Lữ đoàn bị cáo buộc sở hữu tên lửa bắn rơi MH 17 là lực lượng tinh nhuệ của Quân đội Nga

PnM |

Trong những năm gần đây, lữ đoàn 53 được công nhận là một trong những lực lượng phòng không xuất sắc nhất của Quân khu phía Tây nói riêng và trong lực lượng lục quân Nga nói chung.

Hôm qua (24/5), các điều tra viên quốc tế trong vụ rơi máy bay MH17 của hãng Malaysia Airlines lần đầu khẳng định tên lửa Buk được dùng để bắn rơi chiếc phi cơ được vận chuyển từ một lữ đoàn của quân đội Nga.

Theo người đứng đầu Cục Điều tra Hình sự Trung ương thuộc cơ quan Cảnh sát Quốc gia Hà Lan Wilbert Paulissen, đội Điều tra Liên hợp (JIT) "đã đi đến kết luận rằng tên lửa Buk bắn rơi MH17 đến từ Lữ đoàn Tên lửa Phòng không 53, đóng tại vùng Kursk thuộc Nga".

Bộ Quốc phòng Nga ngay lập tức bác bỏ tuyên bố này, đồng thời cho biết đội Điều tra chung do Hà Lan dẫn đầu đã phớt lờ một lượng thông tin đáng kể, bao gồm cả dữ liệu theo dõi radar, những dữ liệu không thể bị can thiệp.

Trong bối cảnh vẫn chưa có kết luận đầy đủ căn cứ nào về thủ phạm bắn rơi MH17, một cái tên khá đáng chú ý trong vụ việc đang nhận được nhiều sự quan tâm, đó là Lữ đoàn tên lửa phòng không 53 của Nga.

Dưới đây là một số thông tin cơ bản về lữ đoàn này:

Từ S-75, Krug cho tới "những ngón tay thần chết"

Theo chỉ thị của Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Liên Xô ngày 13 tháng 7 năm 1967, Lữ đoàn Tên lửa Phòng không 53 được thành lập ngày 01 tháng 10 năm 1967 trên cơ sở trung đoàn tên lửa phòng không biệt lập 268. 

Lữ đoàn 53 đóng quân tại thị trấn Artik (Armenia) và bao gồm 3 tiểu đoàn tên lửa phòng không biệt lập là 667, 679, 682. Lúc này, lữ đoàn 53 được trang bị tổ hợp tên lửa phòng không tầm trung cơ động Krug (định danh NATO SA-4) để thay thế cho S-75 (định danh NATO SA-2).

Lữ đoàn bị cáo buộc sở hữu tên lửa bắn rơi MH 17 là lực lượng tinh nhuệ của Quân đội Nga - Ảnh 1.

Xe phóng tên lửa cơ động Krug

Khoảng thời gian từ ngày 20 tháng 12 năm 1968 đến ngày 07 tháng 01 năm 1969, lữ đoàn 53 được triển khai đến Cộng hòa Dân chủ Đức và thuộc biên chế của Quân đoàn xe tăng cận vệ Liên Xô chiến đấu ở Đức.

Tại đây, bộ chỉ huy lữ đoàn và tiểu đoàn 682 đóng tại thành phố Altenburg; tiểu đoàn 677 ở thành phố Mersenburg còn tiểu đoàn 679 được điều động tới thành phố Zeyp;

Từ ngày 01 tháng 10 năm 1970, lữ đoàn tên lửa phòng không 53 lại được chuyển giao cho Quân đoàn cận vệ liên binh chủng Liên Xô chiến đấu ở Đức số 20.

Lữ đoàn bị cáo buộc sở hữu tên lửa bắn rơi MH 17 là lực lượng tinh nhuệ của Quân đội Nga - Ảnh 2.

Xe chở đạn tên lửa thuộc tổ hợp Buk-M1

Tổ hợp tên lửa phòng không cơ động tầm trung Krug luôn nằm trong biên chế của lữ đoàn 53 trong suốt thời gian từ lúc mới thành lập (tháng 10 năm 1967) đến ngày 01 tháng 11 năm 1986 – khi bị thay thế bởi hệ thống tên lửa phòng không "Buk-M1". 

Không chỉ có vũ khí trang bị mới, biên chế của lữ đoàn cũng có sự thay đổi với tiểu đoàn phòng không biệt lập số 1578 (đóng quân tại thành phố Oshatz) mới được thành lập bổ sung, nâng tổng số tiểu đoàn tên lửa phòng không "Buk-M1" của lữ đoàn lên con số 4.

Lữ đoàn bị cáo buộc sở hữu tên lửa bắn rơi MH 17 là lực lượng tinh nhuệ của Quân đội Nga - Ảnh 3.

Đại tá Muchkaev Sergey Borisovich -chỉ huy đương nhiệm của lữ đoàn tên lửa phòng không số 53

Tại thời điểm đó, những bài bắn thử nghiệm bắt buộc khi tiếp nhận vũ khí mới ở thao trường "Emba" của lữ đoàn 53 nhận được đánh giá "xuất sắc".

Đơn vị giàu thành tích của Quân đội Nga

Năm 1992, lữ đoàn được điều động đến địa điểm đóng quân mới – tỉnh Kursk. Tại đây, lữ đoàn 53 được đưa vào biên chế của lực lượng phòng không quân khu Moskva – đơn vị danh tiếng đã từng được nhận huân chương Lenin.

Lữ đoàn bị cáo buộc sở hữu tên lửa bắn rơi MH 17 là lực lượng tinh nhuệ của Quân đội Nga - Ảnh 4.

Xe chở đạn tên lửa 9А39М1 trên thao trường

Những bài bắn đạn thật ở thao trường quốc gia Kapustin Yar và Ashuluk do lữ đoàn tên lửa phòng không 53 thực hiện liên tục thành công.

Lữ đoàn bị cáo buộc sở hữu tên lửa bắn rơi MH 17 là lực lượng tinh nhuệ của Quân đội Nga - Ảnh 5.

Trong giai đoạn từ 1994 đến 1998, lữ đoàn tên lửa phòng không 53 trong biên chế của các lực lượng gìn giữ hòa bình trực thuộc các lực lượng vũ trang Nga đảm nhiệm trực chiến đấu tại khu vực xảy ra giao tranh Gruzia-Abkhaz tại thành phố Gudauta và đã được khen thưởng vì hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Lữ đoàn bị cáo buộc sở hữu tên lửa bắn rơi MH 17 là lực lượng tinh nhuệ của Quân đội Nga - Ảnh 6.

Trong khoảng thời gian từ năm 2005 đến 2008, lữ đoàn đã nhiều lần được nhận cúp:

1. "Đơn vị phòng không xuất sắc nhất của quân đoàn cận vệ số 20" vì đã đạt được kết quả cao trong huấn luyện chiến đấu hiệp đồng bắn đạn thật cấp chiến thuật cùng cụm quân địa phương ở Cộng hòa Belarus tại thao trường Ashuluk;

2. "Lữ đoàn phòng không xuất sắc nhất quân khu Moskva" vì đạt kết quả cao trong huấn luyện chiến đấu bắn đạn thật cấp chiến thuật tại thao trường Kapustin Yar.

Lữ đoàn bị cáo buộc sở hữu tên lửa bắn rơi MH 17 là lực lượng tinh nhuệ của Quân đội Nga - Ảnh 7.

Các binh sĩ của lữ đoàn phòng không 53 đang tụ họp nghỉ ngơi trong lều dã chiến

Năm 2008, lữ đoàn đã tham gia cuộc duyệt binh kỷ niệm ngày chiến thắng phát xít và chiến tranh Vệ Quốc vĩ đại trên Quảng trường Đỏ ở Moskva.

Lữ đoàn bị cáo buộc sở hữu tên lửa bắn rơi MH 17 là lực lượng tinh nhuệ của Quân đội Nga - Ảnh 8.

Lữ đoàn 53 thực hiện huấn luyện thực tế về lái xe chiến đấu

Từ ngày 01 tháng 9 năm 2010, lữ đoàn tên lửa phòng không 53 thực hiện nhiệm vụ chiến đấu trong biên chế của quân khu phía Tây. Trong những năm gần đây, lữ đoàn đạt được một số vinh dự như:

1. Được công nhận là một trong những lực lượng phòng không xuất sắc nhất của Quân khu phía Tây nói riêng và trong lực lượng lục quân nói chung;

2. Tham gia vào các cuộc tập trận cấp chiến lược "Zapad-2009", " Zapad-2011" và " Zapad-2014".

3. Đạt kết quả xuất sắc trong các bài tập bắn đạn thật năm 2012 và 2013.

Lữ đoàn bị cáo buộc sở hữu tên lửa bắn rơi MH 17 là lực lượng tinh nhuệ của Quân đội Nga - Ảnh 9.

Cuộc sống của các quân nhân thuộc lữ đoàn tên lửa phòng không 53 luôn gắn với thao trường

Ngày 02 tháng 12 năm 2017, trung tâm báo chí quân khu phía Tây cho biết: Lữ đoàn 53 đã bắt đầu được trang bị tổ hợp tên lửa phòng không mới "Buk-M3" (9A317M). Quá trình chuyển đổi khí tài được triển khai trên thao trường Kapustin Yar thuộc tỉnh Astrakhan.

Lữ đoàn bị cáo buộc sở hữu tên lửa bắn rơi MH 17 là lực lượng tinh nhuệ của Quân đội Nga - Ảnh 10.

Xe phóng tên lửa tự hành 9A317M với 6 tên lửa phòng không có điều khiển 9M317M trong biên chế của tổ hợp tên lửa phòng không 9K317M Buk-M3 do Viện nghiên cứu thiết kế máy V.V. Tikhomirov chế tạo.

Nguồn thông tin này cũng cho biết, các binh sĩ phải trải qua một khoá đào tạo kéo dài 3 tháng tại trung tâm huấn luyện phòng không ở thành phố Orenburg. Tại đó kíp chiến đấu sẽ được dạy lý thuyết về những khả năng kỹ-chiến thuật và toàn bộ cơ sở vật chất của tổ hợp Buk M3.

Về phần thực hành, các quân nhân được huấn luyện những kỹ năng nạp đạn tên lửa lên bệ phóng, cách thao tác với các thiết bị điện tử, thực hiện bắn tên lửa trên thiết bị mô phỏng và không thể thiếu là phần bắn đạn thật trên thao trường Kapustin Yar ở cuối khoá học.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại