Lãnh đạo Bộ Công an nói về thủ đoạn buôn ma tuý mùa dịch

Thanh Hà |

Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, tội phạm ma tuý vẫn diễn biến rất phức tạp trong điều kiện cách ly xã hội phòng, chống dịch COVID-19. Các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia vẫn tìm mọi cách để hoạt động; tội phạm lợi dụng các phương tiện "luồng xanh" để cất giấu, vận chuyển ma túy vào các địa bàn phong tỏa phòng chống dịch...

Độn ma tuý trong mắm cá, khô gà…

Vừa qua, lực lượng chức năng trên toàn quốc liên tiếp phát hiện, bắt giữ các đối tượng vận chuyển, tàng trữ, thu giữ số lượng lớn ma tuý trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 bùng phát. Đáng chú ý, các đối tượng lợi dụng các thủ đoạn che giấu hành vi phạm tội rất tinh vi như giấu ma tuý trong nông sản trên xe “luồng xanh”, trong gói khô gà hay thùng mắm cá…

Điển hình, tháng 8/2021, Công an tỉnh Cà Mau phát hiện, bắt giữ đối tượng Huỳnh Tiến Sĩ (51 tuổi, trú tại phường 7, TP Cà Mau) đang vận chuyển 3 gói ma tuý có khối lượng 1,1kg giấu trong thùng mắm cá lóc đang trên đường bán lại cho các “con nghiện” trên địa bàn tỉnh. Cũng trong tháng 8/2021, Công an tỉnh Cà Mau bắt quả tang Lý Duy Khánh (25 tuổi, ngụ ấp 3, xã Tân Thành, TP Cà Mau) mang theo 7 túi khô gà bên trong cất giấu 7 gói ma tuý có khối lượng 500g.

Lãnh đạo Bộ Công an nói về thủ đoạn buôn ma tuý mùa dịch - Ảnh 1.

100kg ma tuý cùng hàng chục nghìn viên thuốc lắc bị phát hiện.

Một thủ đoạn khác vừa bị Công an TP HCM bóc gỡ, đó là đường dây vận chuyển ma tuý số lượng lớn qua xe “luồng xanh” từ Campuchia về TPHCM tiêu thụ.

Các đối tượng lợi dụng việc ưu tiên phương tiện vận chuyển hàng hoá thiết yếu, giấu ma tuý vào trong các giỏ mắm cá vận chuyển qua chốt kiểm soát. Quá trình điều tra, lực lượng chức năng bắt giữ 4 đối tượng, thu giữ gần 100kg ma tuý các loại và 20 nghìn viên thuốc lắc.

Ngoài các vụ việc trên, Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã khởi tố bị can đối với Huỳnh Cao Cường (30 tuổi, ngụ xã Xuân Sơn, huyện Châu Đức) – nhân viên y tế Trung tâm y tế huyện Long Điền.

Theo cơ quan công an, Cường được tăng cường làm việc tại khu cách ly “vùng đỏ” và cấu kết với “con nghiện” vận chuyển ma tuý vào khu vực phong toả. Đổi lại, đối tượng được “con nghiện” chia ma tuý để sử dụng vì bản thân cũng là người nghiện.

Ma tuý len lỏi vào học đường

Tại buổi làm việc giữa Thường trực Ủy ban Xã hội của Quốc hội và Bộ Công an về kết quả công tác phòng, chống tệ nạn xã hội, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, Bộ Công an đã có chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương triển khai quyết liệt các giải pháp phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, trong đó có nhiều chuyên đề phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về ma tuý…

Lãnh đạo Bộ Công an nói về thủ đoạn buôn ma tuý mùa dịch - Ảnh 2.

Ma tuý giấu trong giỏ mắm cá, vận chuyển bằng xe tải "luồng xanh" từ Campuchia về TPHCM.

Tội phạm ma tuý vẫn diễn biến rất phức tạp trong điều kiện cách ly xã hội phòng, chống dịch COVID-19. Các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia vẫn tìm mọi cách để hoạt động; tội phạm lợi dụng các phương tiện "luồng xanh" để cất giấu, vận chuyển ma túy vào các địa bàn phong tỏa phòng chống dịch, thậm chí đã phát hiện một số vụ sử dụng trái phép chất ma túy trong các cơ sở y tế, cơ quan nhà nước.

Bên cạnh đó, số người nghiện ma túy trong nước tiếp tục gia tăng. Tình trạng trẻ hóa và sử dụng ma túy tổng hợp cũng có xu hướng gia tăng. Đáng lo ngại, đã xuất hiện một số loại ma tuý mới, chưa có trong danh mục, như: "tem giấy", “trà sữa", "khô gà"... đã và đang thu hút giới trẻ, len lỏi vào khu vực học đường.

Lãnh đạo Bộ Công an cho biết, trong thời gian tới, Bộ Công an sẽ tham mưu với Quốc hội, Chính phủ tiếp tục hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách pháp luật liên quan đến công tác phòng, chống tệ nạn xã hội; trọng tâm là đề xuất với Quốc hội sửa đổi, bổ sung các văn bản pháp luật đã ban hành từ lâu, không còn phù hợp với thực tế…

8 chất ma tuý lần đầu phát hiện ở Việt Nam

Theo Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an, thời gian qua đơn vị đã tiến hành giám định, xác định 8 chất ma túy mới lần đầu xuất hiện ở Việt Nam gồm: 1cP-LSD, 2-FMA, 3-FEA, 3-MMC, MDMB-4en-PINACA, ADB-BUTINACA, 4F-MDMB-BUTICA, 4F-ABUTINACA. Các chất nêu trên đều là chất có tác dụng tượng tự như chất ma túy nhưng chưa nằm trong danh mục quy định các chất ma túy tại Việt Nam.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại