Lộ danh sách bảng lương của giáo sư Đại học, nhiều người cho rằng lương ấy còn kém xa bán hàng online: Đừng chỉ nhìn bề nổi mà đưa ra nhận xét tùy tiện!

EMPATHY |

Lợi ích của việc học không chỉ dừng ở khía cạnh kinh tế. Thế nên, đừng bao giờ chỉ nhìn bề nổi của sự việc mà đánh giá toàn bộ. Bạn muốn có lương cao, kiến thức phải càng nhiều, như vậy mới có thể giúp bạn dễ bình tĩnh xử lý trước những tình huống xảy ra bất ngờ.

Cách đây một thời gian, cư dân mạng Trung Quốc đã một phen bàng hoàng sau khi xem xong bảng lương của các giáo sư ở Đại học Thanh Hoa - trường đại học đứng top hàng đầu ở xứ Trung.

Theo dữ liệu trên một website chuyên nghiệp công bố, mức lương trung bình của các giáo sư Thanh Hoa là 15 nghìn nhân dân tệ/ tháng (khoảng 52 triệu 500 nghìn VND).

Khoảng tiền này đã bao gồm lương cơ bản, tiền thưởng và trợ cấp...

Nhiều người thấy bất bình vì lương giáo sư đại học hàng đầu trong nước lại không cao bằng những người chỉ mới học hết cấp hai, sau đó bỏ học đi khởi nghiệp bán hàng online. Theo thống kê, những người bán hàng online được 2 năm, có lượng khách ổn định, doanh thu một tháng không bao giờ dưới 5 tỷ VND.

Nhưng thực tế, đây chỉ là mức lương cơ bản nhất của các giáo sư, nó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm mà bạn thấy được.

Lộ danh sách bảng lương của giáo sư Đại học, nhiều người cho rằng lương ấy còn kém xa bán hàng online: Đừng chỉ nhìn bề nổi mà đưa ra nhận xét tùy tiện! - Ảnh 1.

Bảng lương của các giáo sư đại học Thanh Hoa

Ngoài việc giảng dạy trong trường, các giáo sư còn kiếm tiền từ nhiều kênh thu nhập khác, chẳng hạn:

1. Đào tạo công ty

Vì là giáo viên trường đại học danh tiếng, nên họ thường được mời tham gia vào các buổi diễn thuyết, tập huấn,... do công ty hoặc tổ chức thực hiện. Mỗi lần như vậy họ đều sẽ nhận được một khoản tiền trợ cấp cho bài giảng của mình.

2. Làm nhà tư vấn riêng cho doanh nghiệp

Rất nhiều giáo sư đại học kiêm luôn chức vụ cố vấn riêng cho công ty, thậm chí là chủ tịch hội đồng, tùy theo năng lực và vị trí, mức lương cao là hoàn toàn có thể...

3. Chi phí nghiên cứu dự án

Trên con đường học thuật, các giáo sư sẽ được nhận tiền khi nghiên cứu ra một dự án mới, phần thưởng tương ứng với dự án, thường là rất cao.

4. Giải thưởng cho luận văn được xuất bản

Nếu có ai xuất bản một bài báo trên tạp chí, họ sẽ được nhận giải.

5. Bán các bài học

Nhiều giáo sư đã tóm tắt bài giảng của mình vào sách, số tiền bản quyền là những khoản thu nhập khá lớn...

Thế nên, đừng chỉ nhìn bề ngoài mà đánh giá cả một quá trình. Đọc sách và học tập không bao giờ là vô ích, nó là con đường cần thiết để bạn tích lũy kiến thức và làm giàu.

Hơn nữa, khi trải qua nhiều lớp học bên ngoài, chắc chắn bạn sẽ nhận ra được rằng:

Đọc sách là khoản đầu tư có chi phí thấp nhất, nhưng sinh lời cao nhất. Bởi vì tiền kiếm được do kiến thức mang lại luôn bền vững hơn nhiều, ít rủi ro hơn đầu tư.

Lộ danh sách bảng lương của giáo sư Đại học, nhiều người cho rằng lương ấy còn kém xa bán hàng online: Đừng chỉ nhìn bề nổi mà đưa ra nhận xét tùy tiện! - Ảnh 2.

Cô gái thông minh thuyết phục mọi người ở sân bay Tây An

Ngoài ra, lợi ích của việc học không chỉ dừng ở khía cạnh kinh tế, nó còn khiến bạn trở thành người có khí chất, đồng thời dễ bình tĩnh ứng biến khi gặp những vấn đề phát sinh đột xuất.

Vài ngày trước, tại một sân bay ở Tây An, Thiểm Tây, nhiều hành khách không thể khởi hành đúng giờ do chuyến bay bị hoãn lại.

Nhưng giải pháp mà nhân viên sân bay đưa ra lại là để nhóm hành khách này đi một chuyến bay khác giờ.

Có vài hành khách không đồng tình, nhiều người nóng tính liền mắng chửi, khung cảnh bỗng chốc hỗn loạn.

Trong số đó, có một cô gái tóc dài đã đứng lên nói thay mọi người. Đầu tiên, cô ấy bày tỏ quan điểm cá nhân theo trình tự logic:

"Theo luật hàng không dân dụng, trong trường hợp này hãng hàng không nên bồi thường thiệt hại về kinh tế cho mọi người.

Do hãng hàng không đã hủy hoặc hoãn chuyến bay, nên tiền vé nên được hoàn lại hoặc miễn phí. Chứ không phải nhân viên ép buộc hành khách ngồi chuyến bay "ngoài giờ" khác như thế".

Sau đó, cô ấy bình tĩnh và lý trí ổn định cảm xúc của những hành khách có mặt ở đó:

"Đổi giờ bay, nếu ai thấy thời gian phù hợp thì có thể chấp nhận. Nếu không nên phối hợp cùng mọi người để hủy vé."

Kế đó, cô gái lại bình tĩnh chỉ ra những thiếu sót với nhân viên:

"Các bạn không cử người ra lắng nghe ý kiến khách hàng, mà lại để một cô gái không phải nhân viên như tôi giúp ổn định cảm xúc khách hàng. Đây là thái độ làm việc ở China Eastern Airlines sao? Hiện tại máy lạnh ở sân bay đã tắt, ngột ngạt như thế, mà trong số hành khách còn có cụ già 90 tuổi đang ngồi kia kìa!"

Cuối cùng, cô ấy đưa ra 4 giải pháp hợp tình hợp lý đó là: Giải quyết vấn đề ăn ở, bồi thường tài chính, hỗ trợ mọi người đổi visa miễn phí, sắp xếp chuyến bay bổ sung.

Nhìn cách giải quyết của cô ấy, không ít người phải khâm phục vì phản ứng bộ não cực nhanh, cũng như khả năng bình tĩnh, kiến thức sâu rộng để giải quyết vấn đề.

Thế nên, bạn còn cho rằng học hành vô ích nữa hay không? Đừng chỉ lấy mức lương hiện tại làm chuẩn mực để quy định mọi thứ. Nếu bạn học, bạn có thể quyết định mức lương của cả tương lai.

Đọc sách cho phép bạn xây dựng khuôn khổ tư duy, hệ thống kiến thức phong phú và kiểm soát cuộc sống chặt chẽ hơn.

Nó giúp mở rộng tầm nhìn của một người, để họ nhìn thấy một thế giới rộng lớn và nhiều khả năng hơn.

Bạn phải không ngừng thu nạp kiến thức thì mới có thể suy nghĩ vấn đề từ nhiều khía cạnh khác nhau.

Giống như câu nói của nhà thơ người Đức này: "Không có cuốn sách nào trên thế giới có thể mang lại may mắn cho bạn, nhưng chúng có thể khiến bạn lặng lẽ hoàn thiện chính mình."

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại