Lễ Giỗ Tổ nghề sân khấu 2023 ở TPHCM: Trang nghiêm và ấm cúng

Nguyễn Hương |

Lễ Giỗ Tổ nghề sân khấu được xem là ngày Tết của những người làm nghệ thuật. Vào ngày này, các nghệ sĩ thường không nhận show đi diễn mà dành toàn bộ thời gian để tri ân Tổ nghề, gặp gỡ đồng nghiệp, để tình nghệ sĩ thêm thắt chặt.

Lễ Giỗ Tổ ngành sân khấu là ngày 12/8 âm lịch hàng năm nhưng thường được tổ chức rải rác từ ngày 10 đến 13 âm lịch (tương ứng từ ngày 24 đến 27/9).

Lễ Giỗ Tổ nghề sân khấu là dịp để những người làm nghệ thuật gặp gỡ sau một năm tất bật với nghề và cũng là dịp để thế hệ đi sau tưởng nhớ tiền nhân, tri ân, báo cáo với Tổ về những gì mình đã làm trong một năm qua, đồng thời xin Tổ nghề soi sáng cho con đường nghệ thuật phía trước. Bởi vậy, hoạt động này thu hút sự quan tâm của đông đảo khán giả cả nước.

Nhiều nghệ sĩ tự cúng Tổ tại nhà tùy vào tấm lòng và điều kiện kinh tế của mình. Một số nghệ sĩ thay vì cúng Tổ hoành tráng, họ dành tiền đó làm từ thiện và chia sẻ với những nghệ sĩ lớn tuổi, khó khăn trong cuộc sống.

Lễ Giỗ Tổ nghề sân khấu 2023 ở TPHCM: Trang nghiêm và ấm cúng - Ảnh 1.
Lễ Giỗ Tổ nghề sân khấu 2023 ở TPHCM: Trang nghiêm và ấm cúng - Ảnh 2.

Lễ Giỗ Tổ nghề sân khấu ở Nhà thờ Tổ truyền thống trên đường Cô Bắc, TPHCM.

Tại các sân khấu, các công ty truyền thông - sản xuất chương trình, đài truyền hình, nhà văn hóa, cung văn hóa…, lễ cúng Tổ nghề diễn ra vô cùng trang nghiêm và hoành tráng.

Theo đó phải kể tới Hội Sân khấu - Nhà thờ Tổ sân khấu ở đường Cô Bắc, Đền thờ Tổ Tâm Linh Việt, sân khấu nghệ thuật Trương Hùng Minh, sân khấu kịch Hoàng Thái Thanh, sân khấu kịch Quốc Thảo, Hồng Vân, Idecaf, Thiên Đăng, 5B Võ Văn Tần, Thế giới trẻ, Trung tâm bồi dưỡng nghệ thuật và sân khấu Trịnh Kim Chi, Nhà văn hóa Thanh Niên, truyền thông Khang, Jet studio…

Năm nay, NSƯT Hoài Linh không mở cửa Đền thờ Tổ Tâm Linh Việt để đón khách thập phương mà chỉ để nghệ sĩ và những người làm công tác liên quan nghệ thuật về thắp hương cúng Tổ nghề.

Nằm trong Ban chấp hành Hội Nghệ sĩ sân khấu TPHCM, NSƯT Trịnh Kim Chi đã tổ chức lễ giỗ Tổ tại Nhà thờ Tổ sân khấu ở đường Cô Bắc vào ngày 25/9, nhằm ngày 11 âm lịch. Ngày 26/9, nghệ sĩ Trịnh Kim Chi tổ chức lễ cúng Tổ tại Trung tâm bồi dưỡng nghệ thuật.

Dù không gian nhỏ nhưng nghi thức cúng Tổ hoành tráng như mọi năm vẫn được nữ nghệ sĩ duy trì để đảm bảo sự tôn nghiêm cũng như lòng thành kính lên Tổ nghiệp.

Lễ Giỗ Tổ nghề sân khấu 2023 ở TPHCM: Trang nghiêm và ấm cúng - Ảnh 4.

Nghệ sĩ Trịnh Kim Chi tổ chức lễ cúng Tổ tại Trung tâm bồi dưỡng nghệ thuật.

Lễ Giỗ Tổ nghề sân khấu 2023 ở TPHCM: Trang nghiêm và ấm cúng - Ảnh 5.

Các nghệ sĩ về dâng hương cúng Tổ...

Lễ Giỗ Tổ nghề sân khấu 2023 ở TPHCM: Trang nghiêm và ấm cúng - Ảnh 6.

...tại sân khấu Hoàng Thái Thanh.

Chia sẻ với chúng tôi, NSƯT Trịnh Kim Chi cho biết: "Năm nay, tôi tổ chức tại Trung tâm bồi dưỡng nghệ thuật vì muốn cho trung tâm có không khí và học trò cùng chung tay lo cho ngày Giỗ Tổ. Tuy tổ chức nhiều nơi nhưng mọi thứ đều chu toàn, trang nghiêm nên tôi cảm thấy vui và ấm lòng lắm".

Kể từ khi rời sân khấu từ Nguyễn Bỉnh Khiêm về đường Vĩnh Viễn với quy mô khang trang hơn cùng tên gọi mới: Sân khấu Nghệ thuật Trương Hùng Minh thì đây là lễ Giỗ Tổ đầu tiên mà danh hài Minh Nhí tổ chức.

Chính vì vậy, lễ Giỗ Tổ tại đây được nghệ sĩ Minh Nhí tổ chức hoành tráng gấp 5-6 lần những năm trước, thu hút hàng ngàn nghệ sĩ về thắp hương dâng Tổ.

Nghệ sĩ Minh Nhí chia sẻ: "Trước ngày giỗ Tổ, tôi lo lắm. Lo làm sao để lễ cúng Tổ diễn ra được chỉnh chu, đàng hoàng, trang nghiêm. Rồi lại lo, khi mình tổ chức thì mọi người có về dự không vì tôi đặt 30 bàn tiệc. Tôi rất hạnh phúc vì mọi người đến với mình đông vui như vậy, cháy tiệc".

Lễ Giỗ Tổ nghề sân khấu 2023 ở TPHCM: Trang nghiêm và ấm cúng - Ảnh 8.

Sân khấu nghệ thuật Trương Hùng Minh khai lễ với màn múa trống lân.

Lễ Giỗ Tổ nghề sân khấu 2023 ở TPHCM: Trang nghiêm và ấm cúng - Ảnh 9.

Ở một góc nhỏ trên bàn thờ cúng Tổ là di ảnh cố nghệ sĩ Chí Tài.

Lễ Giỗ Tổ nghề sân khấu 2023 ở TPHCM: Trang nghiêm và ấm cúng - Ảnh 10.

Các nghệ sĩ lưu lại kỷ niệm cùng nhau trong ngày giỗ Tổ.

Nghệ sĩ Minh Nhí cho hay, vợ chồng Việt Hương - Hoài Phương cũng như toàn bộ nhân sự ở sân khấu và học trò của anh đều đồng lòng trước đó cả tháng nên lễ cúng Tổ nghề mới được diễn ra thuận lợi như vậy.

Vì là ngày Tết, ngày hội của những người làm nghệ thuật nên vào ngày này, các nghệ sĩ sẽ không nhận show đi diễn mà dành toàn bộ thời gian để đến chỗ này chỗ kia gặp gỡ đồng nghiệp, để tình nghệ sĩ thêm thắt chặt.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại