Lộ thời điểm Thổ Nhỹ Kỳ nhận ‘rồng lửa’ S-400 từ Nga

Thanh Huyền |

Kênh truyền hình Haberturk vừa đưa tin, hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga sẽ được vận chuyển đến Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 8/7 theo thỏa thuận mua bán trước đó của hai nước.

Theo Haberturk, tổ hợp tên lửa đất-đối-không này dự kiến sẽ được chuyển lên máy bay vận tải vào ngày 7/7 để chuẩn bị gửi tới Thổ Nhĩ Kỳ vào tuần tới. Sau đó, 9 chuyên gia kỹ thuật Nga sẽ tham gia triển khai hệ thống tên lửa sẽ đến Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 8/7.

Giai đoạn đầu tiên Ankara sẽ nhận được một hệ thống tên lửa S-400 sẽ được vận chuyển bằng hai máy bay vận tải từ một căn cứ không quân của Nga.

Tin tức về các cuộc đàm phán Nga-Thổ Nhĩ Kỳ về việc mua hệ thống S-400 lần đầu tiên được đưa ra vào tháng 11 năm 2016. Moscow xác nhận rằng hợp đồng đã được ký vào ngày 12/9/2017. Theo Tổng Giám đốc Nga của Nga, ông Sergei Chemezov, chi phí hợp đồng là 2,5 tỷ USD. Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia thành viên NATO đầu tiên mua hệ thống tên lửa từ Nga.

Mỹ đã và đang nỗ lực mạnh mẽ để ngăn chặn Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không S-400 của Nga. Mỹ đã nhiều lần đe dọa trừng phạt vào Ankara, thậm chí ngừng giao F-35 nếu Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp tục mua ‘rồng lửa’ S-400 của Nga.

Chính phủ Mỹ ra hạn chót ngày 31/7 để Thổ Nhĩ Kỳ hủy hợp đồng mua S-400 với Nga. Nếu Ankara không thực hiện yêu cầu, toàn bộ phi công và kỹ thuật viên Thổ Nhĩ Kỳ đang huấn luyện với tiêm kích F-35A tại Mỹ sẽ bị trục xuất, đồng thời Ankara cũng bị loại khỏi dự án F-35.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại