Lầu Năm Góc cho phép Ukraine bắn tên lửa tầm xa theo ý muốn

Kông Anh/ VTC News |

Hôm 3/2, Lầu Năm Góc cho biết Chính phủ Ukraine sẽ quyết định cách sử dụng tên lửa mới cho các bệ phóng HIMARS do Mỹ cung cấp.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc, Chuẩn tướng Patrick Ryder, cho biết gói viện trợ vũ khí và đạn dược mới trị giá 2,2 tỉ USD của Mỹ cho Ukraine sẽ bao gồm bom đường kính nhỏ phóng từ mặt đất (GLSDB). GLSDB có thể tiêu diệt mục tiêu xa tới 150 km, qua đó đe dọa các tuyến tiếp tế chính, kho vũ khí và căn cứ không quân của Nga ở xa phía sau chiến tuyến.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Patrick Ryder khẳng định Mỹ sẽ không cản trở Ukraine sử dụng tên lửa để tấn công sâu vào lãnh thổ Nga.

Lầu Năm Góc cho phép Ukraine bắn tên lửa tầm xa theo ý muốn - Ảnh 1.

Bom GLSDB rời bệ phóng. (Ảnh: Boeing).

“Nói về các kế hoạch tác chiến của Ukraine, rõ ràng đó là quyết định của họ. Họ đang làm điều đó. Chúng tôi đã làm việc với Ukraine để cung cấp những khả năng giúp họ hoạt động hiệu quả trên chiến trường", Chuẩn tướng Patrick Ryder nói.

Không rõ Lầu Năm Góc dự định gửi số lượng bao nhiêu GLSDB cho Kiev, lấy từ kho dự trữ quân sự của Mỹ hay sản xuất mới. Theo Reuters, đợt giao hàng đầu tiên có thể diễn ra “sớm nhất là vào mùa xuân năm 2023”. Trong khi đó, Bloomberg dẫn nguồn cho biết thời hạn có thể kéo dài tới 9 tháng.

GLSDB là loại đạn kết hợp giữa rocket M26 và bom đường kính nhỏ GBU-39, có thể phóng từ bệ mặt đất như tổ hợp pháo phản lực phóng loạt M270 (MRLS) và tổ hợp pháo phản lực cơ động cao M142 (HIMARS).

Đề cập đến phản ứng của Nga nếu phương Tây viện trợ vũ khí tấn công tầm xa cho Ukraine, Ngoại trưởng Sergey Lavrov cho rằng phương Tây càng viện trợ nhiều vũ khí cho Kiev thì quân đội Ukraine cũng đối mặt với việc bị đẩy lùi ra khỏi các phòng tuyến họ đang kiểm soát.

Ông Lavrov cũng cho biết, việc các phương Tây tăng cường viện trợ càng chứng minh họ đang sa lầy vào cuộc xung đột ở Ukraine, đồng thời khẳng định Moskva sẽ có hành động đáp trả tương ứng.

Kiev từ lâu đã vận động các đồng minh phương Tây chuyển giao vũ khí có khả năng tấn công lớn hơn, chẳng hạn như tên lửa đạn đạo MGM-140 ATACMS, có thể tấn công các mục tiêu cách xa tới 300 km.

Trong hầu hết các gói viện trợ quân sự của Mỹ dành cho Ukraine đều đưa ra điều kiện Kiev không sử dụng vũ khí Mỹ để tấn công vào lãnh thổ Nga, nhưng không bao gồm Crimea, Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại