Lính Mỹ có vũ khí 'sát thủ diệt tăng' chỉ bằng chiếc vali

Anh Minh |

Các binh sĩ và nhà nghiên cứu đã kết thúc một số cuộc thử nghiệm ban đầu tại thao trường thử nghiệm Yuma, Arizona, với loại vũ khí tấn công trên diện rộng XM204 vào đầu tháng 9, theo một thông cáo của lục quân Mỹ.

Một binh sĩ từ Đại đội Công binh 595 bên các mô-đun chống tăng ở phía sau một xe M113

Một binh sĩ từ Đại đội Công binh 595 bên các mô-đun chống tăng ở phía sau một xe M113

Ý tưởng là nếu một đơn vị nhỏ bị áp đảo, phải đối mặt với xe tăng địch đang tiến tới, vũ khí này sẽ cho phép họ câu giờ cho đến khi có sự hỗ trợ tốt hơn.

Và khi đó XM204 đã sẵn sàng.

Steve Patane, nhân viên thử nghiệm tại thao trường thử nghiệm Yuma cho biết: Nó có thể “nghe” thấy xe tăng địch, cảm thấy chúng đang đến. “Khi xe tăng địch vào tầm hoạt động hữu dụng, thiết bị chuyển sang cơ chế bắt đầu theo dõi chiếc xe tăng. Khi phương tiện theo dõi ở một khoảng cách nhất định, XM204 sẽ bắn một quả đạn vào không trung và giải phóng nhiều đầu đạn bắn xuống mục tiêu trong vùng khả dụng của nó”.

Sát thủ diệt xe tăng cỡ chiếc vali này được trang bị đồng hồ cảnh báo, cho biết nó đã được trang bị vũ khí hay chưa, công tắc tự hủy cài đặt thời gian để tránh một trong những nhược điểm của mìn: có thể nằm im trong nhiều thập kỷ, tạo ra những mối nguy hiểm có thể giết chết và làm bị thương dân thường.

Lính Mỹ có vũ khí sát thủ diệt tăng chỉ bằng chiếc vali - Ảnh 1.

Để đánh giá loại vũ khí mới này, những người thử nghiệm đã lái xe tăng chủ lực và xe chiến đấu bộ binh trên đường thử với các tốc độ khác nhau.

Các cảm biến trên XM204 sử dụng một thuật toán để triển khai bom, đạn vào đúng thời điểm, điều này phụ thuộc vào kích thước và tốc độ của phương tiện mục tiêu.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng các tình huống để kiểm tra tốt hơn độ chính xác của các cảm biến của vũ khí.

Nhưng không có quả đạn nào được bắn đi.

Thay vì làm nổ chiếc xe thử nghiệm và người lái bên trong, hệ thống được gắn một camera để chụp nhanh mục tiêu tại điểm triển khai.

Một người lính cho biết: “Điểm ngắm của máy ảnh cho chúng tôi ý tưởng về vị trí mà bom, đạn sẽ bắn tới nếu nó thực sự được phóng đi.”

XM204 có thể phóng ra các loại đạn có hiệu quả đối đầu với các phương tiện của đối phương, gây ra thiệt hại trên diện rộng và khiến kẻ thù phải đổi hướng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại