Liên tục điều B-52 đến Biển Đông và Biển Hoa Đông, Mỹ đang "chơi rắn" với Trung Quốc?

Hồng Anh |

Theo lực lượng Không quân Thái Bình Dương của Mỹ (PACAF), chỉ riêng trong tuần qua, các máy bay B-52 của nước này đã hoạt động ít nhất 2 lần trên Biển Đông.

Sự hiện diện của oanh tạc cơ B-52H Stratofortress

Business Insider đưa tin, trong vòng những tháng gần đây, một số oanh tạc cơ B-52H Stratofortress của Mỹ đã thực hiện 4 chuyến bay trên Biển Đông và Biển Hoa Đông, nơi thường xảy ra tranh chấp giữa Trung Quốc và các quốc gia trong khu vực do những hành động trái phép của Bắc Kinh tại khu vực này.

Báo này nhận định động thái trên của Mỹ đã gửi thông điệp răn đe cứng rắn đến Trung Quốc, đặc biệt là sau cuộc khẩu chiến quyết liệt giữa hai nước hồi đầu tháng 6 vừa qua về hoạt động quân sự hóa và bồi đắp trái phép đảo nhân tạo mà Trung Quốc tiến hành trên Biển Đông.

Được biết, nhiệm vụ này nằm trong khuôn khổ chiến dịch của Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương có tên gọi Duy trì Hiện diện của Oanh tạc cơ (CBP) trong khu vực.

Theo tuyên bố chính thức của lực lượng Không quân Thái Bình Dương của Mỹ (PACAF), hai pháo đài bay B-52 thuộc Phi đội máy bay ném bom viễn chinh số 96 đã tham gia nhiệm vụ diễn tập chống ngầm cùng hai máy bay trinh sát P-8 Poseidon của Hải quân Mỹ vào ngày 1/8 vừa qua trên Biển Hoa Đông.

"[Nhiệm vụ này] được tiến hành với mục đích tăng cường tinh thần sẵn sàng, khả năng ứng phó và tái khẳng định sự hiện diện của chúng tôi trong khu vực", Thiếu tá John Radtke, người phụ trách về chiến lược của Phi đội máy bay ném bom viễn chinh số 96 giải thích với Business Insider.

Cũng theo tuyên bố trên, một chiếc oanh tạc cơ B-52 xuất phát từ căn cứ không quân Andersen đã tham gia nhiệm vụ diễn tập trên Biển Hoa Đông vào ngày 22/8, sau đó hai chiếc B-52 khác của Phi đội máy bay ném bom viễn chinh số 96 đã tham gia chiến dịch CBP trên Biển Đông vào ngày 27/8 vừa qua.

Tuy nhiên, do các mối lo ngại về an ninh, PACAF không đưa ra thông tin chi tiết về việc liệu những chiếc oanh tạc cơ này có bay qua các khu vực và thực thể do Trung Quốc chiếm đóng trái phép trên Biển Đông hay không.

Các chuyến bay của oanh tạc cơ B-52 được trang mạng Aircraft Spots, chuyên theo dõi hành trình và hoạt động của các máy bay quân sự, phát hiện.

Dữ liệu của trang mạng này cho thấy hôm thứ 5 vừa qua (30/8) đã có thêm 2 chiếc B-52 nữa tham gia diễn tập trên Biển Đông. Điều này có nghĩa là chỉ trong tuần qua, các oanh tạc cơ của Mỹ đã hoạt động ít nhất 2 lần trên vùng biển này. PACAF cũng đã xác nhận các hoạt động trên của máy bay B-52.

Trước những động thái trên của Mỹ, tờ Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc đã phản ứng: "Có phải Mỹ đang cố tình gia tăng áp lực trong vấn đề thương mại đối với Trung Quốc bằng cách điều oanh tạc cơ B-52 tới Biển Đông?"

Về phần mình, PACAF khẳng định các chuyến bay trong chiến dịch CBP hoàn toàn "tuân thủ luật pháp quốc tế" và nhất quán với "chính sách tự do hàng hải đã có từ lâu nay và được nhiều người biết đến" của Mỹ. Trung Quốc thường xuyên tỏ thái độ không đồng tình với Mỹ trong vấn đề này.

Xung đột Mỹ-Trung trên Biển Đông

Đầu tháng 6 vừa qua, trong bối cảnh Trung-Mỹ khẩu chiến quyết liệt vì vấn đề Biển Đông, Washington đã điều hai chiếc oanh tạc cơ B-52 tới khu vực này, khiến Bộ Ngoại giao Trung Quốc "nổi giận" và lên án Mỹ "hành động điên cuồng" trong khu vực.

Khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Xuân Oánh tuyên bố Trung Quốc sẽ làm tất cả những gì cần thiết để bảo vệ an ninh và cái mà họ gọi là "toàn vẹn lãnh thổ" của nước này. Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng đã liên tục đưa ra lời cảnh báo tương tự đối với Mỹ.

Trước đó, hồi cuối tháng 4 năm nay, Không quân Mỹ cũng điều 2 chiếc B-52 tới khu vực Biển Đông.

Thông tin về những hoạt động gần đây của các oanh tạc cơ B-52 trên Biển Đông và Biển Hoa Đông được đưa ra sau khi Bộ Quốc phòng Mỹ công bố báo cáo thường niên về sức mạnh quân sự của Trung Quốc. Báo cáo này đặc biệt lưu ý rằng các oanh tạc cơ của Trung Quốc đang tăng cường tần suất hoạt động tại những điểm nóng trong khu vực.

"[Quân đội Trung Quốc - PLA] đang nhanh chóng mở rộng phạm vi hoạt động của các oanh tạc cơ, thu thập những kinh nghiệm trong khu vực có ý nghĩa chiến lược về hàng hải, và rất có thể đang diễn tập chuẩn bị tấn công Mỹ và các đồng minh của Mỹ", báo cáo trên cho biết.

"PLA có thể sẽ mở rộng các chiến dịch ra ngoài phạm vi chuỗi đảo đầu tiên nhằm chứng minh cho Mỹ thấy Trung Quốc có khả năng tấn công Mỹ - đồng minh, và các căn cứ quân sự của Mỹ tại khu vực Tây Thái Bình Dương, trong đó bao gồm căn cứ đảo Guam.

Ngày 10/8 vừa qua, phóng viên CNN đã có cơ hội tham gia nhiệm vụ tuần tra Biển Đông trên máy bay trinh sát P-8A Poseidon của hải quân Mỹ và tận mắt chứng kiến các động thái quân sự hóa (trái phép) của Trung Quốc tại khu vực này ở độ cao hơn 5.000 m.

Khi chiếc máy bay đến gần khu vực các đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp trái phép, quân đội Trung Quốc đã phát đi 6 thông điệp cảnh cáo và yêu cầu máy bay tuần tra Mỹ rời khỏi khu vực "ngay lập tức".

Trước động thái của Trung Quốc, quân đội Mỹ đã thề sẽ "kiên định" bám trụ Biển Đông, mặc Trung Quốc hung hăng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại