Lịch sử Văn Miếu - Quốc Tử Giám qua góc nhìn của người Pháp và họa sĩ Việt

Phương Anh, Kết Luận |

Sau gần 3 năm lên ý tưởng và bắt tay thực hiện, Trưng bày "Quốc Tử Giám - Trường Quốc học đầu tiên" đã được hoàn thành với nhiều mới mẻ và sáng tạo.

Cho đến nay, Quốc Tử Giám vẫn là biểu tượng cho những giá trị của đạo học Việt Nam. Sau gần 3 năm lên ý tưởng và bắt tay thực hiện các công đoạn, từ nội dung, thiết kế mỹ thuật đến thi công, Trưng bày "Quốc Tử Giám - Trường Quốc học đầu tiên" đã được hoàn thành với nhiều mới mẻ và sáng tạo qua góc nhìn của những chuyên gia Pháp và họa sĩ trẻ người Việt.

Hơn 200 tài liệu, hiện vật, trong đó có những tấm ảnh màu lần đầu tiên được công bố của lịch sử Văn Miếu - Quốc Tử Giám qua hàng ngàn năm dưới bàn tay tài hoa của các chuyên gia thiết kế Pháp và họa sĩ Việt được hiện lên hấp dẫn và thi vị.

Lịch sử Văn Miếu - Quốc Tử Giám qua góc nhìn của người Pháp và họa sĩ Việt - Ảnh 1.
Lịch sử Văn Miếu - Quốc Tử Giám qua góc nhìn của người Pháp và họa sĩ Việt - Ảnh 2.

TS Lê Xuân Kiêu - Giám đốc Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám - cho biết: "Điểm đặc biệt của thiết kế này là dựa trên nền tảng những giá trị di sản của Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Họ đã thể hiện tất cả tri thức, kinh nghiệm, khả năng, sáng tạo và tình yêu của họ đối với Văn Miếu - Quốc Tử Giám nên những nội dung trong trưng bày đã phản ánh rất sát lịch sử hình thành phát triển của Văn Miếu - Quốc Tử Giám một cách rất độc đáo và thú vị".

Toàn bộ triển lãm có nền là những bức tranh vẽ quang cảnh nước Đại Việt từ thuở Văn Miếu được xây dựng dưới thời Lý, những tranh lớp học thầy đồ xưa, cảnh lều chõng trường thi, cảnh vinh quy bái tổ… Tất cả tạo nên những xúc cảm đặc biệt đối với khách tham quan.

Hơn cả một trưng bày đẹp, các thiết kế xuất sắc kết hợp với mã QR và bảng điện tử tại đây cũng mang tới trải nghiệm đa dạng cho du khách.

Lịch sử Văn Miếu - Quốc Tử Giám qua góc nhìn của người Pháp và họa sĩ Việt - Ảnh 4.
Lịch sử Văn Miếu - Quốc Tử Giám qua góc nhìn của người Pháp và họa sĩ Việt - Ảnh 5.

Anh Tadeo Hepperle (Đức) bày tỏ: "Tôi chưa bao giờ đến những nơi có không gian như thế này. Tôi đã được trải nghiệm viết thư pháp, được nghe thuyết minh từ thiết bị thông minh ở đây, thật tiện ích. Các thiết kế ở đây đều là những câu chuyện về các bậc hiền tài của đất nước các bạn. Rất là thú vị".

Một sức sống mới, một diện mạo mới, lịch sử Văn Miếu - Quốc Tử Giám qua từng mốc lịch sử bởi góc nhìn sáng tạo của người Pháp và họa sĩ Việt cho ta thêm yêu và tự hào về truyền thống khoa cử, những giá trị của đạo học Việt Nam.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại