Lỡ tấn công Nga, Thổ khốn đốn đối diện “đòn thù” khủng khiếp ở Syria?

Vũ Thu Hương |

Lực lượng quân tiếp viện của Nga đã tiến vào thành phố Manbij ở vùng nông thôn phía đông Aleppo, Syria sau cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào lực lượng Nga.

Lực lượng quân tiếp viện của Nga đã tiến vào thành phố Manbij ở vùng nông thôn phía đông Aleppo, Syria.

Lực lượng quân tiếp viện của Nga đã tiến vào thành phố Manbij ở vùng nông thôn phía đông Aleppo, Syria.

Một lực lượng quân tiếp viện của Nga đã tiến vào thành phố Manbij ở vùng nông thôn phía đông Aleppo, Syria. Lực lượng này bao gồm tám xe tải chở vũ khí và đạn dược, ngoài ra còn có một số xe bọc thép của Nga hướng về căn cứ Asaliya của Moscow trong khu vực này.

Trước đó, vào ngày 9 tháng 2, các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã dùng súng cối và súng máy hạng trung nhắm vào các phương tiện quân sự của Nga đang di chuyển gần làng Kirata ở vùng nông thôn Manbij. Không có thương vong đã được báo cáo cho đến nay.

Điều này xuất hiện trong bối cảnh căng thẳng Nga-Thổ Nhĩ Kỳ gia tăng, khi các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ bác bỏ yêu cầu của Nga ngừng pháo kích vào các vị trí của hội đồng quân sự SDF, cũng như các vị trí của lực lượng người Kurd ở vùng nông thôn Aleppo.

Theo Đài quan sát Nhân quyền Syria, lực lượng tăng cường của Nga bao gồm 10 xe xuất phát từ al-Qamishli, đến căn cứ của họ ở khu vực al-Baqir ở thị trấn Tal Tamer, phía bắc al-Hasaka.

Các lực lượng Nga và các đối tác Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiến hành một cuộc tuần tra chung từ vùng nông thôn al-Derbasiya đến vùng nông thôn Amuda gần biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ.

Năm xe bọc thép của Nga và bốn xe bọc thép của Thổ Nhĩ Kỳ xuất phát từ làng Sherik, phía tây al-Derbasiya tiến vào các làng và thị trấn Dalil, Quneitra và Sheikh Mansour, phía đông al-Derbasiya, Tal Kdeesh, Ghannamiya và Karbatli, phía nam al -Derbasiya. Đội tuần tra sau đó tiến đến các ngôi làng và thị trấn Tal Tairi, Jadida, Baba Mahmoud, Tal Karma, Abu, Jaradi, Khasek, Medura và Khanki ở vùng nông thôn Amuda.

Syria nã tên lửa vào khu vực của lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ

Căng thẳng tại Syria vẫn không ngừng. Quân đội chính phủ Syria (SAA) đã sử dụng hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm ngắn Tochka của mình để tấn công vào vị trí của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực định cư Tarhin.

Sự việc diễn ra trong bối cảnh một đoàn xe chở dầu lậu khác được gửi từ Syria tới Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi căn cứ theo những hình ảnh được cung cấp từ hiện trường, thiệt hại từ cuộc tấn công bằng tên lửa chiến thuật là rất lớn.

Ban đầu, người ta cho rằng một máy bay không người lái cảm tử khác của Nga đã được sử dụng để thực hiện cuộc tấn công, tuy nhiên một trong những phần còn lại của quả tên lửa chiến thuật sau đó đã được phát hiện.

Đầu đạn của quả tên lửa chiến thuật đã thực sự phá hủy mọi thứ trong bán kính 100 - 150 mét, bao gồm thiết bị quân sự của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, xe chở nhiên liệu, tàu chở dầu và một số tay súng.

Kể từ đầu năm nay, đây là lần giáng đòn tấn công thứ tư vào khu vực này, điều đó cho thấy Quân đội Syria đã sẵn sàng chủ động chống lại mọi nỗ lực xuất khẩu dầu lậu sang nước láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ, kể cả bằng những phương thức cấp tiến như vậy.

Đến thời điểm hiện tại, không có dữ liệu chính thức về thiệt hại của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, tuy nhiên các nguồn tin cho biết có ít nhất 28 chiến binh thánh chiến thiệt mạng và một số lượng lớn các tay súng khác bị thương.

Binh sĩ Mỹ không còn bảo vệ giếng dầu tại Syria

Trong khi đó, binh sĩ Mỹ tại Syria đã không không còn nhận nhiệm vụ bảo vệ các giếng dầu địa phương như mệnh lệnh của cựu Tổng thống Donald Trump.

Hãng thông tấn AFP (Pháp) dẫn lời người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby xác nhận thông tin trên ngày 8/2.

Theo ông Kirby, năm 2020 một công ty Mỹ có tên Delta Crescent Energy đã đạt được thỏa thuận với người Kurd tại Bắc Syra để khai thác nguồn dự trữ dầu ở Đông Bắc quốc gia Trung Đông. Do vậy, ông Kirby nhấn mạnh, 900 binh sĩ Mỹ đồn trú tại Syria không có thẩm quyền hỗ trợ công ty tư nhân phát triển nguồn dự trữ dầu sở tại.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc cho biết binh sĩ tại Syria hiện chỉ tập trung vào việc chiến đấu với tàn quân tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và bảo vệ người dân thường Syria. Ông Kirby nêu rõ: “Nhiệm vụ của chúng tôi là đảm bảo đánh bại IS”.

AFP đánh giá đây là điều thể hiện khác biệt giữ Tổng thống Joe Biden và người tiền nhiệm Trump đối với vấn đề Syria.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại