Lợi nhuận 5.000 tỷ đồng gọi tên những ngân hàng nào?

Tùng Lâm |

Câu lạc bộ nghìn tỷ đã không còn là xa xỉ với hệ thống ngân hàng Việt, các nhà băng giờ đây tách ra hẳn tốp trên với gần chục cái tên lọt nhóm 5.000 tỷ lợi nhuận trở lên.

Vẫn chưa đến thời điểm công bố báo cáo tài chính năm 2019 nhưng đến nay đã có ngày càng nhiều ngân hàng thông báo lợi nhuận ước tính cùng kế hoạch bứt phá cho năm 2020.

Khác với mọi năm, mùa báo cáo tài chính 2019 chắc chắn sẽ gọi tên nhiều hơn những ngân hàng trong câu lạc bộ 10.000 tỷ đồng lợi nhuận, thay vì chỉ Vietcombank cô đơn như những năm trước. Và bức tranh sẽ thêm sôi động khi có thêm sự góp mặt của các ngân hàng lợi nhuận trên 5.000 tỷ đồng cùng nhiều triển vọng.

Đầu tiên chắc chắn phải kể đến Vietcombank. Lãnh đạo ngân hàng là ông Nghiêm Xuân Thành, chủ tịch Hội đồng quản trị cho biết, lợi nhuận trước thuế năm 2019 của Vietcombank đạt 23.130 tỷ đồng, trở thành một trong 2 doanh nghiệp niêm yết có mức lợi nhuận lớn nhất trên thị trường. Như vậy con số 1 tỷ USD trong mục tiêu của ngân hàng làm ăn tốt nhất Việt Nam đã chạm tới sớm hơn 1 năm so với kế hoạch.

Cũng theo Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietcombank, kế hoạch 2020 ngân hàng này sẽ tăng trưởng lợi nhuận cao hơn 15% và đến 2025 sẽ đạt 2 tỷ USD, trong đó riêng bán lẻ đóng góp vào tổng lợi nhuận dự kiến 1 tỷ USD.

Ngân hàng tiếp theo trong nhóm 10.000 tỷ đã gọi tên VietinBank khi ngân hàng này công bố bố lợi nhuận đạt 11.500 tỷ đồng, vượt so với kế hoạch đề ra và tăng 83% so với năm 2018. Với các ngân hàng khác lợi nhuận cao là điều dễ đoán định được nhưng với VietinBank thì quả thực không ai ngờ vì nhà băng này đang trong tình trạng bị "kẹt vốn", không tăng nổi vốn và không cho vay được như các ngân hàng khác, cũng là ngân hàng duy nhất trong nhóm các ngân hàng được NHNN chọn thí điểm từ năm 2014 chưa đáp ứng nổi Basel II. Thậm chí như quý cuối năm 2018, vì không tăng được vốn, vì bị kẹt tín dụng mà ngân hàng VietinBank còn bị lỗ nặng.

BIDV cũng là một cái tên sáng trong nhóm lãi rất cao năm 2019 khi lợi nhuận trước thuế mới công bố tại Hội nghị của ngân hàng ngày 8/1 là 10.768 tỷ đồng. BIDV đang kỳ vọng lợi nhuận năm 2020 sẽ ở mức 12.600 tỷ đồng.

Theo nhận xét của giới quan sát, với tiềm lực hiện nay của BIDV, nhất là sau thương vụ bán vốn kỷ lục cho KEB Hana Bank của Hàn Quốc và liên tục huy động thành công nguồn trái phiếu khổng lồ, lại có kế hoạch bán tiếp 10% vốn nữa trong năm nay để giảm dần tỷ lệ sở hữu của Nhà nước xuống 65%, BIDV sẽ có nhiều dư địa để cho vay cũng như triển khai các hoạt động dịch vụ không chỉ năm nay mà các năm tới.

Ngoài ra, việc đang dẫn đầu toàn ngành về tổng doanh thu, lại đã hoàn thành sớm Basel II và đang nỗ lực xử lý nhanh nợ xấu, ngân hàng lớn nhất Việt Nam về vốn và tổng tài sản này sẽ sớm bứt phá xa hơn nữa.

Hai ngân hàng là VPBank và Techcombank cho đến thời điểm này chưa đề cập đến lợi nhuận cả năm 2019, nhưng qua kết quả đạt được của 9 tháng (với Techcombank) và 11 tháng (VPBank đạt 9.400 tỷ đồng) thì vị trí trong top 5 về lợi nhuận cũng như câu lạc bộ 10.000 tỷ chắc chắn sẽ có tên cả hai nhà băng này.

Nối tiếp những ngân hàng lợi nhuận nghìn tỷ tính bằng hai chữ số thì nhóm các ngân hàng lợi nhuận trên 5.000 tỷ cũng cho thấy triển vọng lạc quan về sức bật trong tương lai.

Đầu tiên có thể kể đến HDBank. Trong năm 2019 ngân hàng này đạt lợi nhuận trước thuế 5.018 tỷ đồng, tăng 25,3% so với năm 2018 và là lần đầu tiên đạt con số cao như vậy. Đây là ngân hàng có những cú bứt phá mạnh khi duy trì đà tăng trưởng cao liên tục từ 2013 tới nay với bình quân hơn 60%/năm, tỷ suất sinh lời trên vốn và tài sản đều nằm trong nhóm đầu và nợ xấu được kiểm soát ở nhóm thấp nhất hệ thống.

Hiện tại ngân hàng chưa đưa ra kế hoạch lợi nhuận cụ thể cho năm 2020 nhưng với việc đã hoàn thành sớm Basel II, lại đang có mảng tài chính tiêu dùng tăng trưởng tốt và ngân hàng lõi cũng phát triển mạnh với hệ sinh thái khách hàng đặc thù không nhà băng nào có được, HDBank cũng đang cho thấy một tâm thế mới sẵn sàng cho những cú bứt phá xa hơn.

MBBank là một ngân hàng khác có tên trong nhóm lợi nhuận tốt những năm gần đây. Trong 9 tháng đầu năm lợi nhuận trước thuế của ngân hàng này đã đạt trên 7.000 tỷ đồng nên cả năm một con số cao kỷ lục cũng đang được trông đợi.

Trong câu lạc bộ lợi nhuận trên 5.000 tỷ đồng còn gọi tên thêm ACB. Trong năm 2019 ngân hàng đặt mục tiêu lợi nhuận hơn 7.200 tỷ đồng và 9 tháng đã đạt trên 5.500 tỷ đồng. Kể từ sau sự cố liên quan đến các nguyên lãnh đạo của ngân hàng, ACB phải bỏ ra 6 năm để giải quyết các tồn đọng và đã bứt phá nhanh trong 2 năm trở lại đây. Nếu 2019 lợi nhuận vượt kế hoạch đề ra thì cũng là một năm ghi nhận kỷ lục trong hoạt động ở riêng nhà băng này.

Như đã đề cập ở trên, câu lạc bộ ngân hàng lợi nhuận cao giờ đây không chỉ tính bằng đơn vị nghìn tỷ nữa, bởi nếu tính thì có tới hơn 20 ngân hàng đạt được, mà phải tính bằng những con số cao hơn là 5.000 tỷ, 10.000 tỷ đồng.

Với sự phát triển mạnh của hệ thống ngân hàng, sự đầu tư bài bản và ngày càng chuyên nghiệp theo chuẩn quốc tế, lợi nhuận của các ngân hàng thời gian tới đây sẽ còn tăng hơn nữa. Triển vọng lạc quan không chỉ thuộc về các ngân hàng lớn, mà còn cả những ngân hàng nhỏ, những nhà băng tốp sau. Riêng năm 2020, lợi thế nhìn thấy trong hoạt động có thể gọi tên những nhà băng đã hoàn thành Basel II trước hạn và đã tất toán xong sớm nợ xấu tại VAMC.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại