Lễ hội Halloween 2022 là ngày nào?

HẠ VY |

Được kỷ niệm sôi nổi ở Việt Nam những năm gần đây, lễ hội Halloween đang ngày càng được các bạn trẻ yêu thích; vậy Halloween 2022 rơi vào ngày nào?

Halloween có xuất xứ từ các nước Thiên Chúa giáo. Tên gọi này là sự kết hợp của hai từ Hallows Eve (ngày lễ Thánh hóa hay còn gọi là ngày lễ Các thánh), được tổ chức vào ngày cuối cùng của tháng 10 dương lịch, mục đích là cầu nguyện cho các linh hồn.

Thời gian lễ hội bắt đầu là vào buổi chiều tối ngày 31/10 cho tới 24h. Do đó, lễ hội Halloween 2022 sẽ rơi vào thứ Hai ngày 31/10.

Halloween là gì?

Halloween (lễ hội "ma") hay còn gọi lễ hội hóa trang "Hóa lộ quỷ", là một lễ hội thường niên được tổ chức vào 31/10 hằng năm. Nó là sự pha trộn giữa những nghi lễ tôn giáo và tập tục cổ xưa của nhiều nền văn hóa khác nhau, trải qua thời gian mới trở thành một lễ hội như chúng ta biết đến ngày nay và được xem là một trong những lễ hội lâu đời nhất, phổ biến nhất.

Lễ hội Halloween 2022 là ngày nào? - Ảnh 1.

Lễ hội Halloween 2022 là ngày nào?

Nếu như trước đây, lễ hội Halloween chỉ diễn ra ở các nước phương Tây theo Công giáo thì nay đã trở thành một sự kiện văn hóa thường niên được người dân trên toàn thế giới mong đợi. Trong ngày diễn ra lễ hội, mọi người trang trí ngôi nhà của mình theo kiểu kỳ dị gồm những hình nộm phù thủy, mèo đen, bí ngô lập lòe ma quái...

Bên cạnh đó, người tham gia vào lễ hội hoá trang sẽ tự tìm cho mình những bộ trang phục đặc biệt và tự trang điểm thành những khuôn mặt ma quái đầy ấn tượng. Đối với mọi người, Halloween đã trở thành lễ hội vui chơi hằng năm cho trẻ em và cả người lớn, và thực tế rất ít người quan tâm tìm hiểu ý nghĩa nhân bản của nó.

Nguồn gốc và ý nghĩa lễ hội Halloween

Có tài liệu cho rằng, Halloween bắt nguồn từ lễ hội Samhain (đọc là sow-in) của người Celt cổ. Khoảng 2.000 năm trước, người Celt sinh sống ở vùng đất mà giờ là Ireland, Anh quốc và miền Bắc nước Pháp. Họ mừng năm mới vào ngày 1/11 hàng năm. Đây là ngày đánh dấu sự kết thúc của mùa hè và vụ mùa, bắt đầu cho mùa đông tối tăm, giá lạnh và là khoảng thời gian trong năm được gắn với cái chết. Người Celt tin rằng đó là lúc linh hồn người chết được trở về nhà ở trần gian.

Người xưa kể lại, vào ngày lễ Samhain, linh hồn của người chết trong năm trước sẽ tìm đến một thể xác khác để bắt đầu cuộc sống mới trong năm tiếp theo. Tuy nhiên, người sống không muốn linh hồn người chết nhập vào mình, vì thế vào ngày 31/10 dân làng dập tắt lửa trong nhà để làm cho nhà cửa lạnh lẽo và tẻ ngắt. Sau đó họ hoá trang thành ma cà rồng và lặng lẽ đi vòng quanh nhà hàng xóm vẻ hăm doạ để xua đuổi những hồn ma tìm thể xác.

Lễ hội Halloween 2022 là ngày nào? - Ảnh 2.

Cũng có người giải thích rằng lễ hội Halloween được cho là bắt nguồn từ một phong tục gọi là tục "cầu hồn" của người châu Âu ở thế kỷ thứ 9. Ngày 2/11 hàng năm, người Thiên chúa giáo đi từ làng này sang làng khác xin "bánh cầu hồn". Đây là những chiếc bánh hình vuông làm từ bánh mỳ và nho Hy Lạp. Người đi xin nhận được càng nhiều bánh thì họ càng cầu được cho nhiều linh hồn người thân của gia chủ siêu thoát.

Ở Anh trước đây, đêm Halloween từng được gọi là Nutcrack Night hay Snap Apple Night, tức là một đêm dành cho gia đình ngồi bên đống lửa hồng để nghe kể chuyện, ăn trái cây. Những người nghèo đi ăn xin (a-souling) thường được cho một thứ bánh gọi là bánh linh hồn (soulcakes) với điều kiện họ phải cầu nguyện cho người chết.

Các hoạt động phổ biến trong lễ Halloween là trẻ con hoá trang đến gõ cửa nhà hàng xóm để xin bánh kẹo, dự tiệc hóa trang, đốt lửa, khắc bí ngô, đớp táo, các trò đùa cợt, xem phim hoặc kể chuyện kinh dị.

Ngày lễ Halloween được biết đến như một ngày lễ tưởng niệm và chào đón những linh hồn đã mất được trở về nhà, nó gắn liền với câu chuyện dân gian về chàng thiếu niên tên Jack. Tuy chỉ là nhân vật tưởng tượng nhưng Jack đã thực sự hiện thân trong cuộc đời, trong thân phận làm người. Lúc sống, anh là người cô đơn, tưởng chết đi sẽ được giải thoát. Nhưng trớ trêu thay, sau khi chết Jack lại trở thành một cô hồn không chỗ dung thân.Thiên Đàng và Địa Ngục đều từ chối.

Thương cho số phận của Jack, những người ở trần gian đã dành cho anh một ngày để được trở lại với cõi dương. Trong ngày đó, Jack có thể sống vui chơi thoải mái, vì người sống đã hóa trang thành ma quỷ để linh hồn Jack có chỗ trà trộn vào cho đỡ cô đơn. Đây là ý nghĩa nhân bản của lễ hội Halloween.

(Tổng hợp)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại