Lính thủy đánh bộ Mỹ diễn tập ở biển Đông, Hoa Đông

Phạm Nghĩa |

Đơn vị lính thủy đánh bộ viễn chinh (MEU) số 31 của Mỹ đã duy trì sự hiện diện trên tàu tấn công đổ bộ USS America ở biển Đông từ ngày 17 đến 24-4-2020.

Theo website chính thức của Lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ, nhiệm vụ của MEU 31 là hỗ trợ lực lượng đặc nhiệm trên không, trinh sát trên không và mô phỏng yểm trợ trên không khi ở trên tàu USS America.

Trong một cuộc diễn tập, MEU 31 thực hiện nhiệm vụ chiến đấu với 2 đại đội súng trường và thử vũ khí.

Việc lên kế hoạch, dàn dựng, vận tải và triển khai 2 đại đội lính thủy đánh bộ từ tàu được đánh giá không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Quan chức quân sự Mỹ Jeremy Fisher cho biết điều này rất cần thiết để quân đội thực hiện các nhiệm vụ phản ứng nhanh trong thế giới thực.

Tại biển Hoa Đông, MEU 31 triển khai bài tập kéo lưới qua mạn tàu USS America để đưa một trung đội lên một chiếc thuyền bơm hơi dài 11 m. Bài tập này chứng minh khả năng tận dụng thêm không gian trên tàu USS America, đồng thời tăng cường sức mạnh chiến đấu trên biển.

Ngoài ra, cả Lực lượng lính thủy đánh bộ và Hải quân Mỹ đều tiến hành các hoạt động bay hằng ngày để đảm bảo khả năng sẵn sàng chiến đấu. Đáng chú ý là "Tia chớp" F-35B Lightning II hoạt động 24/24 nhằm hỗ trợ và tổ chức nhiệm vụ trinh sát trên không ở biển Đông.

Khả năng thực thi các nhiệm vụ như vậy cho thấy sự hiện diện mạnh mẽ và linh hoạt của MEU ở biển Đông cũng như trên khắp khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Nó phù hợp với hướng dẫn được Tướng David Berger, Tư lệnh Lực lượng lính thủy đánh bộ, đưa ra hồi năm ngoái.

Đầu tuần này, Không quân Mỹ xác nhận một nhiệm vụ huấn luyện ở biển Hoa Đông đã được thực hiện "để hỗ trợ các mục tiêu đề ra trong Chiến lược Quốc phòng Quốc gia".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại