Lộ chiêu thức của gián điệp Trung Quốc để xâm nhập vào Anh

Đăng Nguyễn |

Anh vừa trục xuất 3 gián điệp Trung Quốc về nước sau khi phát hiện họ đóng giả nhà báo, nhập cảnh vào nước này bằng thị thực nhân viên truyền thông.

Anh vừa phát hiện và trục xuất 3 gián điệp Trung Quốc

Anh vừa phát hiện và trục xuất 3 gián điệp Trung Quốc

Theo Express, một nguồn tin cấp cao của Whitehall tiết lộ với truyền thông rằng, những điệp viên này được cho là sĩ quan tình báo của Bộ An ninh Nhà nước (MSS) Trung Quốc nhưng giả vờ “làm việc cho 3 cơ quan truyền thông Trung Quốc khác nhau” để nhập cảnh vào Anh.

Theo báo cáo, các điệp viên Trung Quốc “đều đến Vương quốc Anh” trong năm qua.

Họ chưa được nêu tên, nhưng MI5 đã xác định được họ và trục xuất họ trở về Trung Quốc.

Theo Express, phố Downing được cho là đang xem xét để thực hiện các luật mới nhằm ngăn chặn hoạt động gián điệp trong kỳ họp quốc hội sắp tới bắt đầu vào tháng 5.

Báo cáo được đưa ra sau khi các chuyên gia cảnh báo Trung Quốc đã phóng ba vệ tinh do thám vào không gian có khả năng được sử dụng để khảo sát hạm đội hải quân của các nước đối thủ.

Vào thứ Sáu tuần trước, ngày 29/1, 3 vệ tinh quân sự Yaogan đã được phóng lên không gian nhờ một tên lửa Long March 4C thuộc sở hữu của chính phủ Trung Quốc.

Các vệ tinh đã được triển khai một khi tên lửa đạt hơn 1.000 km trên bề mặt Trái đất.

China Aerospace Science and Technology Corp (CASC), nhà thầu vũ trụ chính của Trung Quốc, cho biết quỹ đạo bay của tên lửa có độ nghiêng 63 độ.

Điều này có nghĩa là chúng có thể vươn xa tới tận phía nam Alaska và quay trở lại khu vực ngang với Trái đất - Quần đảo Nam Shetland, ngay phía bắc Bán đảo Nam Cực.

Spaceflight Now tuyên bố các vệ tinh này có nhiều khả năng được sử dụng để khảo sát lực lượng hải quân của các nước mà Trung Quốc xem là đối thủ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại