Loài cây nào cao nhất thế giới?

Đức Mạnh |

Cây cối là một trong những sinh vật sống hùng vĩ và đáng kinh ngạc nhất trên hành tinh.

Loài cây nào cao nhất thế giới? - Ảnh 1.

Những cây cao nhất trên Trái đất sống ở California.

Và nhiều loài trong số chúng thực sự khổng lồ. Và cây cao nhất trên Trái đất là những cây gỗ đỏ ven biển (Sequoia sempervirens) thấp thoáng trên đường bờ biển phủ sương mù của Công viên Quốc gia Redwood, ở Bắc California.

Và vua của những cái cây khổng lồ này là một cái cây được biết đến với cái tên Hyperion, theo Sách Kỷ lục Thế giới Guinness. Vào lần đo cuối ở năm 2019, nó cao 116,07 mét từ gốc tới đỉnh, cao hơn cả một tòa nhà 35 tầng.

Vị trí chính xác của Hyperion là một bí mật được giấu kín, nhưng nó cắm rễ tại một sườn đồi, nơi hầu hết các cây gỗ đỏ ven biển già cỗi khác đã bị khai thác. Bằng cách nào đó, Hyperion đã thoát khỏi việc bị chặt và được ước tính hiện tại khoảng từ 600 đến 800 năm tuổi.

Hyperion được phát hiện vào năm 2006, bởi Chris Atkins và Michael Taylor - hai thành viên của một nhóm các nhà nghiên cứu vào thời điểm đó đang đi xuyên qua các khu rừng ở California để săn tìm những cái cây cao nhất.

Vào thời điểm đó, cây mới chỉ cao 115,5 m. Cũng trong khoảng thời gian đó, nhóm đã phát hiện ra cây cao thứ hai và thứ ba là Helios và Icarus với chiều cao tương ứng là 114,7 m và 113,1 m.

Atkins chia sẻ: "Tuy mọc trên những sườn núi dốc, chúng vẫn dễ dàng phát triển vì đã đang ở môi trường sống tốt nhất hành tinh cho cây gỗ đỏ. Chúng ở ngay bên dưới một sườn núi, vì vậy chúng được bảo vệ khỏi gió.

Chúng ở gần nguồn nước dồi dào và có nhiều sương mù, giúp giữ cho vùng khí hậu địa phương luôn ôn hòa và ẩm ướt. Và chúng cũng được phơi nắng rất tốt".

Cây gỗ đỏ ven biển không chỉ là loài cây cao nhất hành tinh, chúng còn là một số thực vật cổ xưa nhất trên Trái đất với tuổi thọ có thể lên đến 2.000 năm. Không rõ chính xác tại sao loài cây này có thể sống lâu đến vậy nhưng khí hậu đóng một vai trò quan trọng.

Ngay cả khi nội địa California bùng cháy vào mùa hè, một lớp sương mù dày đặc bao phủ các lùm cây ven biển, giữ cho nhiệt độ tại đây mát mẻ quanh năm. Bờ biển cũng thường có lượng mưa khoảng 254 cm mỗi năm, điều này cũng giúp nuôi dưỡng những lùm cây khổng lồ này, theo National Park Service.

Cây gỗ đỏ ven biển cũng là một trong số những loài cây có khả năng phục hồi tốt nhất trên Trái đất. Theo NPS, vỏ cây giàu tannin của chúng gần như bất hoại khỏi nấm và các loại bệnh hại đối với các cây khác.

Và lớp vỏ dày 25 cm của những người khổng lồ thầm lặng này giúp chúng có thể chống chọi với những trận cháy rừng từng quét qua vùng Sierras trong lịch sử.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại