Lợi ích của Venezuela và Colombia khi khôi phục quan hệ ngoại giao

Công Thuận |

Cả Venezuela và Colombia đều có lợi khi hàn gắn quan hệ song phương sau 3 năm bị đóng băng.

Lợi ích của Venezuela và Colombia khi khôi phục quan hệ ngoại giao - Ảnh 1.

Venezuela và Colombia nối lại quan hệ thương mại, tìm kiếm sự phát triển kinh tế. Ảnh: Venezuela.detailzero.com

Theo hãng tin AFP, Venezuela và Colombia đã khôi phục lại quan hệ ngoại giao đầy đủ ngày 28/8 sau ba năm đóng băng, khi một chính phủ cánh tả mới ở Bogota được thành lập.

Đại sứ Colombia mới, Armando Benedetti, đã đến Caracas và viết trên Twitter: “Mối quan hệ với Venezuela lẽ ra không bao giờ bị cắt đứt. Chúng tôi là anh em và một lằn ranh tưởng tượng không thể chia cắt chúng tôi”.

Tổng thống cánh tả mới của Colombia, Gustavo Petro và Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hôm 11/8 thông báo rằng họ có kế hoạch khôi phục quan hệ ngoại giao đã bị cắt đứt vào năm 2019.

Sự rạn nứt đó là đỉnh điểm của nhiều năm căng thẳng giữa Venezuela và Colombia từ thời Tổng thống Alvaro Uribe của Colombia.

Các đại sứ quán và lãnh sự quán ở cả hai nước đã bị đóng cửa và các chuyến bay giữa các nước láng giềng đã ngừng hoạt động.

Ngay cả biên giới đất liền dài 2.000 km giữa hai nước cũng bị đóng cửa từ năm 2019 đến tháng 10/2021, khi chỉ mở cửa cho người đi bộ.

Ông Petro là tổng thống cánh tả đầu tiên của Colombia.

Ngoài việc trao đổi các đại sứ, quá trình bình thường hóa sẽ bao gồm việc mở lại toàn bộ biên giới, vốn vẫn bị đóng cửa phần lớn đối với các phương tiện giao thông.

Caracas và Bogota cũng đã công bố ý định khôi phục quan hệ quân sự.

Đại sứ Benedetti cho biết hơn 8 triệu người Colombia kiếm sống từ hoạt động thương mại với Venezuela, đó là lý do tại sao một trong những mục tiêu là thiết lập lại quan hệ thương mại giữa hai nước.

Kỳ vọng tương tự cũng xuất hiện ở phía Venezuela, nơi các nhà công nghiệp muốn bình thường hóa thương mại đạt 7,2 tỷ USD vào năm 2008 nhưng đã sụp đổ do đóng cửa biên giới.

Phòng thương mại Colombia-Venezuela dự báo trao đổi song phương sẽ từ 800 triệu đến 1.200 triệu USD vào năm 2022, so với 400 triệu USD vào năm ngoái.

Ngoài ra, vấn đề di cư cũng rất quan trọng với hai nước, vì có hàng nghìn người vượt biên mỗi ngày. Colombia có hai trong số sáu triệu người Venezuela đã di cư do khủng hoảng ở đất nước của họ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại