.

“Mỗi khi đi đối ngoại quân sự, nhiều sĩ quan trẻ của tàu Trần Hưng Đạo tự tin giao tiếp bằng tiếng Nga, tiếng Anh. Còn hàng ngày, toàn bộ tài liệu bằng tiếng Nga đều được cán bộ tàu tự dịch, biên soạn để tích lũy kiến thức và nâng cao trình độ”, thuyền trưởng Trần Văn Vương tự hào.

Còn tại tàu 016 Quang Trung, Quân cảng Lữ đoàn 162 ở Căn cứ Cam Ranh khi các cán bộ chiến sĩ tàu đang huấn luyện sẵn sàng chiến đấu và thực hiện các tình huống phối hợp biên đội tiêu diệt mục tiêu.

Từ Trung tâm chỉ huy của tàu, khẩu lệnh của thuyền trưởng dõng dạc, dứt khoát, hành động của các bộ phận nhịp nhàng, tác nghiệp chuẩn xác. Chỉ trong vòng chưa đầy 5 phút tàu 016 đã luyện tập xong bảng luyện tập chiến đấu.

Mỗi khoa mục huấn luyện được các ngành, các vị trí phối hợp thực hành thuần thục, chính xác. Trung tá Hoàng Anh, Thuyền trưởng tàu 016 cho biết: Sau thời gian huấn luyện làm chủ, Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn luôn chú trọng đến công tác huấn luyện thực hành, gắn với chức trách của từng bộ phận, trong đó tập trung huấn luyện sát với phương án, sát với nhiệm vụ, sát đối tượng tác chiến, sát VKTBKT hiện có và sát chiến trường... qua đó nâng cao chất lượng huấn luyện.

“Đến nay, toàn bộ CBCS của tàu đã hoàn toàn làm chủ con tàu hiện đại, giỏi vị trí của mình và biết vị trí khác, luôn tập trung nâng cao trình độ kỹ chiến thuật, nhất là các phương án tác chiến, phối hợp biên đội khi thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền trên biển. CBCS tàu 016 Quang Trung sẵn sàng nhận bất cứ nhiệm vụ gì khi có lệnh và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”. Trung tá Hoàng Anh khẳng định

Vừa chỉ huy cán bộ chiến sĩ thực hiện luyện tập phương án chiến đấu với biên đội tàu, Thiếu tá Trần Văn Vương - thuyền trưởng tàu 015 -Trần Hưng Đạo cho biết: Nhiệm vụ nặng nề, áp lực, cường độ làm việc cao, liên tục, luôn phải hoạt động trên biển, xa bờ, vũ khí trang bị trên tàu rất hiện đại, song CBCS tàu 015 -Trần Hưng Đạo đã xây dựng được một tập thể đoàn kết, cán bộ chiến sĩ một lòng, luôn xác định “tàu là nhà, biển, đảo là quê hương”, vượt qua nhiều thử thách luôn đoàn kết, khắc phục khó khăn làm tốt công tác huấn luyện, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, nhất là những chuyến đối ngoại quốc phòng.

"Được công tác trên một trong những tàu chiến đấu hiện đại nhất của Quân chủng Hải quân hiện nay, lại mang tên vị tướng huyền thoại Trần Hưng Đạo là niềm tự hào và là động lực để mỗi CBCS tàu 015 nỗ lực mỗi ngày, tiếp bước truyền thống của cha anh đi trước…", Thiếu tá Trần Văn Vương bày tỏ.

Cùng biên đội tàu huấn luyện các phương án sẵn sàng tác chiến, Đại úy Trần Văn Tam, Chính trị viên tàu 381, Hải đội 412, Lữ đoàn 162 chia sẻ, làm chủ vũ khí trang bị kỹ thuật là vấn đề quan trọng mà tất cả các cấp các ngành trong đơn vị quan tâm.

Mỗi CBCS trên con tàu hiện đại đều xác định rõ nhiệm vụ của mình, nắm chắc các bước khai thác, sử dụng vũ khí trang bị kỹ thuật được phân công và đảm nhiệm tốt vị trí chiến đấu được giao đồng thời phát huy các sáng kiến, cải tiến kỹ thuật và áp dụng vào quá trình làm việc. Đặc biệt, việc xây dựng bản lĩnh chính trị cho CBCS trên tàu luôn được Cấp ủy, Chỉ huy tàu 381 quan tâm bởi đặc thù tàu thường xuyên thực hiện nhiệm vụ dài ngày trên biển.

"Mỗi CBCS luôn xác định tàu là nhà, biển cả là quê hương nên luôn có bản lĩnh vững vàng, ý chí quyết tâm cao trong thực hiện nhiệm vụ", Đại úy Trần Văn Tam khẳng định.

“Lữ đoàn thép” 162: Làm chủ tàu hiện đại, bảo vệ chủ quyền biển đảo - Ảnh 4.

Cán bộ chiến sĩ xác định tàu là nhà, biển đảo là quê hương


Trung tá Phạm Anh Tuấn, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 162 cho biết, đơn vị luôn xác định tốt trách nhiệm trong quá trình tiếp nhận, huấn luyện, khai thác, làm chủ vũ khí trang bị kỹ thuật mới.

Hằng năm, hằng tháng, từng cấp đều đề ra các chỉ tiêu, chủ trương, biện pháp cụ thể trong huấn luyện làm chủ trang bị mới. Phát huy tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên trong huấn luyện, khai thác làm chủ và bằng những giải pháp phù hợp, cách làm hiệu quả trong công tác huấn luyện, nhiều năm qua, Lữ đoàn 162 đã nâng cao sức mạnh tổng hợp, hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

"Có thể khẳng định, đến nay, toàn bộ CBCS đã làm chủ con tàu hiện đại, thực hiện nhiều nhiệm vụ trên biển", Trung tá Phạm Anh Tuấn nêu rõ.

Là đơn vị nòng cốt bảo vệ chủ quyền biển đảo của Vùng 4 Hải quân cũng là đơn vị có đội tàu chiến hùng mạnh, trước tình hình trên biển có nhiều diễn biến phức tạp, nhiệm vụ trên giao cho Lữ đoàn 162 ngày càng nặng nề.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 162 đã tập trung huấn luyện chiến đấu, có nhiều đổi mới trong phương pháp huấn luyện để đạt kết quả cao nhất.

Bên cạnh đó không ngừng giáo dục, xây dựng bồi đắp lòng trung thành, bản lĩnh, ý chí chiến đấu của cán bộ chiến sĩ trong toàn Lữ đoàn, sẵn sàng nhận và hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao; bình tĩnh, tự tin giải quyết tốt các tình huống diễn ra trong quá trình tuần tra, tuần tiễu trên biển; bảo đảm đúng đối sách, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo được phân công quản lý.

theo VOV

Đọc báo mới, xem an ninh quốc phòng tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên