Loạt ảnh màu thời nhà Thanh: Thái giám của Từ Hi Thái hậu làm việc không thể ngờ tới

Minh Hằng |

Cách đây hơn 100 năm, mỗi bức ảnh màu tiết lộ một câu chuyện khác nhau vào cuối thời nhà Thanh.

Thời kỳ cuối của triều đại nhà Thanh cách đây hơn 100 năm như thế nào? Loạt ảnh màu quý hiếm dưới đây sẽ tiết lộ phần nào về những người trong muôn nghề trong triều đại này.

Nhà Thanh là triều đại phong kiến cuối cùng trong lịch sử của Trung Quốc. Đây cũng là triều đại được mô tả và xuất hiện nhiều trong những bộ phim cổ trang. Nhiều bộ phim với diễn viên có ngoại hình đẹp, bối cảnh đẹp mắt khiến nhiều người rất ấn tượng.

Vậy, vào cuối triều đại nhà Thanh, những người thời đó có giống với những thước phim mà mọi người vẫn hay xem không? May mắn vào những năm cuối của triều đại này có sự du nhập của phương Tây. Nhiều đồ vật, công nghệ ở phương Tây xuất hiện ở đây, trong đó có máy ảnh. Nhờ có công nghệ chụp ảnh, nhiều cảnh vật, con người và bối cảnh lịch sử thời đó vẫn còn được lưu giữ qua những bức ảnh quý hiếm.

Loạt ảnh màu dưới đây chính là minh chứng.

Loạt ảnh màu thời nhà Thanh: Thái giám của Từ Hi Thái hậu làm việc không thể ngờ tới - Ảnh 1.

Đàn ông “năm thê bảy thiếp” là có thật. Bức ảnh màu này cho thấy một người đàn ông đang ngồi cùng với 7 bà vợ, thiếp.

Đây không phải là một gia đình bình thường. Thay vào đó, từ trang phục cho thấy họ là một gia đình giàu có. Xuất thân của người đàn ông trong ảnh không hề tầm thường. Bởi để có thể lấy được nhiều thê, thiếp như vậy thì chắc chắn người này có xuất thân giàu có.

Loạt ảnh màu thời nhà Thanh: Thái giám của Từ Hi Thái hậu làm việc không thể ngờ tới - Ảnh 3.

Đây là một cậu bé trong gia đình sống bằng nghề chài lưới. Cuộc sống mưu sinh vất vả nên cậu bé sớm phải phụ giúp việc cho bố mẹ.

Loạt ảnh màu thời nhà Thanh: Thái giám của Từ Hi Thái hậu làm việc không thể ngờ tới - Ảnh 4.

Cận cảnh người đàn ông phải chịu trượng hình. Đây là hình phạt đánh bằng trượng vào thời nhà Thanh.

Người đàn ông bị giữ chặt chân và phải chịu những trượng đánh mạnh vào mông. Hình phạt này có thể áp dụng cho bất cứ người nào, từ chủ tử cho đến hạ nhân nếu phạm lỗi. Dù không có gì phức tạp nhưng nếu dùng gậy lớn đập mạnh xuống cơ thể nhiều lần sẽ khiến người phạm tội vô cùng đau đớn.

Loạt ảnh màu thời nhà Thanh: Thái giám của Từ Hi Thái hậu làm việc không thể ngờ tới - Ảnh 6.

Ảnh chụp tập thể ở cung Vĩnh Hòa trong Tử Cấm Thành. Người phụ nữ ngồi chính giữa là Ôn Tĩnh Hoàng quý phi, hay còn gọi là Cẩn phi. Bà là một phi tần của hoàng đế Quang Tự. Xung quanh Cẩn phi có 20 thái giám hầu hạ.

Loạt ảnh màu thời nhà Thanh: Thái giám của Từ Hi Thái hậu làm việc không thể ngờ tới - Ảnh 7.

Bốn cô gái này là các kỹ nữ lầu xanh nổi tiếng vào cuối thời nhà Thanh. Bốn người có khuôn mặt xinh đẹp và có đôi chân nhỏ được bó từ khi còn nhỏ.

Loạt ảnh màu thời nhà Thanh: Thái giám của Từ Hi Thái hậu làm việc không thể ngờ tới - Ảnh 8.

Hai người đàn ông tình cờ gặp nhau trước cửa nhà. Cả hai tiến hành chào hỏi nhau trước khi vào cửa.

Loạt ảnh màu thời nhà Thanh: Thái giám của Từ Hi Thái hậu làm việc không thể ngờ tới - Ảnh 10.

Bức ảnh này là cảnh Từ Hi Thái hậu ngắm tuyết trong Di Hòa Viên, cung điện yêu thích của vị thái hậu nổi tiếng cuối triều Thanh. Bên cạnh thái hậu có một số cung nữ theo hầu. Trong ảnh, có thể thấy rằng Từ Hi Thái hậu trông trẻ hơn so với tuổi thật do bà rất chú trọng đến việc bảo dưỡng và chăm sóc cơ thể.

Loạt ảnh màu thời nhà Thanh: Thái giám của Từ Hi Thái hậu làm việc không thể ngờ tới - Ảnh 11.

Người trong ảnh chính là Lý Liên Anh, vị thái giám nổi tiếng thân cận và tâm phúc của Từ Hi Thái hậu.

Lý Liên Anh là Tổng quản thái giám trong thời kỳ Từ Hi Thái hậu còn đương nhiệm. Ông được biết đến là nhân vật có thực quyền, thậm chí lấn át cả hoàng đế và làm loạn hậu cung vào cuối thời nhà Thanh. Lúc sinh thời, Từ Hi Thái hậu thích đóng vai Quan Âm Bồ Tát, sau đó để Lý Liên Anh đứng bên cạnh trong vai Thiện Tài đồng tử. Trong bức ảnh này, Lý Liên Anh đang hóa thân thành Thiện Tài đồng tử.

Loạt ảnh màu thời nhà Thanh: Thái giám của Từ Hi Thái hậu làm việc không thể ngờ tới - Ảnh 12.

Một vị lão phu nhân đưa người hầu đến ngân hàng để đổi ngân phiếu. Đi được nửa đường, lão phu nhân ngồi trên tảng đá bên đường để nghỉ ngơi.

Vị phu nhân này mặc đồ sang trọng, đeo kính và miệng ngậm tẩu thuốc. Bà đang nhìn chăm chú vào đám đông ở phía đối diện. Trong khi đó, người hầu đứng bên cạnh mặc giản dị và trên tay cầm theo một cái ấm bằng đồng.

Loạt ảnh màu thời nhà Thanh: Thái giám của Từ Hi Thái hậu làm việc không thể ngờ tới - Ảnh 14.

Một vị quan ôm con chụp ảnh. Đứa bé vẫn ngủ trong tay vị quan.

Vào thời nhà Thanh, công nghệ chụp ảnh bắt đầu được du nhập vào Trung Quốc. Ban đầu, nhiều người ngại chụp ảnh vì lo sợ máy ảnh sẽ “bắt” mình đi. Sau này, mọi người dần dần không còn nỗi sợ này. Một số gia đình có điều kiện khá giả cũng bắt đầu đến các cửa tiệm chuyên chụp ảnh.

Loạt ảnh màu thời nhà Thanh: Thái giám của Từ Hi Thái hậu làm việc không thể ngờ tới - Ảnh 15.

Bức ảnh chụp ba bé gái cùng tuổi nhưng có xuất thân và địa vị khác nhau. Bé gái ngồi giữa rất xinh đẹp và mặc trang phục sang trọng. Cô bé dường như là con của một gia đình quyền quý.

Loạt ảnh màu thời nhà Thanh: Thái giám của Từ Hi Thái hậu làm việc không thể ngờ tới - Ảnh 16.

Bức ảnh này cho thấy cuộc sống của một gia đình giàu có thời nhà Thanh. Người đàn ông ngồi giữa là chủ nhà. Nhìn vào trang phục có thể thấy ông là một thương nhân. Người đàn ông này có 3 người vợ và 2 đứa con trai.

Loạt ảnh màu thời nhà Thanh: Thái giám của Từ Hi Thái hậu làm việc không thể ngờ tới - Ảnh 17.

Đây là vợ lẽ của Lý Hồng Chương, một viên quan lớn vào cuối thời nhà Thanh. Người phụ nữ này cao gầy, có dung mạo xinh đẹp.

Loạt ảnh màu thời nhà Thanh: Thái giám của Từ Hi Thái hậu làm việc không thể ngờ tới - Ảnh 18.

Một nhóm trẻ em tụ tập ở một góc phố. Trên chiếc bàn trước mặt bọn trẻ là hai chiếc hộp gỗ. Đó là máy hát đĩa. Vào cuối thời nhà Thanh, máy hát đĩa vẫn được coi là một đồ vật xa xỉ. Rất ít người có cơ hội nhìn thấy và trải nghiệm chúng, đương nhiên có những đứa trẻ sống trong hoàn cảnh khó khăn.

Bài viết tham khảo nguồn: Sohu, Baidu

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại