Loạt ảnh hiếm thời nhà Thanh: Từ Hi Thái hậu làm việc hiếm thấy giữa chốn đông người

Minh Hằng |

Loạt ảnh hiếm thời nhà Thanh tiết lộ nhiều sự thật thú vị. Trong đó, Từ Hi Thái Hậu làm việc hiếm thấy ngay giữa chốn đông người.

Nhà Thanh là triều đại phong kiến cuối cùng trong lịch sử Trung Quốc. Triều đại này kèo dài gần 300 năm và nhiều lần được tái hiện qua những bộ phim cổ trang. Nhờ có sự du nhập của công nghệ phương Tây như máy ảnh, nhiều hình ảnh, tư liệu về triều đại nhà Thanh vẫn còn được lưu giữ cho đến ngày nay.

Sau khi nhà Thanh sụp đổ vào năm 1912, có không ít hình ảnh về triều đại này vẫn còn được lưu giữ. Liệu những hình ảnh này có khác so với các thước phim hoành tráng trên màn ảnh?

Loạt ảnh hiếm được chụp cách đây hơn 100 năm ở Trung Quốc sẽ khiến nhiều người bất ngờ về những con người, cảnh vật vào cuối thời nhà Thanh.

Loạt ảnh hiếm thời nhà Thanh: Từ Hi Thái hậu làm việc hiếm thấy giữa chốn đông người - Ảnh 1.

Đây là bức ảnh chụp gia đình của một vị quan trấn thủ của trấn Tạp Cốc Não, huyện Lý, thuộc tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc) vào năm 1917. Trong ảnh, người đàn ông này chụp ảnh cùng với vợ và con trai. Người vợ mặc trang phục lộng lẫy, sang trọng. Cô ấy có vẻ ngoài xinh đẹp. Chức vụ của người đàn ông này được coi là cao nhất ở trấn Tạp Cốc Não khi có quyền quản lý và điều hành mọi công việc của trấn.

Loạt ảnh hiếm thời nhà Thanh: Từ Hi Thái hậu làm việc hiếm thấy giữa chốn đông người - Ảnh 2.

Một người phụ nữ có đôi chân "kim liên tam thốn" (gót sen ba tấc) đang đi xe đạp. Vào cuối thời nhà Thanh, xe đạp được coi là mặt hàng ngoại nhập. Chiếc xe đạp này có giá bán khoảng 50 lạng bạc. Đây là mức giá mà rất nhiều gia đình vào cuối thời nhà Thanh không thể mua được.

Loạt ảnh hiếm thời nhà Thanh: Từ Hi Thái hậu làm việc hiếm thấy giữa chốn đông người - Ảnh 4.

Từ Hi Thái hậu nở nụ cười hiếm hoi khi xuất hiện ở chỗ đông người. Thông thường, trong các bức ảnh, Từ Hi Thái hậu thường giữ nét mặt nghiêm nghị để thể hiện quyền uy. Bà được coi là người phụ nữ nắm quyền lực tối thượng vào cuối triều đại nhà Thanh. Vị thái hậu này còn nổi tiếng là người có lối sống vô cùng xa hoa, góp phần dẫn tới sự sụp đổ của nhà Thanh.

Loạt ảnh hiếm thời nhà Thanh: Từ Hi Thái hậu làm việc hiếm thấy giữa chốn đông người - Ảnh 5.

Bức ảnh chụp hai vị doanh nhân đang bàn chuyện kinh doanh ở Bắc Kinh vào năm 1901. Hai người vừa ăn uống, vừa trò chuyện. Xung quanh họ còn có 5 kỹ nữ ca hát, phục vụ.

Loạt ảnh hiếm thời nhà Thanh: Từ Hi Thái hậu làm việc hiếm thấy giữa chốn đông người - Ảnh 7.

Bức ảnh chụp hai vợ chồng trong một gia đình khá giả ở tỉnh Phúc Kiến năm 1911.

Loạt ảnh hiếm thời nhà Thanh: Từ Hi Thái hậu làm việc hiếm thấy giữa chốn đông người - Ảnh 8.

Đây là bức ảnh màu quý hiếm về các quan lại của triều nhà Thanh vào năm 1908. Hình ảnh của họ có lẽ khác xa với những gì mọi người thường thấy trong các bộ phim cung đấu về nhà Thanh.

Loạt ảnh hiếm thời nhà Thanh: Từ Hi Thái hậu làm việc hiếm thấy giữa chốn đông người - Ảnh 10.

Kiệu 4 người khiêng dành cho các quan lại thời nhà Thanh không hề có vẻ ngoài lộng lẫy như trên các bộ phim cổ trang. Không gian trong kiệu rất nhỏ. Do đó, người ngồi bên trong kiệu đương nhiên có cảm giác chật chội, bí bách.

Loạt ảnh hiếm thời nhà Thanh: Từ Hi Thái hậu làm việc hiếm thấy giữa chốn đông người - Ảnh 11.

Bức ảnh màu chụp các vị quan cuối triều nhà Thanh trong một chuyến thăm đến châu Âu. Quần áo của các vị quan này được thêu rất tinh xảo. Rõ ràng trang phục trong các bộ phim cổ trang không thể sánh bằng.

Loạt ảnh hiếm thời nhà Thanh: Từ Hi Thái hậu làm việc hiếm thấy giữa chốn đông người - Ảnh 13.

Một người thợ săn ở Phúc Châu, thuộc tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc) trên đường đi săn về. Có vẻ như chuyến đi săn của người này thu được nhiều chiến lợi phẩm. Người thợ săn vác trên vai nhiều con vật săn bắt được như con hươu, gà lôi, thỏ rừng…

Loạt ảnh hiếm thời nhà Thanh: Từ Hi Thái hậu làm việc hiếm thấy giữa chốn đông người - Ảnh 14.

Ba đứa trẻ trong một gia đình nghèo ở Giang Nam.

Loạt ảnh hiếm thời nhà Thanh: Từ Hi Thái hậu làm việc hiếm thấy giữa chốn đông người - Ảnh 15.

Người đàn ông này làm phu khuân vác để kiếm sống qua ngày. Tuy nhiên, thay vì hàng hóa, anh ta đang vác trên vai một cô gái trẻ.

Vào cuối thời nhà Thanh, các kỹ nữ thường thuê phu khuân vác để đến nơi gặp khách hàng. Kỹ nữ thường bó chân từ nhỏ nên đi lại gặp nhiều khó khăn. Việc thuê phu khuân vác giúp họ có thể nhanh chóng tới điểm hẹn. Cách di chuyển này giúp các kỹ nữ tiết kiệm thời gian khi di chuyển trên quãng đường ngắn.

Loạt ảnh hiếm thời nhà Thanh: Từ Hi Thái hậu làm việc hiếm thấy giữa chốn đông người - Ảnh 17.

Ảnh chụp đám cưới của một đôi vợ chồng trẻ. Đây là vợ chồng có xuất thân từ một gia đình giàu có vì trang phục của cả hai trông rất sang trọng. Có lẽ do vẫn chưa quen với việc chụp ảnh nên trông họ rất ngại ngùng.

Loạt ảnh hiếm thời nhà Thanh: Từ Hi Thái hậu làm việc hiếm thấy giữa chốn đông người - Ảnh 18.

Một người phụ nữ bị dân làng trừng phạt vì tội ngoại tình. Vào cuối thời nhà Thanh, ngoại tình được coi là tội vi phạm quy tắc đạo đức trong gia đình. Với những người vi phạm, họ có thể bị xử phạt rất nặng.

Bài viết tham khảo nguồn: Sohu, Baidu

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại