Người ta vẫn nói rằng, “đừng tin vào quảng cáo”, thế nhưng ai cũng phải công nhận rằng, nhờ hiệu ứng quảng cáo mà mọi thứ đều trở nên vô cùng lung linh và bắt mắt hơn thực tế nhiều lần.
Đặc biệt, với những quảng cáo về đồ ăn thì mức độ “bị đánh lừa” dường như càng nâng lên một tầm cao mới khiến nhiều người thực sự phải thốt lên “ngon mắt quá”.
Thế nhưng, đừng vội tin ngay, đây chỉ là những chiêu thức truyền thông có khả năng “phù phép”, đánh lừa thị giác của người xem mà thôi.
Dùng kem cạo râu thay thế kem đánh bông
Không giống như kem đánh bông, kem cạo râu không bị tan chảy. Và đây là những gì mà các nhiếp ảnh gia cũng như các chuyên gia quảng cáo cần.
Hai loại kem này đều y chang nhau: trắng, nhẹ, xốp. Khi lên hình, các nhiếp ảnh gia hay chuyên gia quảng cáo đều phải nhắc nhở diễn viên rằng, đấy chỉ là kem cạo râu nhằm đánh lừa thị giác mà thôi, đừng vội “thử” món ăn này!
Dùng keo dán thay vì sữa
Với những nhà quảng cáo các sản phẩm về ngũ cốc, họ có một tuyệt chiêu vô cùng “ảo diệu” để các món ăn liên quan đến ngũ cốc được quảng cáo trông vô cùng bắt mắt và thu hút người dùng hơn.
Bí quyết là ở đây, nếu bạn muốn chụp ảnh những ly ngũ cốc sữa ngon lành vào bữa sáng, hãy thay sữa bằng… keo trắng. Vì nếu ngũ cốc ngâm trong sữa sẽ nhanh chóng bị ỉu và chìm xuống. Keo dán sẽ giúp các loại ngũ cốc này nổi lên trên bề mặt, giữ nguyên hình dáng ban đầu.
Nhồi gà quay bằng khăn giấy
Những chú gà quay béo ú núc ngon lành cành đào trong quảng cáo không bao giờ được làm chín trên vỉ nướng thật vì màu da nhăn nheo khi bị xỉn sẽ kém ngon.
Thay vì nướng trực tiếp chú gà, chúng sẽ được xử lý bằng nhiệt rồi sơn những lớp sơn đồng màu như gà nướng để có vẻ hấp dẫn hơn. Sau đó, sẽ nhồi những lớp giấy vào bên trong cho chúng tròn căng bóng mượt rồi khâu lại.
Tạo nước sốt từ sáp nung chảy
Bạn có bao giờ ngạc nhiên khi những loại nước sốt như tương ớt, tương cà, sốt bơ… trên quảng cáo trông thật vô cùng chân thật và hấp dẫn.
Thế nhưng, sự thật sẽ khiến bạn ngã ngửa khi những loại sáp này trên quảng cáo chỉ là dùng những loại sáp đã được nung chảy để thay thế.
Dùng xịt khử mùi để tạo độ sáng bóng cho trái cây
Vô vàn loại trái cây sáng bóng, trông vô cùng hấp dẫn người xem thực chất sẽ không như bạn nghĩ, đó chỉ là chiêu trò của các nhà quảng cáo.
Các nhà quảng cáo chỉ cần một lọ chất khử mùi xịt lên để thêm độ sáng cho trái cây. Một vài food stylist tức người tạo mẫu phong cách cho thức ăn còn dùng cả keo xịt tóc nữa.
Dùng nước xà phòng để tạo nên lớp bọt trắng
Trong các quảng cáo xuất hiện trên truyền hình, những ly cà phê, bia… đều sủi bọt tràn trề “đầy hấp dẫn”. Ồ, đừng vội tin, đây chỉ là một hình thức quảng cáo thu hút người xem mà thôi.
Để chụp được những ly thức uống trông như vừa mới rót ra, các nhiếp ảnh gia thường cho lên bề mặt một lớp nước… xà phòng đã được lắc kỹ. Bạn sẽ khó ngờ lớp bọt trắng ngon lành trông cực kỳ tự nhiên và hấp dẫn kia lại hoàn toàn là thứ không thể uống được.
Ướp lạnh bằng đá nhựa
Những nhà quảng cáo sẽ sử dụng những viên đá nhựa thay thế cho những viên đá lạnh để chụp hình hoặc quay TVC quảng cáo. Bởi vì những viên đá lạnh nếu để dưới các thiết bị chiếu sáng sẽ tan chảy rất nhanh.
Tạo độ sủi nhờ thuốc kháng axit
Nếu như mê mẩn những loại đồ uống có gas, bạn sẽ không thể nào quên được những quảng cáo sủi bọt trông thật vô cùng hấp dẫn trên sóng truyền hình.
Thế nhưng, thực chất, những bong bóng khí cacbon điôxit trong nước giải khát thường biến mất nhanh chóng nếu ta không uống cho thật nhanh.
Để khắc phục nhược điểm này trong các quảng cáo, các nhiếp ảnh sẽ cho thêm vào ly nước ngọt những viên thuốc kháng axit khiến các bong bóng xuất hiện liên tục trong ly nước.
Tưới dầu máy lên bánh thay siro
Bạn chắc chắn đã từng ít nhất là 1 lần bị hấp dẫn bởi những lớp bánh ngọt phủ siro vô cùng ngon mắt. Thế nhưng, nếu biết được sự thật, chắc chắn bạn sẽ phải ngạc nhiên.
Để có thể chụp được những bức ảnh hoàn hảo với những chiếc bánh thấm đẫm siro, các nhiếp ảnh gia sẽ thay thế siro bằng dầu máy có màu gần giống với màu siro đó.
Việc lựa chọn dầu máy thay siro là vì nếu lựa chọn siro để quay quảng cáo hay chụp ảnh, những chiếc bánh sẽ thấm siro quá nhanh khiến việc chụp ảnh gặp khá nhiều khó khăn.
Dùng Glycerin để giữ hải sản tươi nguyên
Khi trình bày các sản phẩm hải sản, việc của bạn cần phải nhanh chóng làm thật nhanh để có thể giữ hải sản trông tươi ngon.
Đơn giản thôi, các chuyên gia chỉ cần xử lý điều này bằng hỗn hợp nước và glycerin, hải sản sẽ được giữ lâu hơn mức bình thường và đến khi bạn xong việc chúng vẫn trông tươi tắn như mới chế biến xong.
Chèn bìa cát tông giữa các lớp bánh ngọt
Khi chụp ảnh các miếng bánh ngọt, các chuyên gia sẽ xen kẽ những tấm bìa các tông giữa các lớp bánh và ghim chặt chúng lại bằng tăm. Việc tiếp theo thật dễ dàng, chỉ cần dùng kem nặn lên ngụy trang là đã có ngay những chiếc bánh bông lan vô cùng đẹp mắt.
Khi không có tuyệt chiêu chụp ảnh như thế này, chúng rất dễ bị chảy nước, nhão nhoét và vô cùng thảm hại khi đặt gần nhau.
Dùng khoai tây nghiền thay thế kem
Với những món kem ngon lành xuất hiện trên các bức ảnh hay các TVC quảng cáo thực chất chỉ là khoai tây nghiền mà thôi.
Sự thật thì kem rất dễ bị tan chảy. Chính vì thế, khoai tây nghiền là một lựa chọn vô cùng hoàn hảo để thay thế món kem này. Chỉ cần thêm một ít siro tạo màu lên khoai tây nghiền để tạo màu là bạn có thể có ngay 1 viên kem đầy màu sắc.