Loại cá xưa vô cùng rẻ, nay thành đặc sản Cà Mau

H.M |

Loài cá này rất nhanh bị ươn, khó bảo quản nên trước đây chúng chưa được nhiều người chú ý đến.

Đi khắp các tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu, Trà Vinh, Cà Mau, du khách có thể dễ dàng bắt gặp một loại cá được bán ở nhiều nơi. Loài cá này nhìn qua trông rất nhiều thịt, béo mềm nhưng khi xưa không được ưa chuộng bởi khó bảo quản, đó là những con cá khoai.

Cá khoai là loài cá nước mặn, có thân hình thon dài, ít xương và thịt của chúng khá mềm nên rất thích hợp để làm khô. Thông thường vào khoảng tháng 3, 4 âm lịch là thời điểm cá khoai vào vụ, được đánh bắt với số lượng lớn. Tuy nhiên loại cá này lại khó bảo quản được lâu, bởi vậy ngư dân địa phương đã nghĩ ra cách làm cá khô khoai để dự trữ và buôn bán tăng thu nhập.

Loại cá xưa vô cùng rẻ, nay thành đặc sản Cà Mau - Ảnh 1.

Khô cá khoai có mặt ở nhiều nơi nhưng ngon nhất thì phải nếm thử khô cá khoai Cà Mau ở thị trấn Cái Đôi Vàm, huyện Phú Tân.

Sau khi đánh bắt về, cá khoai sẽ được sơ chế, ướp với chút muối để khử mùi tanh và tăng thời gian sử dụng. Cá khoai sẽ được tẩm ướp đầy đủ gia vị rồi mang đi phơi nắng từ 2 – 3 ngày. Phơi cho đến khi thịt cá săn và khô lại bằng ngón chân cái là được.

Chế biến khô cá khoai là một công việc phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Muốn có những con cá khoai khô ngon, đạt chất lượng thì phải phơi cá vào những ngày nắng ráo. Nếu phơi không đủ nắng thịt cá sẽ bị đen, có vị đắng.

Loại cá xưa vô cùng rẻ, nay thành đặc sản Cà Mau - Ảnh 2.

Thoạt nhìn, những con khô cá khoai trông có vẻ dân dã, đơn giản nhưng lại vô cùng gây nghiện, đặc biệt nếu bạn được thưởng thức món khô cá khoai chấm nước mắm me. Để chế biến khô cá khoai chấm nước mắm me ngon, bạn nên nướng khô trực tiếp trên lửa than thay vì dùng lò nướng hay nướng trên bếp gas. Sau khi khô cá khoai chín tới, bạn dùng chày giã nhẹ cho thịt được tơi ra, ăn đến đâu xé thịt cá ra đến đó.

Tiếp theo phải chế biến mắm me thật thơm ngon đúng vị. Mắm me phải là sự hòa quyện của vị chua chua của me, cùng vị cay nồng của ớt, nước mắm mằn mặn sền sệt cùng mùi tỏi phi thơm lừng. Món cá khô khoai chấm nước mắm me thường được ăn kèm cùng cơm trắng, các loại rau như cải xà lách, ngò gai, rau thơm, quế hoặc kết hợp cùng một dĩa gỏi bồn bồn Cà Mau để tăng thêm vị ngon của món ăn.

Loại cá xưa vô cùng rẻ, nay thành đặc sản Cà Mau - Ảnh 3.

Ngoài món cá khô khoai chấm nước mắm me, bạn cũng có thể hái cóc, xoài xanh để trộn gỏi khô cá khoai. Xoài hoặc cóc sau khi được gọt vỏ cắt sợi nhuyễn sẽ được cho thêm một ít nước mắm ngon, thêm vài muỗng đường để trung hòa vị ngọt. Tiếp đó đem khô cá khoai đã nướng xé từng miếng nhỏ, trộn đều rồi nêm nếm thêm chút ớt, ngò gai, rau thơm cắt nhuyễn là bạn đã có thêm một món lai rai vừa đơn giản mà cũng rất hao mồi đó!

Ghé thăm đất mũi Cà Mau, du khách nhất định phải thưởng thức những món ngon được chế biến từ khô cá khoai vô cùng đặc biệt này nhé! Ngoài ra bạn cũng có thể mua một ít về làm quà cho người thân, bạn bè, đảm bảo ai cũng thích mê. Khô cá khoai được bán với giá từ 420.000 - 750.000 đồng/kg tùy chất lượng, kích thước.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại