LHQ lên án vụ tấn công lực lượng gìn giữ hòa bình ở Congo

Đình Nam/ |

Tổng thư ký LHQ đã gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân, chính phủ và nhân dân Tanzania...

Ngày 8/12, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã lên án mạnh mẽ cuộc tấn công nhằm vào Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc tại tỉnh Bắc Kivu, Cộng hòa Dân chủ Congo xảy ra trước đó 1 ngày, khiến 14 binh sĩ gìn giữ hòa bình người Tanzania và 5 binh sĩ Congo thiệt mạng cùng 53 người khác bị thương.

Tổng thư ký Guterres đã gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân, chính phủ và nhân dân Tanzania và hy vọng những người bị thương sẽ nhanh chóng phục hồi. Ông Guterres nhấn mạnh, những cuộc tấn công cố ý nhằm vào Lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc là tội ác chiến tranh, không thể chấp nhận.

Theo phái đoàn Liên Hợp Quốc tại Congo (MONUSCO), nhiều khả năng phiến quân Các lực lượng dân chủ liên minh (ADF) gốc Uganda tiến hành vụ tấn công này. Phiến quân này đã hoạt động ở phía Đông Congo trong hơn 20 năm qua và đã gây ra cái chết cho hàng nghìn người sống tại khu vực này.“Tôi lên án mạnh mẽ cuộc tấn công này.

Những cuộc tấn công có chủ ý như vậy nhằm vào các lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc là không thể chấp nhận được. Đây là một tội ác chiến tranh. Tôi kêu gọi các nhà chức trách Congo nhanh chóng điều tra vụ việc để đưa các thủ phạm ra công lý. Đây là cuộc tấn công tồi tệ nhất đối với các nhân viên gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc trong thời gian gần đây”.

Cũng trong ngày 8/12, quân đội Congo tuyên bố đã tiêu diệt ít nhất 72 phiến quân Các lực lượng dân chủ liên minh (ADF) trong một cuộc tấn công đêm ngày 7/12 tại con đường PK-40 ở Beni, miền Đông nước này.

Cộng hòa Dân chủ Congo là một quốc gia giàu tài nguyên khoáng sản, nhưng nghèo đói, chính trị bất ổn, trong khi tham nhũng và xung đột kéo dài suốt 2 thập kỷ qua. Hiện nước này đang phải đối mặt với nguy cơ bùng phát bạo lực xung quanh quyết định tiếp tục tại nhiệm của Tổng thống Joseph Kabila.

Ông Joseph Kabila trở thành Tổng thống Congo kể từ năm 2001. Theo đúng quy định, nhiệm kỳ của ông Joseph Kabila đã kết thúc từ 20/12/2016 và Hiến pháp Congo không cho phép ông tiếp tục nắm quyền. Tuy nhiên, ông Joseph Kabila vẫn tiếp tục được đề cử giữ vai trò là người đứng đầu quốc gia nhờ một quyết định “đầy tranh cãi” của Toà án Hiến pháp Congo./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại