Lăng mộ hoàng đế Rome đầu tiên được “hồi sinh”

Mai Linh |

Công trình nổi tiếng và cũng là nơi yên nghỉ của hoàng đế Augustus La Mã cổ đại đã hoàn tất quá trình phục hồi, sẽ mở cửa phục vụ du lịch vào năm 2021.

Sau nhiều thập kỷ bị lãng quên, một trong số các di tích quan trọng nhất của La Mã cổ đại, lăng mộ của hoàng đế đầu tiên là Augustus, đã được khôi phục hoàn toàn. Theo thông báo của ban quản lý thành phố Rome vào cuối tuần qua, địa điểm này sẽ mở cửa và đón du khách trở lại vào đầu năm tới.

Nơi yên nghỉ của hoàng đế Augustus chính là lăng mộ hình khối tròn có kích thước lớn nhất thế giới. Công trình được xây dựng vào năm 28 trước Công Nguyên, gần bờ sông Tiber. Đây cũng là nơi chôn cất thi hài của những người kế vị Augustus, bao gồm các hoàng đế Tiberius, Caligula và Claudius.

Lăng mộ hoàng đế Rome đầu tiên được “hồi sinh” - Ảnh 1.

Thị trưởng của thành phố Rome, bà Virginia Raggi bày tỏ trước các phóng viên đại diện cho các đơn vị truyền thông rằng: “Đây là một thời khắc lịch sử”. Bà cho biết, địa điểm sẽ mở cửa đón khách du lịch vào ngày 1/3. Tất cả mọi người sẽ được tham quan miễn phí cho đến ngày 21/4, thời điểm Rome được thành lập vào năm 753 trước Công nguyên.

Bà nói thêm: “Việc mở cửa trở lại một tượng đài như thế này là một tín hiệu của hy vọng, trong bối cảnh chúng tôi nhìn về tương lai một cách lạc quan, mặc cho những bất ổn vì đại dịch. Chúng tôi cần hành động vì tương lai và duy trì những truyền thống của mình”.

Lăng mộ hoàng đế Rome đầu tiên được “hồi sinh” - Ảnh 2.

Lăng mộ của hoàng đế Augustus là một trong những công trình tráng lệ nhất trên toàn thành phố Rome. Sau khi đế chế La Mã sụp đổ, nơi này đã trải qua nhiều thay đổi. Có thời điểm, công trình này trở thành một lâu đài được vũ trang kiên cố, khi khác là vườn treo, và sau đó là khán đài hình vòng cung để tổ chức các đấu bò và trình diễn bắn pháo hoa.

Vào đầu thế kỷ XX, nơi này đã được sử dụng với vai trò như một nhà hát lớn để phục vụ cho các buổi hòa nhạc và nhạc kịch. Sau đó, nhà độc tài phát xít Benito Mussolini ra lệnh dỡ bỏ các bộ phận của khán đài, trong khi tìm cách khôi phục lại những địa danh thuộc về La Mã cổ đại.

Lăng mộ hoàng đế Rome đầu tiên được “hồi sinh” - Ảnh 3.

Trong nhiều năm, lăng mộ đã bị bỏ mặc và rơi vào tình trạng hư hỏng do không được bảo dưỡng. Cây cối dần mọc um tùm và rác thải tràn ngập trên lối đi. Tất cả những cảnh quan kém thẩm mỹ trên hiện đã được dọn dẹp sạch sẽ. Được biết, quá trình hồi phục lăng mộ tiêu tốn đến 10 triệu euro (hơn 281 tỷ VNĐ).

Lăng mộ hoàng đế Rome đầu tiên được “hồi sinh” - Ảnh 4.

Hoàng đế Augustus đã góp công lớn trong việc đưa Rome trở thành một thành phố đẳng cấp thế giới qua các dự án cơ sở hạ tầng của mình. Trên giường bệnh, ông đã từng nói rằng: “Ta tìm thấy Rome như là một thành phố bằng gạch và để lại nó như một thành phố bằng đá cẩm thạch”.

Ở thời điểm hiện tại, tấm đá cẩm thạch nguyên bản trang trí lăng mộ của ông đã bị cướp bóc và phá từ nhiều thế kỷ trước. Một bức tượng từng đứng sừng sững phía trên công trình cũng đã biến mất từ lâu. Tuy vậy, khách du lịch đến tham quan sẽ vẫn có thể chiêm ngưỡng diện mạo huy hoàng như trong quá khứ của lăng mộ này nhờ vào công nghệ thực tế ảo hiện đại.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại