Loài vật này ăn cay gấp vạn lần con người, nhưng bí quyết của nó thật... không công bằng!

Đạt Lê |

Loài vật này ăn cay gấp vạn lần con người, nhưng bí quyết của nó thật... không công bằng!
Loài vật này ăn cay gấp vạn lần con người, nhưng bí quyết của nó thật... không công bằng!

Nó ăn ớt như... ăn rau mà lại chẳng cảm nhận được vị cay “hít hà” gì hết!

Trên đời, ngoài con người thì chỉ còn 1 loài động vật có vú nữa có "sở thích" ăn cay. Đó là con "Chinese tree shrew", tạm dịch "chuột chù cây Trung Quốc". 

Tuy vậy, nó không thuộc bộ gặm nhấm mà thuộc bộ nhiều răng - scandentia. Đây là một bộ nhỏ gồm khoảng 20 loài động vật có vú, sống tại các khu rừng nhiệt đới ở Trung Quốc và Đông Nam Á.

Loài vật này ăn cay gấp vạn lần con người, nhưng bí quyết của nó thật... không công bằng! - Ảnh 1.

Thực ra, từ lâu khoa học đã phát hiện loài chuột chù cây có họ hàng gần với loài linh trưởng, và rất thích tìm thức ăn cay trong môi trường tự nhiên. Nhưng nguyên nhân vì sao thì cuộc nghiên cứu gần đây của Học viện Khoa học Trung Quốc mới hé lộ.

Các nhà khoa học ở đây đã bắt 5 con chuột chù cây và 6 con chuột nhắt từ môi trường hoang dã. Sau đó cho chúng ăn tiêu lá gai (Piper boehmeriaefolium) - một loại cây giàu chất capsaicin cũng được tìm thấy trên ớt.

Loài vật này ăn cay gấp vạn lần con người, nhưng bí quyết của nó thật... không công bằng! - Ảnh 2.
Loài vật này ăn cay gấp vạn lần con người, nhưng bí quyết của nó thật... không công bằng! - Ảnh 3.

Kết quả, chuột nhắt liên tục liếm vào những bộ phận tiếp xúc với capsaicin của tiêu lá gai, còn chuột chù cây thì "tỉnh bơ".

Kế đến, dựa vào quan sát não chuột chù cây dưới kính hiển vi, các nhà nghiên cứu phát hiện loài này đã đột biến gen ở TRPV1.

Đây là một thụ thể gắn với kênh ion, nằm ở lưỡi và cổ họng của động vật có vú.

Loài vật này ăn cay gấp vạn lần con người, nhưng bí quyết của nó thật... không công bằng! - Ảnh 4.

Bộ phận này sẽ cảm nhận cơn đau, tê (khi ăn cay chẳng hạn) rồi báo về cho não, tạo nên sự cảnh giác đối với nguồn thức ăn.

Tuy vậy, do đột biến TRPV1 mà loài chuột chù Trung Quốc không còn cảm giác tê, đau khi ăn cay nữa.

Và dĩ nhiên chúng có thể ăn tiêu, ớt,... bao nhiêu tùy thích, vượt xa con người chúng ta.

Mà trong tự nhiên còn có nhiều thực vật khác chứa hóa chất gây nhói buốt khi ăn vào, nhằm để không bị các con vật đến "xơi tái".

Loài vật này ăn cay gấp vạn lần con người, nhưng bí quyết của nó thật... không công bằng! - Ảnh 5.

Tuy vậy, trong trường hợp chuột chù Trung Quốc, chúng đã phát triển khả năng ăn cay "siêu cấp" để dễ dàng tìm kiếm nguồn thức ăn hơn. Quả là "vỏ quýt dày có móng tay nhọn" đúng không?

Ngoài ra, ta có thể khẳng định: biết thưởng thức vị cay chỉ có ở con người mà thôi. Đồ ăn cay luôn tê tái nhưng cũng... rất sảng khoái, thích hợp cho một ngày mưa lạnh lẽo quá đi chứ!

Nguồn: NatGeo

theo Helino

Đọc thêm về:

    Đọc tin tức mới nhất từ báo người lao động tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email khampha@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

    Soha
    Trí Thức Trẻ

    TIN NỔI BẬT SOHA

      Công ty Cổ phần VCCorp

      © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

      Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
      Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
      Email: btv@soha.vn
      Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
      Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

      Liên hệ quảng cáo:
      Hotline: 0942.86.11.33
      Email: giaitrixahoi@admicro.vn
      Hỗ trợ & CSKH:
      Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
      số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
      Tel: (84 24) 7307 7979
      Fax: (84 24) 7307 7980

      Chat với tư vấn viên