Làm được những điều này chứng tỏ bạn có EQ rất cao

Phụ Nữ Việt Nam |

Bạn thử nhìn nhận lại xem bản thân có phải là người biết ứng xử khéo léo và sở hữu EQ cao không nhé.

EQ cao giúp chúng ta sống dễ dàng hơn rất nhiều vì biết nắm bắt lòng người và hành xử thông minh. Nhiều người cho rằng chỉ cần có năng lực làm việc hì ắt sẽ thành công. Điều này hoàn toàn đúng. Nhưng để hành công thì bạn phải biết giao tiếp và mở rộng các mối quan hệ. Lúc này, EQ - trí tuệ cảm xúc sẽ phát huy tác dụng.

Người có EQ cao làm được 12 điều dưới đây, nhờ vậy việc gì cũng suôn sẻ, quan hệ rộng mở.

Làm được những điều này chứng tỏ bạn có EQ rất cao - Ảnh 1.

Biết kiềm chế nóng giận

Biết cách kiềm chế sự nóng giận là biểu hiện đặc trưng nhất của người có EQ cao. Người có đầu óc càng đơn giản thì tính khí càng nóng nảy, vì họ dành trọn thời gian cho việc trút bực dọc ra ngoài.

Có bản lĩnh, biết kiểm soát cảm xúc mới có thể làm nên chuyện lớn.

Hiểu thâm ý sau lời nói

Người sở hữu cảm xúc trí tuệ vượt trội đều hiểu thâm ý phía sau lời nói. Ví dụ, đến nhà người khác chơi, phát hiện có cuốn sách rất hay, nghe chủ nhà nói "Hay tôi tặng cho cậu nhé?", người EQ cao đều hiểu cách hỏi này đa phần chỉ xuất phát từ lịch sự. Vậy câu câu trả lời nên là từ chối.

Gặp đồng nghiệp không thiết lắm đang đi ăn trưa. Họ khách sáo mời bạn đi ăn cùng. Nếu lúc này bạn đồng ý thì thật sự không khéo léo một chút nào.

Không tùy tiện hứa hẹn

Người có EQ cao không dễ dàng hứa hẹn, bởi lẽ nói được làm được là châm ngôn của người có bản lĩnh thật sự.

Người khác nhờ vả, trước tiên hãy suy xét liệu bản thân có thể làm được hay không. Lời hứa đáng giá ngàn vàng. Người quân tử không bao giờ thất hứa.

Làm được những điều này chứng tỏ bạn có EQ rất cao - Ảnh 2.

Nhắc lại để tăng sự gần gũi

Trong giao tiếp thường ngày, bạn có thể lặp lại lời đối phương để tăng cảm giác gần gũi, mang về sự yêu thích.

Bạn bè nói: "Cuối tuần này tớ đi tập Yoga". Bản thân có thể đáp: "Cậu thường tập Yoga lắm hả? Chẳng trách dáng người đẹp như vậy?".

Phương pháp giao tiếp cực kỳ đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao.

Biết mình không phải siêu nhân

Người có EQ cao luôn nhận thức bản thân không phải đấng cứu thế hay siêu nhân. Thời gian của bạn có hạn, sức lực và năng lực cũng vậy. Bạn cảm thấy mình giúp đỡ thì đối phương sẽ cảm kích? Chưa chắc!

Vậy nên hãy giúp đỡ khi bản thân sẵn sàng. Từ chối không đồng nghĩa với sự tuyệt tình hay ác độc, mà đôi khi còn là bảo vệ quyền lợi cho chính mình. Ích kỷ không có tội, chỉ sai khi ích kỷ biến thành hẹp hòi, làm tổn hại đến người khác mà thôi.

Không mâu thuẫn vì chuyện vặt

Không gây xung đột hay phát sinh mâu thuẫn với người khác vì những chuyện nhỏ nhặt là đặc điểm của người EQ cao. Hơn thua lẫn nhau trong lời ăn tiếng nói là hành vi của kẻ ngu xuẩn và chưa biết trời cao đất dày là gì.

Hơn hết, người thông minh phải biết tránh càng xa càng tốt những phiền phức trong cuộc sống. Giữ mồm giữ miệng cũng là cách giúp ta không bị bủa vây bởi thị phi. Hãy là người bình tĩnh trong mọi trường hợp vì khi mâu thuẫn xảy ra, người im lặng mới có thể nhìn thấu vấn đề để giải quyết.

Làm được những điều này chứng tỏ bạn có EQ rất cao - Ảnh 3.

Biết nhìn thấu lòng dạ đối phương.

Có nhiều lúc, im lặng hay không nói rõ đáp án chính là từ chối, đừng ép người khác nói "không". Thẳng thừng và huỵch toẹt sẽ khiến người trong cuộc cảm thấy ngại ngùng.

Hiểu rằng phải không ngừng học hỏi

Người có EQ cao hiểu được rằng phải không ngừng học hỏi và nâng cao năng lực cá nhân trong công việc lẫn các mặt khác.

Có rất nhiều người cảm thấy bản thân rất bận rộn nhưng trong lòng họ lại rất mơ hồ, không biết bản thân đang bận cái gì và điều này có ý nghĩa gì cho cuộc đời họ hay không. Nên chúng ta cần phải không ngừng nhìn nhận lại bản thân, học hỏi và kiểm tra chính mình để điều chỉnh hướng đi trong tương lai, như vậy bạn mới đạt được nhiều thành tựu to lớn.

Tự tin

Duy trì sự tự tin là một biểu hiện của người có EQ cao. Họ gặp nguy không loạn, gặp hiểm không lùi, dám bảo vệ quyền lợi của mình, dám đấu tranh cho quyền lợi của mình.

Làm được những điều này chứng tỏ bạn có EQ rất cao - Ảnh 5.

Dung dị trong các mối quan hệ.

Cho dù có thân thiết hay gần gũi đến đâu cũng chưa chắc có thể đấu lại thời gian. Không tin bạn thử nghĩ mà xem, những người từng chơi thân với bạn 5 năm trước nay đã đi đâu mất rồi? Họ còn bên bạn không? Cho nên, đừng bao giờ bộc lộ hết con người của mình cho người khác biết.

Bình thản khi bị công kích

Nếu có người ác ý công kích, người EQ cao không hoảng loạn, cũng không sợ hãi mà mỉm cười và lịch sự đáp trả lại họ. Cách hành xử và thái độ có văn hóa này sẽ khiến đối phương thua cuộc trước mặt mọi người.

"Chơi" với người ưu tú

Người EQ cao thường xuyên giao tiếp với những người ưu tú, hoặc theo dõi những người có kiến thức uyên thâm và đời sống lành mạnh để học hỏi thêm nhiều điều hay.

(Nguồn: Zhihu)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại