Liên Hiệp Quốc: Đông Nam Á "đang bơi trong ma túy tổng hợp”

Cao Lực |

Lượng ma túy tổng hợp dạng viên thu được ở Đông Á và Đông Nam Á lần đầu tiên vượt mốc 1 tỉ viên vào năm ngoái.

Con số này cho thấy quy mô sản xuất cũng như tình trạng buôn bán ma túy trái phép trong khu vực, Liên Hiệp Quốc (LHQ) khẳng định ngày 30-5.

Năm ngoái, lực lượng chức năng Đông Á và Đông Nam Á thu giữ được gần 172 tấn ma túy tổng hợp ở nhiều trạng thái khác nhau, trong đó có khoảng 91 tấn ma túy tổng hợp dạng viên (hơn 1 tỉ viên).

Lượng ma túy tổng hợp dạng viên thu được trong năm 2021 cao gấp 7 lần so với 10 năm trước đó, Cơ quan phòng chống ma túy và tội phạm của LHQ (UNODC) cho biết trong báo cáo mới nhất.

 Liên Hiệp Quốc: Đông Nam Á đang bơi trong ma túy tổng hợp”  - Ảnh 1.

Lượng ma túy tổng hợp dạng viên thu được ở Đông Á và Đông Nam Á lần đầu tiên vượt mốc 1 tỉ viên vào năm 2021. Ảnh: AP

Tại buổi họp báo công bố báo cáo nêu trên ở thủ đô Bangkok – Thái Lan, đại diện UNODC ở Đông Nam Á Jeremy Douglas khẳng định khu vực này đúng nghĩa là "đang bơi trong ma túy tổng hợp".

Chia sẻ với hãng tin AP, ông Douglas cho biết lượng ma túy nêu trên chủ yếu được tiêu thụ tại Đông Nam Á nhưng cũng được vận chuyển sang New Zealand, Úc, Hồng Kông (Trung Quốc), Hàn Quốc và Nhật Bản. Ngoài ra, ma túy cũng đang "chảy" sang Nam Á ngày càng nhiều.

"Sản xuất và vận chuyển trái phép ma túy một lần nữa tăng mạnh giữa lúc nguồn cung tập trung ở khu vực sông Mekong, nhất là Thái Lan, Lào và Myanmar" – ông Douglas nói.

Nguồn cung gia tăng khiến giá ma túy tổng hợp giảm và dễ dàng tiếp cận hơn, tạo ra rủi ro cao hơn đối với người dân và cộng đồng trong khu vực, báo cáo của UNODC khẳng định.

Theo ông Douglas, khi ông đến Đông Nam Á làm việc lần đầu tiên trong giai đoạn 2002-2007, một viên ma túy tổng hợp có giá cao hơn 5-6 lần so với hiện tại.

 Liên Hiệp Quốc: Đông Nam Á đang bơi trong ma túy tổng hợp”  - Ảnh 2.

Nguồn cung gia tăng khiến giá ma túy tổng hợp giảm và dễ dàng tiếp cận hơn, tạo ra rủi ro cao hơn đối với người dân và cộng đồng. Ảnh: AP

 Liên Hiệp Quốc: Đông Nam Á đang bơi trong ma túy tổng hợp”  - Ảnh 3.

Ảnh: AP

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại