Lật tẩy hành vi của gã 'bố nuôi' lừa 4 thanh niên ở Hải Phòng sang Campuchia

NGUYỄN HUỆ |

Nguyễn Văn An nhận nhóm bạn thân của con trai làm con nuôi rồi giới thiệu cách kiếm tiền "việc nhẹ, lương cao", sau đó lừa bán 4 em sang Campuchia.

Sáng 25/8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hải Phòng cho biết, đơn vị đang điều tra làm rõ hành vi mua bán người dưới 16 tuổi của Nguyễn Văn Anh (SN 1977, ở phường Quán Toan, quận Hồng Bàng) sau khi người này lừa 4 thanh niên đưa sang Campuchia.

Các nạn nhân là 4 thanh niên dưới 16 tuổi gồm: N.T (SN 2006, ở xã An Hưng) và N.L (SN 2005, ở xã Tân Tiến, cùng huyện An Dương), V.Q (SN 2006, ở phường Sở Dầu) và một bạn nữ là T.P (SN 2006, ở phường Hùng Vương, cùng quận Hồng Bàng).

Quá trình điều tra, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hải Phòng xác định, Văn Anh từng có 4 tiền án, bị nhiễm HIV, mới được tha tù từ năm 2020.

Lật tẩy hành vi của gã bố nuôi lừa 4 thanh niên ở Hải Phòng sang Campuchia - Ảnh 1.

Cơ quan công an đang điều tra làm rõ hành vi mua bán người của Nguyễn Văn Anh.

Thời gian gần đây, hắn gặp lại 2 bạn tù, nhà ở quận Lê Chân (Hải Phòng). Thông qua lời kể của bạn tù, Văn Anh được biết họ đang có mối làm ăn ở Campuchia, thu nhập từ 15 đến 20 triệu đồng/tháng. Nếu Văn Anh tìm được người sang, hai gã này hứa trả tiền phần trăm trong số tiền lương hàng tháng của những người sang làm việc bên đó. Mọi việc di chuyển sang Campuchia sẽ có người, phương tiện của các đối tượng đưa đón.

Nguyễn Văn Anh nghĩ đến con trai của mình có nhóm bạn thân thường sang nhà chơi là 4 thanh niên nói trên.

Để lấy lòng tin, hắn nhận làm bố nuôi của cả 4 em. Sau đó, gã "bố nuôi" khoe mình có bạn làm ở Campuchia cần tìm người trẻ, có sức khỏe để làm việc, nhất là ai biết sử dụng thành thạo máy vi tính, thu nhập từ 18 triệu đến 20 triệu đồng/tháng.

Khi thuyết phục được cả 4 "con nuôi", Văn Anh liên lạc với 2 người bạn tù thông báo để đưa sang Campuchia.

Khoảng cuối tháng 3/2022, Văn Anh bảo 4 "con nuôi" về nhà chuẩn bị đồ đạc rồi tập trung tại nhà mình để di chuyển sang Campuchia.

Tiếp đó, Văn Anh đưa nhóm "con nuôi" xuống nhà em họ ở phường Tràng Cát (quận Hải An) tập kết, đến nửa đêm thì gọi taxi đưa tất cả di chuyển lên bến xe Nước Ngầm, Hà Nội.

Vào đến bến xe Miền Đông (TP.HCM), Văn Anh đưa 4 em đến một nhà nghỉ ở tỉnh Tây Ninh. Tại đây, Văn Anh còn đón thêm một số người nữa cũng đang đi tìm "việc nhẹ, lương cao", đưa đến cửa khẩu Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh).

Lúc này, Văn Anh vờ để quên thuốc điều trị bệnh ở nhà nghỉ, phải quay lại lấy và dặn 4 "con nuôi" đứng đợi, sẽ có người dẫn sang Campuchia đưa tới chỗ làm việc, mình sẽ quay lại và sang sau cùng.

Tuy nhiên, sau đó hắn ra ngoài Bắc, 4 em này được người bố trí sẵn đưa qua đường tiểu ngạch sang Campuchia đến một sòng bài để làm việc tại đây với tiền công 20 USD/ngày. Công việc tại sòng bài gò bó, các thanh niên sinh hoạt ăn uống kham khổ, thường xuyên bị quát nạt dọa dẫm.

Cả 4 em được một người quản lý sòng bài thông báo đã mua với giá 2.400 USD/người. Nếu ai muốn về thì phải trả từng ấy tiền chuộc, cấm đi ra khỏi khu vực sinh hoạt và làm việc. Điều này khiến các em càng lo sợ.

Thông qua mạng xã hội Facebook, Zalo, các em liên lạc về gia đình kể lại sự việc, nhờ bố mẹ tìm phương án giúp đỡ trở về Việt Nam. Khi nhận được thông tin cầu cứu của các con, gia đình 4 em chạy vạy lo tiền rồi giao cho bố của 2 em tìm cách liên hệ chuộc con về.

Bố em N.T đã liên lạc và thỏa thuận được với người quản lý sòng bài số tiền sẽ trả để đưa T. về là 2.600 USD (tương đương 57,6 triệu đồng) bằng hình thức chuyển khoản. Khi chuyển tiền thành công, N.T được đưa ra sảnh sòng bài và được gia đình đưa về Phnôm Pênh.

Tiếp đó, bố em N.L đã nói chuyện, trao đổi được với người quản lý của 3 em V.Q, N.L, T.P ở một sòng bài khác, thỏa thuận sẽ trả 10.000 USD (tương đương gần 240 triệu đồng), cũng bằng hình thức chuyển khoản. Vừa chuyển tiền xong, gia đình đón 3 em và đưa về Phnôm Pênh.

Sau khi về tới Hải Phòng, gia đình đã đưa các em đến cơ quan công an tố cáo hành vi của gã "bố nuôi" Nguyễn Văn Anh.

Cũng theo cơ quan công an, ngày 26/6, Nguyễn Văn Anh bị lực lượng trinh sát của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh Quảng Ninh) bắt khi đang vận chuyển 400g ma túy đá và 1.000 viên thuốc lắc.

Nhận được thông tin trao đổi, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hải Phòng kết hợp cùng Công an tỉnh Quảng Ninh điều tra làm rõ hành vi mua bán người dưới 16 tuổi của Nguyễn Văn Anh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại