Leuctra - Trận đại chiến phá hủy danh tiếng của người Sparta!

Gabe |

Trận Leuctra (đọc là Lớt) là 1 trong những trận đánh lớn và có nhiều ý nghĩa nhất trong lịch sử thế giới. Nó cũng đánh dấu sự thất bại của những người con ưu tú của Sparta.

Đội quân Sparta hùng mạnh

Với Sparta, họ được biết đến như những chiến binh dũng mãnh nhất và cũng nguy hiểm nhất thời bấy giờ. Được tôi luyện từ bé, những người đàn ông Sparta luôn có được thân thể cường tráng và khả năng chiến đấu vô song.

Không những vậy, khi có chiến tranh thì dù gái hay trai, già hay trẻ, người Sparta đều có thể xông pha chiến trường mà không chút ngần ngại. Chính tinh thần chiến đấu luôn rực lửa cộng với những rèn luyện hà khắc đã biến quân đội Sparta trở thành nỗi ác mộng trên khắp Hy Lạp cổ đại.

Leuctra - Trận đại chiến phá hủy danh tiếng của người Sparta! - Ảnh 1.

Ngày bấy giờ, những đứa bé trai mới chỉ 7 tuổi đã bị đưa đến những trường quân sự để học cách sống và chiến đấu như những chiến binh. Ở đó, tất cả những gì chúng biết tới và được dạy là chiến đấu, chiến đấu và chiến đấu! Sống trong kỷ luật thép, tối ngủ giường cứng lót sậy, chỉ có độc 1 bộ quần áo mặc cả năm.

Trong trường, chúng được học những kỹ năng giết địch, những chiến thuật nổi tiếng nhất của Sparta (trong đó, chắc chắn phải có đội hình Phalanx nổi tiếng) và chấm hết! Không âm nhạc, không hội họa hay nghệ thuật, tất cả là để xây dựng nên 1 chiến binh hoàn hảo.

Trận chiến Leuctra

Trận Leuctra (trong tiếng Việt đọc là Lớt) là trận đại chiến giữa 2 đội quân nổi tiếng là Thebes và Sparta. Khi đó, người Sparta đánh đâu thắng đó, họ lần lượt tiêu diệt các thành bang lân cận để đi đến thống nhất Hy Lạp, tất cả đều thuận lợi cho đến khi những chiến binh bất bại này đụng độ quân của Thebes!

Leuctra - Trận đại chiến phá hủy danh tiếng của người Sparta! - Ảnh 2.

Với đội hình Phalanx của mình, quân đội Sparta làm mưa làm gió khắp nơi. Đó là đội hình quân sự số đông, hình chữ nhật, thường được trang bị giáo, kích lớn cho bộ binh nặng! Nhìn từ xa nó sẽ như 1 con nhím khổng lồ với những chiếc giáo dài chĩa ra xung quanh, sẵn sàng đâm thủng, nghiến nát những kẻ thù phía trước.

Hơn thế nữa, quân Sparta được đánh giá cao hơn nhiều bởi kinh nghiệm chiến đấu, vượt trội về tương quan lực lượng khi có hơn 10.000 quân bộ và 1.000 kỵ binh, con số này ở quân Thebes lần lượt là 6.000 và 1.000. Quá khác biệt đói với 1 trận đánh thời cổ đại.

Leuctra - Trận đại chiến phá hủy danh tiếng của người Sparta! - Ảnh 3.

Đặc biệt, việc đích thân vua Cleombrotus I đích thân dẫn quân ra trận càng tăng thêm sĩ khí cho những chiến binh hùng mạnh của Sparta!

Khi nhập cuộc, vua Cleombrotus I bố trí kỵ binh ở phía trước, bộ binh dàn đội hình Phalanx ở phía sau với 12 hàng ngang. Toàn bộ sẽ được trang bị giáo dory, dài từ 2-4m, với mong muốn nghiền nát quân Thebes trong thời gian ngắn nhất có thể.

Kém hơn về quân số cũng như bị đánh giá thấp trong kinh nghiệm chiến đấu cũng như sĩ khí ba quân (bởi đây là thời điểm quân Sparta vừa tiêu diệt Athen, thành bang mạnh nhất nhì Hy Lạp bấy giờ) nhưng tướng quân của Thebes là Epaminondas vẫn bình tĩnh, không dao động để đưa ra chiến thuật đối phó.

Leuctra - Trận đại chiến phá hủy danh tiếng của người Sparta! - Ảnh 4.

Cách làm của ông là bố trí cánh trái dày đặc với đội hình phalanx lên tới 50 hàng, còn cánh phải thì chỉ để 8 hàng mà thôi khiến cho đội hình tạo thành 1 tuyến nghiêng từ trái sang phải với mong muốn kiềm chế địch ở cánh phải, còn cánh trái tập trung tiêu diệt quân chủ lực của định rồi đánh nốt sang bên còn lại.

Và để thực hiện ý đồ này, Epaminondas đã tập trung những tinh binh thiện chiến nhất gồm 300 người tại cánh phải. Có nhiều người nói, những chiến binh này chính là vũ khí bí mật làm nên thành công lịch sử của Thebes.

Bởi theo ghi chép từ những văn kiện lịch sử trước đây, 300 người bọn họ thực ra là 150 cặp đôi đồng tính, được tuyển chọn từ những thanh niên trai tráng, trẻ tuổi trong nước. Ngoài sự dẻo dai, bền bi và những kỹ năng chiến đấu siêu việt ra, họ còn có 1 sợi dây liên kết vô cùng đặc biệt.

Leuctra - Trận đại chiến phá hủy danh tiếng của người Sparta! - Ảnh 5.

Những thanh niên này sẵn sàng chết vì nửa kia cũng như không ngại giết địch như 1 món quà tặng ý nghĩa. Với sức mạnh đó 300 chiến binh thần thánh này có đủ năng lực chống chọi với đội quân Sparta hùng mạnh

Đó là sự thực hay không vẫn chưa thể khẳng định chắc chắn nhưng có 1 sự thật không thể phủ nhận rằng chính những con người thuộc cánh phải này mới là chìa khóa then chốt dẫn đến chiến thắng của Thebes!

Khi cuộc chiến mới bắt đầu, vua Cleombrotus nhận thấy sự mỏng manh bất ngờ của cánh phải nên liền tung bộ binh nặng vào công phá nơi đây. Do chênh lệch về quân số, cánh phải của Thebes dần bị đẩy lùi nhưng vẫn giữ được đội hình để kiềm hãn quân Sparta.

Leuctra - Trận đại chiến phá hủy danh tiếng của người Sparta! - Ảnh 6.

Còn về phía cánh trái, với quân số đội hình vượt trội hơn hẳn, những cánh quân của Epaminondas đã giành thế áp đảo khi đụng độ quân Sparta ở đây, họ đã giáng cho kẻ định những cú đấm đanh thép, cuối cùng, kế hoạch đánh dạt sườn dần dần thể hiện được hiệu quả của mình nhờ vào đội hình Phalanx lệch cánh!

Cuối trận đánh, quân Sparta thua thảm, vua Cleombrotus cũng bỏ mạng trong khi số còn lại bắt buộc phải rút lui trong sự kinh hãi bởi những điều không tưởng vừa xảy ra! Cũng từ đó, đế chế Sparta hùng mạnh cũng dần lụi tàn, Thebes áp đặt sự thống trị của mình lên toàn lãnh thổ Hy Lạp cổ đại!

Với chiến thắng này, lịch sử thế giới không chỉ ghi danh quân đội Thebes mà còn cả tướng quân tài ba Epaminondas. Ông là người đầu tiên sử dụng chiến thuật phân phối binh lực không đồng đều, tập trung lực lượng chính tại những chiến tuyến nhất định để tạo ra đòn công chủ lực giải quyết trận đánh.

Tham khảo nhiều nguồn!

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại