Loạt website giới thiệu cô dâu Philippines muốn lấy chồng ngoại, chấp nhận bị trưng bày như hàng hóa để đổi đời nhưng hầu hết là lừa đảo

JJJ |

'Mail-order brides' - những cô dâu muốn lấy chồng ngoại nhờ trung gian, cho xem mặt qua email hoặc website đã và đang trở thành vấn đề nhức nhối tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Mail-order brides: những cô dâu đặt mua qua mạng

"Mail-order brides" ám chỉ những người phụ nữ tự liệt kê bản thân (hoặc qua trung gian) trong một danh mục nào đó cho đàn ông lựa chọn để kết hôn.

Trong thế kỷ 20, xu hướng này chủ yếu diễn ra với phụ nữ tại các nước đang phát triển, nhằm tìm kiếm những người đàn ông có điều kiện tốt tại các quốc gia phát triển. 

Đến thế kỷ 21, xu hướng này được chuyển dịch lên internet.

Loạt website giới thiệu cô dâu Philippines muốn lấy chồng ngoại, chấp nhận bị trưng bày như hàng hóa để đổi đời nhưng hầu hết là lừa đảo - Ảnh 1.

Trong quá khứ, những "cô dâu đặt mua qua mạng" chủ yếu đến từ Đông Nam Á, các quốc gia thuốc Khối Đông Âu cũ và Mỹ Latinh. 

Mạnh mẽ nhất có lẽ là làn sóng tìm cách đổi đời của phụ nữ Belarus, Ukraine và Moldova. Ngoài ra, cũng có những "chú rể đặt mua qua mạng" nhưng ít phổ biến hơn nhiều.

Trong cả thế kỷ qua, thuật ngữ "Mail-order brides" đã bị chỉ trích nặng nề nhưng vẫn được một số cơ quan hôn nhân quốc tế sử dụng như một "thuật ngữ dễ nhận biết".

"Mua" cô dâu qua mạng ở Philippines

Khi truy cập Google và tìm kiếm một vài cụm từ khóa như "Philippines bride" (cô dâu Philippines) hoặc "Philippines woman" - chúng ta sẽ bị bủa vây bởi hàng chục trang web và thông tin quảng cáo đầy mời gọi cho người có nhu cầu.

Tương tự như tình trạng cô dâu Việt lấy chồng Hàn Quốc , điều đáng buồn nhất chính là việc họ bị trưng bày và quảng cáo không khác gì hàng hóa: "Tìm thấy cô vợ Philippines mà bạn hằng mơ ước chỉ sau vài cú click chuột".

Loạt website giới thiệu cô dâu Philippines muốn lấy chồng ngoại, chấp nhận bị trưng bày như hàng hóa để đổi đời nhưng hầu hết là lừa đảo - Ảnh 2.

"Hàng nghìn cô dâu đặt mua qua mạng đến từ Philippines đang đợi chờ người đàn ông phù hợp"

Loạt website giới thiệu cô dâu Philippines muốn lấy chồng ngoại, chấp nhận bị trưng bày như hàng hóa để đổi đời nhưng hầu hết là lừa đảo - Ảnh 3.

F.B, một trang web môi giới cô dâu châu Á thậm chí còn đi thẳng vào vấn đề: Vì sao phụ nữ Philippines thích lấy chồng ngoại?

1. Điều kiện kinh tế thiếu thốn, không hài lòng với đàn ông bản địa

2. Đam mê văn hóa phương Tây, bị thu hút bởi những người đàn ông giàu có, thành đạt. Đặc biệt là đàn ông Mỹ và Anh.

Không chỉ thế, F.B còn đưa ra những lý do vì sao đàn ông nên hẹn hò và cưới một cô vợ Philippines:

1. Tiếng Anh là ngôn ngữ được dùng nhiều thứ 2 tại Philippines, hầu như không có rào cản về ngôn ngữ.

2. Làn da nâu khỏe mạnh, ăn mặc đẹp.

3. Trung thành và chung thủy, hầu hết sẽ không rời bỏ người đàn ông của mình khi anh ta gặp khó khăn

...

Trên đây chỉ là một trong vô vàn những trang web trung gian, giúp mai mối đàn ông ngoại với phụ nữ Philippines được quảng cáo là "tỷ lệ thành công cao với mức giá vừa phải".

Tuy nhiên, sự thật liệu có phải như vậy?

Hầu hết các trang web giúp mai mối cô dâu bản địa với đàn ông nước ngoài là lừa đảo

Điểm chung của những trang web này là giao diện bắt mắt, phủ kín bởi những phụ nữ xinh đẹp và nóng bỏng. Tiếp theo, chúng dẫn người dùng đi lòng vòng với hàng loạt web phụ, bắt trả lời câu hỏi và cung cấp địa chỉ email.

Loạt website giới thiệu cô dâu Philippines muốn lấy chồng ngoại, chấp nhận bị trưng bày như hàng hóa để đổi đời nhưng hầu hết là lừa đảo - Ảnh 4.

Tìm kiếm phụ nữ dựa trên vóc dáng?

Trên Facebook, có rất nhiều đàn ông ngoại quốc đã phàn nàn về việc bị lừa tiền, mất thời gian mà cuối cùng chỉ được nói chuyện với... chatbot qua những trang web môi giới cô dâu. 

Tóm lại, việc click vào những trang web và đường link đáng ngờ chỉ khiến máy tính của bạn nhiễm virus và đối mặt với nguy cơ bị thu thập trái phép thông tin cá nhân.

Loạt website giới thiệu cô dâu Philippines muốn lấy chồng ngoại, chấp nhận bị trưng bày như hàng hóa để đổi đời nhưng hầu hết là lừa đảo - Ảnh 5.

Thực trạng buồn thảm của những cô gái Philippines mang ước mơ đổi đời nhờ chồng ngoại

Loạt website giới thiệu cô dâu Philippines muốn lấy chồng ngoại, chấp nhận bị trưng bày như hàng hóa để đổi đời nhưng hầu hết là lừa đảo - Ảnh 6.

Cũng như nhiều quốc gia châu Á khác, văn hóa và phim ảnh Hàn Quốc hầu như đã chiếm lấy thị trường giải trí của Philippines. 

Từ nhiều năm trước, rất nhiều cô gái trẻ tuổi ở quốc gia này đã mơ ước lấy được "bạch mã hoàng tử" đẹp trai gallant như trong phim truyền hình Hàn Quốc. Tuy nhiên, thực tế lại rất khác so với những cái kết có hậu trên phim ảnh.

Rào cản ngôn ngữ, sốc văn hóa và thậm chí là bạo lực gia đình đã trở thành những vấn đề nghiêm trọng của những cô dâu Philippines nhập cư vào Hàn Quốc.

Theo điều tra của đài ABS-CNB: Từ năm 2010, mỗi tháng Hàn Quốc đón trung bình 130 cô dâu nhập cư từ Philippines. Trong đó, hầu hết các cuộc hôn nhân được sắp đặt bởi các công ty "môi giới hôn nhân" ở Hàn Quốc.

Loạt website giới thiệu cô dâu Philippines muốn lấy chồng ngoại, chấp nhận bị trưng bày như hàng hóa để đổi đời nhưng hầu hết là lừa đảo - Ảnh 7.

Theo số liệu của Cục Xuất nhập cảnh Hàn Quốc, tính đến tháng 4/2011, có khoảng 7550 cô dâu Philippines đang sinh sống ở Xứ sở kim chi. 

Thậm chí, phụ nữ Philippines được đàn ông Hàn Quốc ưa thích chỉ sau Trung Quốc và Việt Nam.

Rất nhiều cô dâu Philippines đến từ những địa phương khó khăn, luôn mong muốn có được cuộc đời sáng sủa hơn nhờ những cuộc hôn nhân sắp đặt khi đến Hàn Quốc. 

Tuy nhiên, họ có rất ít thông tin hoặc chưa biết phải chuẩn bị gì cho cuộc sống ở nơi đất khách quê người - chỉ trừ những điều mắt thấy tai nghe qua phim ảnh Hàn Quốc.

"Chồng tôi làm việc tại cửa hàng rượu, còn tôi làm nhân viên tại một thẩm mỹ viện.

Tôi thường có mặt tại chỗ làm vào lúc 8h sáng, về nhà vào lúc 8h30 tối, cứ như vậy từ thứ 2 đến thứ 7.

Tôi phải đứng để làm tóc cho khách, đôi khi còn chẳng có thời gian để ăn trưa. Tôi thường về nhà trong tình trạng kiệt sức và muốn được nghỉ ngơi. 

Tuy nhiên, tôi phải đi thẳng vào bếp để nấu ăn vì chồng kêu đói nhưng chẳng một ai đáp lại hoặc làm việc này.

Trong khi chuẩn bị bữa tối, chồng và bố mẹ chồng ngồi xem TV ở phòng khách. Thời điểm sớm nhất mà tôi có thể đi ngủ thường là 12h30 sáng".

(Tâm sự của một cô dâu Philippines lấy chồng Hàn Quốc, đăng trên tạp chí Xã hội học & Phúc lợi xã hội).

Trong một khảo sát trên 920 cô dâu ngoại được thực hiện bởi Ủy ban Nhân Quyền Quốc gia của Hàn Quốc: 42,1% trong số đó phải chịu đựng bạo lực gia đình, 68% bị ép quan hệ tình dục dù không hề có hứng thú.

Trong đó, có tới 81,1% bị "nhục mạ bằng lời nói"; 41,3% phải tuân theo lối sống áp bức; 38% thường xuyên bị đe dọa đánh đập.

Hầu hết đàn ông Hàn Quốc lấy vợ ngoại đều đã trả một khoản tiền không nhỏ cho các công ty trung gian - dẫn đến suy nghĩ rằng cô dâu ngoại giống như một món hàng, thay vì con người.

Bất chấp những cấm cản của chính phủ Hàn Quốc, các dịch vụ môi giới hôn nhân của Xứ sở kim chi vẫn phát triển rầm rộ, thậm chí cam kết "hoàn vốn" nếu cô dâu chạy trốn khỏi cuộc hôn nhân.

theo HELINO

Đọc tin tức nhanh nhất, xem tử vi 2019 tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline:
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên