Rau củ quả ở Việt Nam có giá rẻ bèo nhưng sang đến nước ngoài "đắt xắt ra miếng" là câu chuyện không còn xa lạ gì trên MXH. Mới đây, một nữ TikToker triệu follow đăng clip giới thiệu cách làm món gỏi từ rau càng cua - loại rau mọc dại được xem là "lộc trời" của nhiều vùng quê nước ta.
Trong video, cô gái nói đi khắp 63 tỉnh thành Việt Nam, có nhiều người còn chưa biết rau càng cua là rau gì. Dù vậy, vì chồng muốn ăn thử nên cô đã "cắn răng" mua về với giá lên đến 500k cho 2kg rau.
Loại rau mọc dại đầy vùng quê Việt Nam nhưng sang đến Nhật có giá 500k/2kg?
Rau càng cua sau khi rửa sạch được trộn với bắp cải, hành tây, thêm tí đường và nước mắm tỏi ớt rồi bóp thật đều tay. Cuối cùng, chỉ cần cho gà luộc vào là có ngay bữa ăn ngon.
Rau càng cua trộn gỏi gà xé
Xem video, nhiều dân mạng Việt tấm tắc:
- "500k/2kg là còn rẻ đó, chỗ mình bán tới 700k/kg nè, đắt không dám ăn luôn!"
- "Rau càng cua ở Việt Nam mọc dại khắp nơi, hái cho có khi không ai ăn…"
- "Còn nhớ hồi xưa lúc sống ở nhà cũ, rau càng cua nó mọc nhiều tới nỗi phải đi nhổ để vứt. Không ngờ bên Nhật lại đắt đến vậy?"
- "Rau này ai ăn không quen là không bao giờ dám đụng vào, vị của nó khá khó chịu!"
Mớ rau càng cua này có giá lên đến 500k
Rau càng cua còn có hàng loạt tên gọi khác như: rau tiêu, đơn kim, đơn buốt, cúc áo, quỷ châm thảo, thích châm thảo... Đây là loài thực vật thân thảo, phần nhánh cao khoảng 20 - 40 cm, thân cây chứa nhiều nước và nhớt, lá hình trái tim nhọn và có màu xanh trong.
Rau càng cua được xem là thứ "lộc trời" có lợi cho sức khoẻ. Khi ăn, nó có vị hơi chua, thường được dùng để trộn gỏi, xào tỏi hoặc ăn sống.
Nguồn: @vochongbanhanjp