Lính NATO tập trận, bắn súng loạn xạ giữa phố khiến người dân kinh hãi

Minh Thu |

Cuộc tập trận của binh sĩ NATO gây tranh cãi khi có nội dung bắn súng nhưng lại diễn ra ngay trong khu vực thủ đô đông đúc dân thường qua lại.

Thủ đô Riga của Latvia bỗng chốc biến thành "chiến trường" vào cuối tuần qua, khi các binh sĩ trang bị vũ khí hạng nặng tiến hành tập trận và bắn súng loạn xạ khiến nhiều người dân sợ hãi.

Lính NATO tập trận, bắn súng loạn xạ giữa phố khiến người dân kinh hãi

Dù đây là một phần trong đợt tập trận của NATO, nhưng không có bất cứ biển báo hay hàng rào bao quanh để cảnh báo người dân tránh xa. Trái lại, cuộc tập trận diễn ra khi người dân địa phương và phương tiện giao thông vẫn đang đi lại trên đường phố, mặc tiếng súng vang lên liên tiếp.

Những đoạn video được công bố trên mạng xã hội hôm 11/9 cho thấy, các binh sĩ đứng nấp sau gốc cây, nằm bò trườn trên vỉa hè, ẩn nấp sau xe ô tô và bắn đạn liên tiếp vào một tòa nhà sơn màu đỏ.

Khoảnh khắc kinh hoàng nhất là khi một tay súng đang đứng nấp thu súng lại khi nhìn thấy người phụ nữ bế con nhỏ đi qua. Chính người phụ nữ cũng bị giật mình và đứa trẻ khóc thét khi nghe thấy tiếng súng lớn.

Tất cả video được tiết lộ đều cho thấy không có biển cảnh báo hay rào chắn ngăn người dân đi vào khu vực binh sĩ tập trận. Thậm chí, khi binh sĩ diễn tập, người dân vẫn đang đi lại trên vỉa hè và thậm chí là đứng lại để xem và chụp ảnh. Chỉ duy nhất có một sĩ quan giám sát không mang theo súng được nhìn thấy di chuyển cùng đoàn binh sĩ trang bị vũ khí hạng nặng.

Vụ việc đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của người dân thành phố Riga. Nhiều người cho biết đáng lẽ họ phải được thông báo trước ít nhất là qua tin nhắn điện thoại và các khu vực tổ chức diễn tập bắn súng phải được quây lại không cho người dân đi vào.

Sau đó, quân đội Latvia đã lên tiếng xin lỗi và nói rằng họ chỉ sử dụng đạn không nạp chì nên không thể gây thương vong cho dân thường trong quá trình tập trận.

"Trong những cuộc tập trận như vậy, chúng tôi chỉ dùng đạn không nạp chì nên chỉ có tiếng động, mà không gây nguy hiểm tới sức khỏe và đe dọa tính mạng cho người khác. Trong cuộc tập trận ở Riga, đạn không nạp chì cũng đã được sử dụng, nhưng tình huống đã bị hiểu lầm và chúng tôi xin lỗi", Bộ Quốc phòng Latvia tuyên bố hôm 13/9.

Cuộc tập trận ở thành phố Riga là một phần trong nội dung đợt diễn tập Namejs năm 2021 của NATO. Sự kiện diễn ra từ ngày 30/8 – 3/10 và được tổ chức ở nhiều địa điểm trên lãnh thổ Latvia với sự tham gia của 9.300 binh sĩ đến từ các nước thành viên NATO. Trong quá trình diễn tập vào ngày 11/9, Bộ Quốc phòng Latvia xác nhận có 3 binh sĩ bị thương và 2 người phải nhập viện điều trị nhưng tình hình hiện ổn định.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại