Lo sợ đất đai rơi vào tay Trung Quốc, nông dân Pháp sôi sục biểu tình

Minh Khôi |

Sau khi chứng kiến ​​những vườn nho nổi tiếng ở Bordeaux dần dần bị thu lại trong tay nhà đầu tư Trung Quốc, Pháp đang nỗ lực chống lại một cuộc "xâm lấn" đất nông nghiệp của Trung Quốc.

"Cánh đồng Pháp trên bàn ăn của Trung Quốc"

Trong những tháng gần đây, một loạt các bài báo về nỗ lực "thâu tóm" đất nông nghiệp của doanh nghiệp Trung Quốc đã làm rung động xã hội nước Pháp: "Cánh đồng Pháp trên bàn ăn của Trung Quốc"; "Khi Trung Quốc khởi động cuộc đua mua đất nông nghiệp Pháp"; "Trung Quốc chinh phục đất nông nghiệp Pháp"…

Từ vùng Indre ở miền Trung nước Pháp đến Normandy và Brittany ở phía Tây, các cuộc biểu tình chống lại mối đe dọa thâu tóm đất nông nghiệp của Trung Quốc đã lên đến đỉnh điểm, đặc biệt là một cuộc biểu tình ở Indre vào cuối tháng 8, tại mảnh đất thuộc tập đoàn Reward Group của Trung Quốc.

Thương vụ mua 1.700 ha trang trại lúa mì, lúa mạch và hạt cải đã bắt đầu từ năm 2016. Tại diện tích này, công ty đa quốc gia sẽ sản xuất bột mì hữu cơ cung cấp cho thị trường Trung Quốc.

Đây là một phần nằm trong kế hoạch "chinh phục Trung Quốc bằng bánh mì baguettes" của tỷ phú Trung Quốc Hu Keqin.

Hiện tập đoàn Reward Group của ông đang sở hữu gần 3.000 ha đất nông nghiệp ở Pháp.

Trong 5 năm tới, tập đoàn này lập kế hoạch mở 1.500 tiệm bánh sang trọng ở khắp Trung Quốc, dựa trên việc nhập bột mì hàng đầu từ Pháp, nhà sản xuất lúa mì hàng đầu của châu Âu, đồng thời thúc đẩy an ninh lương thực ở Trung Quốc.

Lo sợ đất nông nghiệp rơi vào tay Trung Quốc, nông dân Pháp biểu tình giành lại đất - Ảnh 1.

Một cửa hàng bánh mì thuộc sở hữu của Reward Group. Ảnh: SCMP.

Trên website chính thức của Tập đoàn, Reward Group tuyên bố đã mua 8 trang trại lớn ở Pháp và tạo ra liên doanh với hiệp hội nông nghiệp lớn nhất của Pháp, thiết lập một chuỗi công nghiệp hoàn chỉnh bao gồm hợp tác nông nghiệp, sản xuất và kinh doanh bột và chuỗi cửa hàng bánh cao cấp.

Tất cả những hoạt động này là một phần của việc tích cực tham gia vào chiến lược toàn cầu tái khẳng định sự hiện diện của Trung Quốc bên ngoài biên giới quốc gia.

Các tập đoàn khác ở Trung Quốc cũng háo hức nhắm đến vùng nông thôn Pháp để sản xuất bột mì với nhãn hiệu "Made in France" đáng thèm muốn, tạp chí kinh doanh hàng tuần của Pháp Challenges đưa tin gần đây.

Mánh khóe của tập đoàn Trung Quốc

Tờ báo hàng ngày của khu vực La Dépêche đặt ra câu hỏi về chủ quyền thực phẩm của Pháp trong trung và dài hạn trong bối cảnh đất đai đang dần dần tuột vào tay nước ngoài.

Các nhà đầu tư Trung Quốc đã lợi dụng kẽ hở pháp lý, cho phép họ không nhất thiết phải mua đất mà có thể mua 98% công ty sở hữu mảnh đất đó.

Ngoài ra, đất Pháp đang được mua với "giá vàng" báo cáo phương tiện truyền thông khác tuyên bố. Mánh khóe của người là đưa ra giá cao ít nhất là gấp đôi giá hiện hành. Trung Quốc có một lập luận không thể sai lầm: Tiền, bản tin quốc gia trên Đài truyền hình Pháp kết luận.

Vì tình trạng này, người Pháp có nhu cầu không còn đủ tiền mua đất nông nghiệp nữa.Yolain Gauthier, một người làm vườn thị trường từ Tour ở miền trung tây nước Pháp cảm thấy tương lai ngày càng bất định.

"Chúng tôi còn trẻ, chúng tôi muốn thành lập một dự án nông nghiệp, nhưng chúng tôi không thể tìm được nguồn tài chính", anh nói.

Hiện nay, hơn 1,3 tỷ người Trung Quốc sinh sống với 8% đất canh tác của thế giới. Tình trạng ô nhiễm, cùng với việc một tầng lớp trung lưu đang phát triển nhanh chóng, những người muốn tiêu thụ nhiều thịt và sữa hơn; những vụ bê bối y tế gần đây đã khiến người tiêu dùng tránh xa một số sản phẩm địa phương khiến Bắc Kinh có xu hướng đang chuyển sang tiêu thụ các sản phẩm từ nước ngoài.

Trung Quốc cũng đã mua lại những vùng đất rộng lớn sản xuất đậu tương ở Brazil, dầu cọ ở Congo...

Ác mộng?

Lo sợ đất nông nghiệp rơi vào tay Trung Quốc, nông dân Pháp biểu tình giành lại đất - Ảnh 3.

Một khẩu hiệu biểu tình của nông dân Pháp, có nghĩa là: Đất của nông dân. Ảnh: SCMP.

Nhưng giấc mơ Pháp của những nhà tài phiệt người Trung Quốc đã biến thành ác mộng. Một phong trào phản đối trên toàn quốc chống lại sự thâu tóm này đã nổ ra, với tên gọi "Giành lại đất mẹ" dưới sự tổ chức của Hiệp hội nông dân nhỏ (SFC).

Căng thẳng ngày một tăng lên giữa người điều hành chấp nhận làm việc cho các chủ đất Trung Quốc và người biểu tình Pháp.

Laurent Pinatel, người phát ngôn của SFC cho biết: "Chúng ta đang chứng kiến ​​một đợt tập trung lớn các phương tiện sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là quyền sở hữu đất đai, trong tay của một vài người, gây thiệt hại cho cộng đồng nông nghiệp trong vùng, sinh kế của nông dân và cảnh quan nước Pháp".

Vào tháng Hai vừa qua, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã hứa sẽ siết chặt quy định để ngăn chặn tình trạng thâu tóm đất nông nghiệp này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại