Kỹ thuật của Israel biến người lính trở nên “vô hình”

Lê Ngọc |

Bộ Quốc phòng Israel đã hợp tác với nhà thầu quốc phòng Polaris Solutions Ltd để phát triển một loại vật liệu mới có thể giấu binh sĩ khỏi cảm biến hồng ngoại, khiến họ khó bị phát hiện hơn.

Không ngụy trang, binh sĩ và xe máy kỹ thuật dễ bị các phương tiện hồng ngoại của đối phương phát hiện; Nguồn: popularmechanics.com.

Không ngụy trang, binh sĩ và xe máy kỹ thuật dễ bị các phương tiện hồng ngoại của đối phương phát hiện; Nguồn: popularmechanics.com.

Ngụy trang quân sự

Để ngụy trang, nhiều quốc gia đang tham gia nghiên cứu và phát triển một loạt các loại áo choàng tàng hình có thể che giấu binh lính, phương tiện, xe tăng và thậm chí cả máy bay khỏi tất cả các loại kỹ thuật nhận dạng.

Công nghệ che phủ phương tiện Adaptiv của BAE Systems - một hệ thống ngụy trang độc đáo cho phép phương tiện hòa vào môi trường xung quanh, trở nên vô hình trước các hệ thống ảnh nhiệt của đối phương.

Một cải tiến khác, mà HyperStealth Biotechnology Corp gọi là "Tàng hình lượng tử", do Tiến sĩ Susumu Tachi phát triển, kết hợp một vật liệu có thể “bẻ cong” ánh sáng xung quanh một vật thể để làm cho vật thể đó trở nên vô hình.

Nó có thể che giấu người, xe cộ, tàu vũ trụ... Nó cũng có thể làm cho một chiếc xe tăng trông giống như các vật thể khác, chẳng hạn như một con bò hoặc một chiếc ô tô, hoặc bụi cây và đá.

Hệ thống ngụy trang công nghệ cao sử dụng các mô-đun, trông giống như các ô trong một tổ ong để che hai bên sườn của một chiếc xe bọc thép.

Các mô-đun được làm từ các phần tử có thể được làm mát hoặc nóng lên rất nhanh cũng như được điều khiển riêng lẻ, cho phép tạo ra các mẫu khác nhau.

Tập đoàn Rostec của Nga đang nghiên cứu chế tạo bộ xương ngoài toàn thân có tên gọi là Ratnik-3 với các tính năng tàng hình nâng cao để sử dụng trong quân đội Nga.

Năm ngoái, Sputnik đã đưa tin về một loại vật liệu hấp thụ vô tuyến mới do các nhà nghiên cứu Nga tạo ra, có thể giảm phạm vi mà thiết bị có thể bị phát hiện bởi một yếu tố từ ba đến bốn lần và hấp thụ 99,5% bức xạ điện từ dựa trên radar.

Lục quân Mỹ cũng hy vọng có hai thiết kế ngụy trang mới để ngăn chặn nhận dạng ảnh nhiệt từ công ty Fibrotex.

Đó là Hệ thống lưới ngụy trang siêu nhẹ (Ultra-light Camouflage Netting System - ULCANS) cung cấp khả năng bảo vệ khỏi các cảm biến ảnh nhiệt và hồng ngoại, và một hệ thống ngụy trang khác là Hệ thống Ghillie cải tiến (Improved Ghillie System - IGS) được thiết kế đặc biệt cho các tay súng bắn tỉa.

Quân đội trên khắp thế giới đã không ngừng đổi mới trong các công nghệ ngụy trang tiên tiến mặc dù vẫn chưa có một thiết kế hoàn hảo nào có thể khiến quân đội hoàn toàn vô hình trong trận đánh.

Trên thế giới tồn tại nhiều kỹ thuật ngụy trang chống lại máy ảnh trực quan, tuy nhiên, khả năng tàng hình từ máy ảnh nhiệt vẫn luôn là một thách thức vì đây là kỹ thuật chính được quân đội các nước sử dụng để xác định và định vị binh lính trên mặt đất.

Công nghệ hình ảnh nhiệt tạo ra hình ảnh trực quan của một vật thể thông qua tia hồng ngoại không nhìn thấy được (“bức xạ nhiệt”) mà vật thể phát ra.

Nếu vật thể đó tỏa nhiệt, máy ảnh nhiệt sẽ hiển thị hình ảnh của vật đó, với các màu sắc khác nhau biểu thị mức nhiệt tương đối.

Xe tăng sẽ xuất hiện dưới dạng một vật thể hình xe tăng và nếu động cơ của xe tăng đang chạy, động cơ sẽ giống như một điểm "nóng". Ảnh nhiệt được sử dụng để cung cấp năng lượng cho các thiết bị nhìn ban đêm hiện đại.

Kỹ thuật của Israel biến người lính trở nên “vô hình” - Ảnh 1.

Ngụy trang cho người lính và xe máy kỹ thuật đang được quân đội nhiều nước đầu tư nghiên cứu; Nguồn: businessinsider.com.

Không giống như công nghệ nhìn ban đêm cũ hơn, đòi hỏi một số nguồn ánh sáng (thậm chí là ánh sáng hồng ngoại), ảnh nhiệt hoàn toàn không yêu cầu bất kỳ ánh sáng xung quanh nào. Chúng chỉ cần một mức nhiệt có thể phát hiện được để hoạt động.

Điều này có nghĩa là ảnh nhiệt có thể phát hiện người, xe bọc thép và thậm chí cả máy bay bay vào những đêm không có trăng mà không cần đèn rọi hồng ngoại và thông qua màn khói.

Loại thứ hai làm cho các máy ảnh nhiệt hữu ích ngay cả trong điều kiện ánh sáng ban ngày và trong Chiến tranh Lạnh, xe tăng Mỹ có thể dễ dàng phát hiện và tấn công xe tăng của đối phương di chuyển qua màn khói, như thể chúng hoàn toàn không có ở đó.

Thành công mới của của Israel

Có rất ít đầu tư vào ngụy trang bộ binh trong những năm gần đây, trong khi các hệ thống nhìn đêm đã được cải thiện và phát triển mạnh mẽ. Ý tưởng cho công nghệ mới có tên Kit 300 xuất phát từ kinh nghiệm cá nhân của người đồng sáng lập Polaris Solutions, Assaf Picciotto.

Khi phục vụ trong một đơn vị đặc biệt của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) trong Chiến tranh Lebanon năm 2006, Picciotto nhận thấy rằng các binh sĩ không được bảo vệ đầy đủ khỏi thiết bị chụp ảnh nhiệt của kẻ thù, đã dẫn đến việc thành lập Polaris Solutions để tìm ra biện pháp đối phó.

Công ty quốc phòng Polaris Solutions Ltd có trụ sở tại Israel nổi tiếng trong việc tạo ra công nghệ sáng tạo và hiệu quả cho các giải pháp sống sót, với các sản phẩm được sử dụng trên toàn cầu – nhiều dòng sản phẩm ngụy trang và che giấu vũ khí, phương tiện, quân đơn lẻ hoặc nhóm.

Polaris cho biết sản phẩm ngụy trang thế hệ Kit 300 là sản phẩm đầu tiên, loại và mức độ tàng hình như vậy vẫn chưa được phát triển ở bất kỳ đâu trên thế giới, sẽ được sử dụng bởi các đơn vị đặc nhiệm tinh nhuệ của IDF.

Kỹ thuật của Israel biến người lính trở nên “vô hình” - Ảnh 3.

Ngoài ngụy trang, tấm Kit 300 của Israel có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác; Nguồn: eurasiantimes.com.

Sử dụng kết hợp “kim loại, sợi siêu nhỏ và polymer” có khả năng hoạt động như chất cách nhiệt (thermal visual concealment - TVC), ngăn nhiệt của người lính rò rỉ ra ngoài, Kit 300 được thiết kế để loại bỏ tín hiệu nhiệt của người lính, làm cho người lính “vô hình” đối với ảnh nhiệt, đặc biệt là vào ban đêm.

Các binh sĩ có thể quấn nó quanh mình hoặc có thể ghép các tấm lại với nhau để tạo ra một rào cản hòa trộn vào cảnh quan xung quanh. Việc sử dụng TVC đã cho phép các nhà phát triển giúp bảo vệ binh lính bằng cả mắt thường và thiết bị hình ảnh nhiệt.

Theo trang Janes.com, Kit 300 nặng khoảng 500g và có thể gấp lại thành một gói nhỏ gọn những tấm này có thể mang trọng lượng hơn 200-250 kg. Bộ dụng cụ có dạng tấm hai mặt có thể được sử dụng trong rừng (hoa văn màu cây cối rậm rạp) và sa mạc (cát, đá).

Nhà phát triển cho biết, có thể tùy chỉnh các mẫu căn cứ vào nhu cầu ngụy trang tại các khu vực khác theo yêu cầu của khách hàng.

Không chỉ từng binh sĩ, Kit 300 có thể bao phủ và ngụy trang cho cả một lực lượng, chẳng hạn, nếu các lực lượng này đang tiến hành một cuộc di chuyển trên mặt đất. Tấm ngụy trang cho phép các chiến binh quấn mình trong đó và di chuyển và ghép các tấm của họ lại với nhau để xây dựng một cảnh quan giống như đá khi họ thiết lập một vị trí.

Tấm ngụy trang có thể có hình dạng giống như một tảng đá tạo điều kiện cho lính bắn tỉa ẩn nấp bên dưới nó.

Hệ thống này khiến người lính khó bị phát hiện hơn trong dải ánh sáng trực quan bằng cách sử dụng màu sắc cổ điển và kỹ thuật ngụy trang được thiết kế để cho phép người mặc hòa nhập với địa hình xung quanh.

Ngoài khả năng ngụy trang, vật liệu có thể sản xuất tùy chỉnh phục vụ một số mục đích sử dụng khác, biến thành nơi trú ẩn tạm thời ngoài trời, chăn hạ nhiệt hoặc cáng cho binh lính bị thương…, đã được IDF thử nghiệm và lên kế hoạch mua sắm.

Bên cạnh việc hợp tác với chính phủ Israel, Polaris Solutions đang hợp tác với các cơ quan chính phủ và lực lượng đặc biệt của nhiều quốc gia. Polaris Solutions đang làm việc với các đơn vị lực lượng đặc biệt ở Canada và Mỹ để đưa công nghệ này đến Bắc Mỹ và Kit 300 dự kiến ​​sẽ trở nên phổ biến trên toàn thế giới với tên tên toàn cầu là “Jag Hide”.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại