Lịch sử 'plot twist' lú não giữa Apple và Beats by Dre, fan cứng lâu năm cũng chưa chắc đã biết

Hà Thu |

Apple có thể coi là chủ nhân gián tiếp làm ra những sản phẩm Beats by Dre ngay từ khi chưa mua lại công ty này.

Năm 2014, toàn thể cộng đồng công nghệ nói chung chắc chắn đã rất háo hức khi nghe Apple chính thức mua lại thương hiệu tai nghe Beats by Dre với giá 3 tỷ USD, đặc biệt là các iFan chuyên chuộng đồ sang chảnh nhà Táo. Khỏi phải nói, sự về chung một nhà của hai cái tên cao cấp hàng đầu ở hai lĩnh vực đương nhiên tạo ra sức lan tỏa cực lớn rồi.

Beats từ lâu đã nổi tiếng với thiết kế ngọc ngà thanh thoát đặc trưng dành cho những sản phẩm nghe nhạc của mình, nhiều người nói đùa họ như một Apple của làng âm thanh vậy (cả về ngoại hình và... giá cả). 

Tuy nhiên, ai cũng nghĩ tưởng chừng câu nói đùa trên là cho vui, nhưng thực chất, vui nhiều lại sang thành vạ mồm trở nên thật từ lúc nào không hay: Apple chính là chủ nhân gián tiếp làm ra những sản phẩm Beats ngay từ khi chưa mua lại công ty này.

Lịch sử plot twist lú não giữa Apple và Beats by Dre, fan cứng lâu năm cũng chưa chắc đã biết - Ảnh 1.

Dạo lại tiểu sử công ty một chút: Beats (tên đầy đủ "Beats by Dre") là thương hiệu lập ra bởi rapper Dr. Dre và Jimmy Iovine - đồng sáng lập ra hãng thu âm Interscope Records. Thị trường chính của họ là những sản phẩm âm thanh, tập trung ở tai nghe và loa với chất lượng tốt, độ bền cao và thiết kế hàng đầu, thuộc phân khúc cao cấp của thế giới.

Tuy nhiên, Beats và nhân sự của mình không phải là những người trực tiếp vẽ nên từng đường cong nét thẳng cho thiết kế sản phẩm của mình. 

Tất cả những việc đó được họ nhờ cậy tới một người hàng xóm khác - Ammunition Design Group - công ty chuyên về thiết kế đủ mọi thứ trên đời, từ phần mềm, phần cứng, đồ họa, và cũng là đối tác của rất nhiều tên tuổi xịn xò trên thế giới.

Vậy chính xác thì chúng có liên quan gì đến Apple?

Gượm đã, đừng nóng vội, tới đây mới là lúc bắt đầu tháo gỡ nút thắt đầu tiên của cao trào. Nhắc đến Ammunition Group, chẳng ai ngờ rằng một trong những đồng sáng lập và lãnh đạo cao nhất của họ chính là Robert Brunner - Cựu giám đốc thiết kế sản phẩm của Apple thời kỳ trước.

Lịch sử plot twist lú não giữa Apple và Beats by Dre, fan cứng lâu năm cũng chưa chắc đã biết - Ảnh 2.

Robert Brunner (trái).

Brunner giữ chức của mình từ năm 1989-1997, cũng chính là người tuyển dụng cậu nhân viên đang là giám đốc thiết kế hiện tại của Apple - Jony Ive - vào làm việc và lên tiếp quản vị trí mình để lại luôn sau đó. Năm 2006, Brunner lập ra Ammunition và đã có công rất lớn trong việc cố vấn, đảm nhiệm cũng như hiện thực hóa vị thế sừng sững của Beats trong lòng fan công nghệ ngày nay.

Từ đó, việc nói rằng Beats được làm ra một phần do bàn tay của Apple là điều hoàn toàn chấp nhận được. Ngoài ra, sự kiện Beats về với Apple có lẽ không phải một thứ bất ngờ ập đến gì cả, dường như đã có khá nhiều sự sắp đặt "trời cho" hết từ trước rồi. 

Mối quan hệ tiền bối hậu bối của Brunner và Jony Ive cùng ở Apple là không thể phủ nhận, một phần giải thích cho việc nét thiết kế sang chảnh của Beats mang hơi hướng rất giống với Apple. Ngoài ra, đồng sáng lập Jimmy Iovine của Beats cũng là một người bạn thân của CEO Apple Tim Cook, nhiều lần tư vấn và bàn bạc với nhau về thị trường âm thanh.

Lịch sử plot twist lú não giữa Apple và Beats by Dre, fan cứng lâu năm cũng chưa chắc đã biết - Ảnh 3.

Một số dự án hợp tác chính thức trên website của Ammunition, trong đó có Beats. Ngoài các sản phẩm công nghệ, họ có thể nhận thiết kế cho rất nhiều thể loại khác.

Lịch sử plot twist lú não giữa Apple và Beats by Dre, fan cứng lâu năm cũng chưa chắc đã biết - Ảnh 4.

Sự tinh tế, thanh thoát và sang chảnh ở thiết kế của Beats là điều dễ dàng công nhận.

Dù vậy, vẫn có một chút buồn nhẹ ở đây, đó là kể từ bây giờ, Ammunition sẽ không còn vai trò gì đối với công việc của Beats như trước nữa, vì đã có các chuyên gia thiết kế ở Apple lo liệu. 

Dĩ nhiên, Brunner sẽ vẫn vui vẻ tạm biệt đối tác một thời của mình mà thôi, vì danh tiếng của ông là quá đủ sau nhiều thành công với các đối tác rồi. Còn hiện tại, chúng ta sẽ cùng xem người kế nhiệm Jony Ive ở Apple có thực sự làm được gì giúp Beats bứt phá hơn hẳn so với vị tiền bối ngày trước của mình hay không.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại