Lộ video lính Trung Quốc bị lính Ấn Độ "đấm tới tấp" tại vùng biên giới Sikkim

Tất Đạt |

Đoạn video đã được đăng tải vài ngày sau khi vụ đụng độ bạo lực xảy ra tại khu vực Ladakh khiến ít nhất 20 lính Ấn Độ tử vong.

Trong đoạn video dài 5 phút mới được đăng tải trên NDTV (Ấn Độ), một lính Trung Quốc đã bị lính Ấn Độ đấm tới tấp trong khi binh sĩ từ 2 phía đều to tiếng và chỉ trích lẫn nhau tại khu biên giới trên vùng núi lạnh giá.

Cụ thể, một số lính Ấn Độ và Trung Quốc đã hét "Lùi lại" và "Đừng đánh nhau" giữa lúc có những xô xát bằng nắm đấm ở khu vực nhiều tuyết.

Một lúc sau, cuộc ẩu đả dần kết thúc khi một sĩ quan Ấn Độ hỏi liệu lính Trung Quốc vừa bị đánh có ổn không.

Hiện, chưa rõ đoạn video được ghi hình khi nào nhưng nó đã xuất hiện vào ngày Ấn Độ và Trung Quốc tổ chức cuộc đối thoại quân sự ở phía Trung Quốc để thảo luận về vụ đụng độ ở thung lũng Galwan và các khu vực tranh chấp khác. Các cuộc đối thoại cấp tướng đã diễn ra tại Moldo, phía đông Ladakh.

Lính Ấn Độ và lính Trung Quốc ẩu đả trên biên giới

Lần cuối cùng một cuộc gặp ở cấp này được tổ chức là vào ngày 6/6, khi Trung Quốc và Ấn Độ đồng ý rút quân trong nỗ lực giảm căng thẳng sau nhiều tuần không tìm được giải pháp cho mâu thuẫn. Trong cuộc gặp ngày hôm nay, tướng lĩnh của hai bên tiếp tục đàm phán về quy trình rút lui binh sĩ. Vụ xô xát gây chết người vào đêm 15/6 là vụ việc gây ra thương vong lớn nhất kể từ sau đụng độ biên giới giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào năm 1967.

Theo NDTV, ngày 15/6, 20 lính Ấn Độ đã thiệt mạng và 76 lính khác bị thương. Trung Quốc không thông báo số liệu thương vong nhưng xác nhận là có người bị thương và một chỉ huy Trung Quốc đã tử vong.

Theo lời kể của nhân chứng sống sót, lính Ấn Độ đã bị tấn công bằng các vũ khí thô sơ nhưng nguy hiểm, bao gồm chày đinh sắt, gậy quấn dây thép gai và đá. Một số báo Ấn Độ nói 45 lính Trung Quốc đã thiệt mạng hoặc bị thương dọc sông Galwan.

Tình hình biên giới giữa Ấn Độ - Trung Quốc đang nóng hơn bao giờ hết sau vụ xô xát gây ra thương vong nghiêm trọng cho binh sĩ từ cả hai nước.

Ngày 19/6, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nói chính phủ đã trao cho lực lượng vũ trang toàn quyền thực hiện bất kì hành động nào cần thiết. Hiện tại, Ấn Độ đang phải đối phó với những vấn đề kinh tế và y tế lớn giữa bối cảnh dịch COVID-19 vẫn chưa kết thúc. Do đó, việc giao tranh với các nước láng giềng sẽ không mang lại lợi ích gì cho Ấn Độ, trong khi những yếu tố tiêu cực khác sẽ khiến nước này chịu thêm hàng loạt thiệt hại.

Tờ Thời báo Hoàn Cầu (Trung Quốc) hôm 22-6 xác nhận lực lượng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) có binh sĩ thiệt mạng trong cuộc đụng độ biên giới bạo lực với binh sĩ Ấn Độ ở thung lũng Galwan, vùng Ladakh hồi tuần trước.

Tờ Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc) trích lời một nhà phân tích: "Lý do Trung Quốc không công bố con số thương vong là vì Trung Quốc cũng muốn tránh sự leo thang căng thẳng. Nếu Trung Quốc công bố số người thiệt mạng dưới 20, chính phủ Ấn Độ sẽ phải chịu áp lực".

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi ông V.K.Singh, bộ trưởng phụ trách đường bộ và vận tải Ấn Độ, hôm 20-6 cho rằng binh sĩ PLA thiệt mạng trong cuộc đụng độ ở thung lũng Galwan là hơn 40. Quan chức này cho hay: "Nếu phía Ấn Độ có 20 binh sĩ thiệt mạng thì con số này ở phía Trung Quốc ít nhất phải gấp đôi".

- theo Người Lao động

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại