Liên quân Saudi Arabia không kích thủ đô Sanaa của Yemen

Phương Hoa |

Liên quân do Saudi Arabia đứng đầu ngày 30/3 tuyên bố đã thực hiện nhiều cuộc không kích nhằm vào thủ đô Sanaa do phiến quân kiểm soát ở Yemen nhằm đáp trả các vụ tấn công tên lửa nhằm vào Riyadh.

Hãng thông tấn Saudi Arabia (SPA) dẫn nguồn liên quân cho hay chiến dịch này nhằm phá hủy "những mục tiêu quân sự hợp pháp", trong đó gồm những thiết bị đạn đạo của phiến quân Houthi vốn "đe dọa sinh mạng dân thường".

Những người dân tại Sanaa đã báo cáo về nhiều vụ nổ sau khi chiến dịch ném bom của liên quân bắt đầu.

Kênh truyền hình Al-Masirah do Houthi điều hành đưa tin ít nhất 19 vụ không kích nhằm vào một số mục tiêu tại Sanaa, trong đó có các căn cứ quân sự và một học viện quân sự. Chiến dịch này diễn ra sau khi hệ thống phòng không của Saudi Arabia chặn đứng những tên lửa đạn đạo của Houthi được phóng tới Riyahd và thành phố biên giới Jizan chiều 28/3.

Trước đó, ngày 29/3, người phát ngôn của lực lượng phiến quân Houthi tại Yemen thừa nhận lực lượng này đã phóng rocket nhằm vào các địa điểm "nhạy cảm" tại thủ đô Riyadh cũng như các vị trí kinh tế và quân sự tại vùng Jazan và Asir của Saudi Arabia, gần biên giới với Yemen.

Yemen rơi vào nội chiến kể từ khi phiến quân Houthi đánh chiếm thủ đô Sanaa cuối năm 2014 và chính phủ của Tổng thống Mansour Hadi phải lưu vong. Năm 2015, một liên minh quân sự do Saudi Arabia dẫn đầu đã can thiệp vào Yemen để hỗ trợ chính quyền Tổng thống Hadi khôi phục quyền lực.

Theo số liệu của LHQ, hơn 10.000 người đã thiệt mạng trong các cuộc xung đột tại Yemen kể từ khi Liên quân Arab can thiệp quân sự. Cuộc xung đột cũng đẩy quốc gia ở phía Nam bán đảo Arab rơi vào cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất trên thế giới, với hàng triệu người đứng trước nguy cơ bị đói.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại