Liên tiếp bị tên lửa mật phục, lính Mỹ ở Iraq choáng váng: Lộ thủ phạm cực nguy hiểm

Trà Khánh |

Các nguồn tin của Avia.Pro cho biết, việc các tay súng bí ẩn sử dụng tên lửa chống tăng để tấn công đoàn xe quân sự Mỹ đã làm sáng tỏ thế lực nào đang đứng sau chúng.

Dựa trên đoạn video ghi lại cuộc tấn công đoàn xe quân sự Mỹ ở Iraq hôm 9/4, các chuyên gia quân sự của Avia.pro nhận định đoàn xe trên bị phục kích bởi tên lửa chống tăng dẫn đường. Đây là thông tin quan trọng giúp chỉ ra rõ thế lực lượng nào đứng sau cuộc tấn công.

Thông tin này được các chuyên gian Avia.pro đưa ra dựa trên phân tích vụ nổ từ cuộc tấn công cũng như thiệt hại của xe bọc thép Mỹ sau đó. Các bằng chứng cho thấy đây đoàn xe không bị phục kích bằng thiết bị nổ tự tạo (IED) như một số thông tin đã đưa trước đó.

Liên tiếp bị tên lửa mật phục, lính Mỹ ở Iraq choáng váng: Lộ thủ phạm cực nguy hiểm - Ảnh 1.

Lực lượng dân quân Iraq với tên lửa chống tăng Dehlavie của Iran. Ảnh: Global News24.

Cũng theo các chuyên gia của Avia.pro, loại tên lửa được sử dụng trong trận phục kích đoàn xe Mỹ được Nga chế tạo như 9M111 Fagot và 9M133 Kornet. Tuy nhiên, để thực hiện một cuộc tấn công trong đêm tối thì chỉ có Kornet làm được.

Tên lửa chống tăng 9M133 Kornet được sử dụng khá phổ biến trên chiến trường Iraq nhất là trong Quân đội Iraq và cả lực lượng dân quân Iraq (PMU). Bản thân PMU còn được trang bị một biến thể khác của Kornet có tên Dehlavie do Iran chế tạo.

Từ những thông tin trên có thể thấy nhóm vũ trang Ashab al-Kahf đứng ra nhận trách nhiệm vụ tấn công hôm 9/4 có mối liên hệ mật thiết với PMU hoặc được sự hỗ trợ của các lực lượng thân Iran ở Iraq.

Các chuyên gia quân sự Nga tin rằng, Iran đang dần hất cẳng Quân đội Mỹ khỏi Iraq bằng cách tiến hành một cuộc chiến tranh ủy nhiệm thông qua các cuộc tấn công thường xuyên vào các căn cứ quân sự Mỹ và đồng minh hay các mục tiêu mang lại lợi ích cho Mỹ ở Iraq.

Chiến lược sử dụng các lực lượng ủy nhiệm để tấn công Quân đội Mỹ ở Iraq mà Iran đang thực hiện có vẻ đang mang lại hiệu quả, khi Washington dần rút hết quân về các căn cứ lớn thay vì phân bố rải rác như trước đây. Không những thế, Lầu Năm Góc còn cho triển khai hàng loạt hệ thống phòng không tới Iraq để chống lại các cuộc tập kích bằng rocket trong thời gian gần đây.

Đoạn phim miêu tả vụ phục kích của các tay súng Ashab al-Kahf nhằm vào đoàn xe Mỹ hôm 9/4.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại